Điều chỉnh nguyện vọng nhưng đừng quên một phương án khác vào đại học

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2019, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học một lần từ ngày 22/7. Trước cơ hội này, thí sinh cần nắm rõ về những lưu ý trong quá trình thay đổi nguyện vọng để đưa ra quyết định cuối cùng một cách chính xác và kịp thời nhất.

Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi biết điểm thi
Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi biết điểm thi

Cánh cửa đại học chắc chắn sẽ rộng mở với những thí sinh có “chiến lược” thay đổi thông minh, hợp lý cũng như không “bỏ quên” những phương thức xét tuyển khác đang được các trường triển khai đồng thời.

Thí sinh lưu ý gì khi điều chỉnh nguyện vọng?

Theo quy định, thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển: bằng hình thức trực tuyến (từ 22/7 đến 17g00 29/7) hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (từ 22/7 đến 17g00 31/7).

Thí sinh có một cơ hội duy nhất để điều chỉnh nên các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên bỏ qua bước đối sánh mức điểm vừa đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia với chỉ tiêu xét tuyển của ngành, của trường trong năm 2019 và mức điểm trúng tuyển của các năm trước đó.

Nếu thấy việc chọn các ngành để đăng ký trước đây là chưa hợp lý hoặc kết quả thi quá khác biệt so với kỳ vọng, lúc này thí sinh nên đăng ký thêm nguyện vọng vào các trường, các ngành có mức điểm phù hợp.

Thí sinh vẫn nên giữ lại những nguyện vọng có khả năng trúng tuyển vào những trường yêu thích, tránh trường hợp thấy trường mình chọn có quá nhiều thí sinh khác cũng chọn mà điều chỉnh sang một trường có lượng đăng ký thấp hơn.

Chẳng hạn như con số 22.534 nguyện vọng đăng ký vào Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) chắc chắn sẽ làm khá nhiều bạn “e ngại”, tuy nhiên việc sở hữu số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng càng nhiều thì càng chứng tỏ đây là trường đại học uy tín, chất lượng đáng để các bạn theo đuổi đến cùng. Điều này cũng lý giải cho việc lượng nguyện vọng xét tuyển vào UEF luôn có chiều hướng tăng sau đợt điều chỉnh nguyện vọng hàng năm.

Ngoài ra, khi điều chỉnh trực tuyến thí sinh phải lưu ý ghi đúng mã ngành, mã trường, đúng tổ hợp môn xét tuyển. Ví dụ: Nếu thí sinh đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM bằng tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa thì cần điền thông tin chính xác gồm: mã ngành 7340101, mã trường UEF, mã tổ hợp môn A00.

Nắm bắt thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học uy tín

Song song với quá trình điều chỉnh nguyện vọng, việc tận dụng thêm một phương thức khác như xét tuyển học bạ sẽ giúp các thí sinh củng cố cơ hội trúng tuyển của mình.

Trong kỳ tuyển sinh 2019 này, có hơn 100 trường đại học, cao đẳng cả nước áp dụng phương thức xét tuyển học bạ với nhiều tiêu chí xét khác nhau, có trường xét kết quả học tập 3 năm THPT, số khác thì xét điểm 5 học kỳ hay xét tổ hợp điểm 3 môn năm lớp 12.

Ví như tại Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), để xét tuyển học bạ vào trường, mỗi thí sinh chỉ cần đảm bảo 2 điều kiện: Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh vẫn có thể trúng tuyển vào đại học uy tín và thụ hưởng chương trình đạo tạo quốc tế. Thí thí sinh trúng tuyển ở hình thức xét điểm thi THPT hay xét học bạ đều cùng được thụ hưởng chương trình đào tạo song ngữ, với 50% thời lượng học tập tiếng Anh, trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại và có nhiều cơ hội xuất ngoại học tập nhận bằng quốc tế,…

Điều chỉnh nguyện vọng nhưng đừng quên một phương án khác vào đại học - ảnh 1 Chọn phương thức xét tuyển học bạ, nhiều thí sinh đã trở thành tân sinh viên UEF

Hơn thế nữa, thí sinh có điểm học bạ cao khi trúng tuyển còn có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Điều chỉnh nguyện vọng nhưng đừng quên một phương án khác vào đại học - ảnh 2 Chi tiết các mức học bổng tuyển sinh tại UEF

Với những ưu thế nổi bật của phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh không phải lo bị chi phối từ điểm thi THPT quốc gia. Những bạn có điểm thi không tốt vẫn có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý bởi các trường đại học uy tín cũng chỉ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. Vì thế các bạn nên tranh thủ nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo thông tin từ UEF, Nhà trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 20/7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng