Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Chấm lại tất cả các bài trắc nghiệm

TPO - Hội đồng chấm thẩm định đã được thành lập và làm việc liên tục để chấm lại tất cả các bài thi trắc nghiệm. Trong khi đó, Công an tỉnh Hà Giang cũng đang phối hợp để kiểm tra những bất thường.

An ninh được tăng cường tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.
An ninh được tăng cường tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm

Ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết quá trình ra soát, đã phát hiện sai phạm trong quá trình chấm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang.

Vì vậy, căn cứ theo quy chế, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi vừa qua. Đêm 16, rạng sáng 17/7, Hội đồng chấm thẩm định vẫn đang tiếp tục làm việc tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Ông Trinh nói thêm: “Hội đồng chấm thẩm định sẽ làm việc xuyên đêm đến sáng với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, quyết tâm xác định kết quả khách quan, chính xác nhất của các thí sinh”.

Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Chấm lại tất cả các bài trắc nghiệm - ảnh 1 Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết sẽ chấm lại tất cả các bài thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, vị Cục trưởng khẳng định cơ quan chức năng đã phát hiện đối tượng gây ra sai phạm trong kỳ thi vừa qua tại Hà Giang và đang tiếp tục xem xét tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy chế và pháp luật.

Một nguồn tin khác của Tiền Phong cho biết thêm, Công an tỉnh Hà Giang cũng đang phối hợp với các bên liên quan để làm rõ việc điểm thi cao bất thường tại tỉnh.

Được biết, tỉnh Hà Giang có khoảng 5.500 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018, chiếm tỷ lệ 1/170 lượng thí sinh toàn quốc. Trong đó, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 từ 27 điểm trở lên nhưng riêng Hà Giang có 36 em, chiếm gần 48%.

Phụ huynh bức xúc

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Giang (ở Vị Xuyên, Hà Giang) cho biết rất bức xúc trước “tình trạng điểm thi” của tỉnh nhà. Vị phụ huynh khẳng định, con trai anh liên tục đạt học sinh Toán trong các kỳ thi của tỉnh và Trung ương tổ chức nhưng chỉ làm được 42 câu trong đề thi THPT vừa qua.

Theo anh Giang, nhiều học sinh trong top đầu lớp chuyên toán vốn luôn nhận học bổng và học giỏi hơn con trai anh cũng chỉ đạt 24 - 25 điểm. Nhận tin lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định có sai phạm trong chấm thi, anh và các phụ huynh đang rất buồn.

Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Chấm lại tất cả các bài trắc nghiệm - ảnh 2 Đồ ăn được đưa vào Sở GĐ&ĐT tỉnh Hà Giang.

Theo họ, con họ tới đây sẽ học cùng nhiều địa phương khác nhưng chưa cần biết năng lực, học sinh Hà Giang chắc chắn sẽ bị kỳ thị, bị đặt dấu hỏi về việc có dùng tiền mua điểm.

Tiếp theo, nếu học sinh ở Hà Giang gian lận, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những em ở địa phương khác vốn học thật, thi thật nhưng lại không trúng tuyển đại học. “Đây còn là hệ quả với xã hội. Giờ đã có tiền để chạy thì 5 năm sau chắc sẽ lại chạy để leo cao hơn” - một phụ huynh nói.

Theo họ, cách duy nhất hiện nay là phải làm rõ những ai vi phạm, những học sinh nào được “nâng điểm” để hủy kết quả thi tốt nghiệp. Từ đó mới đem lại sự trong sạch cho xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng