Sự kiện: Trắc nghiệm

Điều kì dị ở đất nước Nhật Bản - đối thủ của tuyển Việt Nam

TPO - Nhật Bản đất nước nổi tiếng với nhiều điều kì dị. Đội bóng của xứ phù tang sẽ chạm trán với tuyển Việt Nam tại giải Asian Cup 2019 vào 20h tối 24/1.

Tuyển Việt Nam đối đầu với Nhật Bản tại giải Asian Cup 2019 vào 20h tối 24/1.
Tuyển Việt Nam đối đầu với Nhật Bản tại giải Asian Cup 2019 vào 20h tối 24/1.
Rừng tự sát ở Nhật Bản rộng bao nhiêu hecta?

1. Rừng tự sát ở Nhật Bản rộng bao nhiêu hecta?

 • A. 3500 hecta

  A là đáp án đúng. Khu rừng Aokigahara nằm ở phía Tây Bắc núi Phú Sĩ (Nhật Bản) có một lịch sử ghê rợn đến nỗi nó còn có cái tên khác là khu rừng tự sát. Khu rừng rộng khoảng 3500 hécta, phủ lá rậm rạp nên được gọi là Biển Cây. Thống kê tỉ lệ tự sát tại Aokigahara thường dao động bởi lẽ khu rừng quá rậm rạp nên nhiều thi thể không được tìm thấy trong nhiều năm trời hoặc thậm chí mất tích mãi mãi. Dù vậy, ước tính có khoảng 100 người đã tự tử ở đây mỗi năm.

 • B. 3600 hecta

 • C. 3700 hecta

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để giảm tỷ lệ tự tử bao nhiều phần trăm vào năm 2023?

2. Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để giảm tỷ lệ tự tử bao nhiều phần trăm vào năm 2023?

 • A. 10%

 • B. 20%

  B là đáp án đúng. Ở Quốc gia Nhật Bản, tự kết liễu cuộc đời mình không bị coi là tội lỗi như ở nhiều quốc gia khác. Thực tế, Seppuku – nghi thức mổ bụng tự sát của võ sĩ samurai mà đã xuất hiện từ thời đại phong kiến Nhật Bản được coi là đáng tôn trọng. Theo nghi thức này, một samurai sẽ tự mổ bụng tuẫn tiết khi bị thất thủ hoặc khi chủ bị chết để tránh bị rơi vào tay quân thù và bị làm nhục. Và dù nghi thức này không còn nữa, ảnh hưởng của nó vẫn kéo dài. Do tỉ lệ tự tử quá cao, Chính phủ Nhật Bản đã thực thi nhiều biện pháp để cố gắng giảm con số này đi 20% vào năm 2023.

 • C. 30%

Phía dưới khu rừng tự sát có chứa mỏ gì?

3. Phía dưới khu rừng tự sát có chứa mỏ gì?

 • A. Niken

 • B. Bạc

 • C. Thép

  C là đáp án đúng. Phía dưới khu rừng là mỏ thép chứa hàm lượng sắt cao có khả năng làm nhiễu sóng GPS, thiết bị định hướng như la bàn và cả sóng điện thoại cũng không thể hoạt động tại đây. Chính vì vậy, du khách thường được khuyên phải hết sức cẩn thận khi đặt chân vào khu rừng.

Samurai huyền thoại của Nhật Bản - Minamoto Tametomo có gì đặc biệt?

4. Samurai huyền thoại của Nhật Bản - Minamoto Tametomo có gì đặc biệt?

 • A. Tay trái dài hơn tay phải 15 cm

  A là đáp án đúng. Sinh năm 1139, Minamoto Tametomo là một samurai nổi tiếng với tài bắn cung. Thời kì này, giữa dòng họ Minamoto của ông và dòng họ Taira đang diễn ra những cuộc chiến khốc liệt. Theo sử sách, tay trái của Tametomo dài hơn tay phải khoảng 15cm. Do đó, những cú bắn cung của ông mạnh hơn hẳn người thường. Trong một trận chiến, ông đã làm đắm một thuyền chiến lớn của gia tộc Taira với chỉ một mũi tên. Năm Tametomo 31 tuổi, người của dòng họ Taira bắt được ông và chặt đứt gân cánh tay trái. Ông đã thực hiện nghi thức mổ bụng tự sát để bảo toàn danh dự.

 • B. Tay phải dài hơn tay trái 15cm

 • C. Mỗi bàn tay có 7 ngón

Katana - vũ khí nổi bật nhất của các Samurai thường được đeo như thế nào?

5. Katana - vũ khí nổi bật nhất của các Samurai thường được đeo như thế nào?

 • A. Lưỡi quay xuống phía dưới

 • B. Lưỡi quay lên phía trên

  B là đáp án đúng. Katana là vũ khí nổi bật nhất của các Samurai với chiều dài ít nhất 60 cm và chỉ có một lưỡi. Các võ sĩ Nhật Bản sử dụng loại kiếm hình hơi cong và vô cùng sắc bén này để chém đối phương trong khi tác chiến. Chuôi kiếm Katana đủ dài để người sử dụng dùng hai bàn tay nắm chặt. Theo truyền thống, các Samurai sẽ đeo lưỡi kiếm quay lên phía trên. Ngoài ra, các samurai còn hay dung Tanto - có tên gọi khác là Đoản đao vì chiều dài của dao rất ngắn. Tanto kết hợp với Katana để trở thành bộ kiếm đôi gọi là Đại - Tiểu, biểu tượng cho tác phong và danh dự của Samurai. Theo nghiên cứu, loại vũ khí này được sử dụng để đâm các đối phương. Tuy nhiên, võ sĩ cũng sử dụng loại dao găm nhỏ này trong nghi thức Seppuku, tự mổ bụng, khi họ muốn khẳng định lòng trung thành hoặc danh dự của bản thân. Ngoài ra, nhiều người vợ của các samurai Nhật Bản đã dùng Tanto để bảo toàn danh tiết.

 • C. Lưỡi chúc xuống đất

Thời kỳ Samurai chấm dứt vào năm nào?

6. Thời kỳ Samurai chấm dứt vào năm nào?

 • A. 1875

 • B. 1876

  B là đáp án đúng. Samurai đóng một vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử Nhật Bản 1.500 năm qua. Nhiều người coi lịch sử của Nhật bản cũng chính là lịch sử của chiến binh samurai. Có 4 yếu tố để làm nên một samurai: được đào tạo và có kĩ năng chiến đấu tốt; Phục vụ lãnh chúa hay chủ tướng với lòng trung thành tuyệt đối, thậm chí cho đến chết. Trong tiếng nhật samurai từ có nghĩa là, "những người phục vụ."; Là tầng lớp ưu tú, được coi là ở đẳng cấp cao hơn công dân thường và binh lính thông thường; Cuộc sống của samurai tuân theo tinh thần Bushido (võ sĩ đạo), một hệ thống luân lý đề cao sự danh dự. Vào năm 1876, Thiên Hoàng cấm samurai mang kiếm, dẫn đến việc kết thúc thời kì samurai. Mặc dù có một số cuộc nổi loạn của các samurai ở một số tỉnh, nhưng các samurai cuối cùng cũng đảm nhiệm vai trò mới trong xã hội Nhật Bản, khi mà Nhật bản chuyển sang thời đại công nghiệp.

 • C. 1877

Tên hòn đảo nổi tiếng ở Nhật Bản mà người dân luôn phải đeo mặt nạ phòng độc cả ngày lẫn đêm?

7. Tên hòn đảo nổi tiếng ở Nhật Bản mà người dân luôn phải đeo mặt nạ phòng độc cả ngày lẫn đêm?

 • A. Gunkanjima

 • B. Ogasawara

 • C. Miyake-jima

  C là đáp án đúng. Đảo Miyake-jima là nơi có núi lửa Oyama, hoạt động vài lần trong những năm gần đây. Từ lần hoạt động vào năm 2005, núi lửa liên tục phun khí độc khiến 2800 người dân trên đảo bất kể đang lao động hay nghỉ ngơi đều mang mặt nạ phòng độc trên mặt.. kể cả đám cưới suốt cả ngày lẫn đêm. Tiếng còi báo động sẽ tắt khi mức độ ô nhiểm xuống thấp và an toàn cho sức khỏe. Còn đảo Gunkanjima (hay đảo Chiến hạm) từng là một cơ sở khai thác than trong khoảng thời gian từ năm 1887 đến 1974, mật độ dân số lúc cao nhất ở đây khoảng 5.259 người (năm 1959). Đến những năm 1960, xăng dầu dần thay thế than đá trên khắp Nhật Bản nên hòn đảo này bị bỏ hoang và còn được biết đến với tên gọi là “đảo ma”. Trong khi đó, Ogasawara nổi tiếng với hệ động thực vật độc đáo. Nơi này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011. Theo nhận xét của UNESCO, Ogasawara có nhiều danh lam thắng cảnh, là nhà của các loài động vật bao gồm cả loài dơi lớn nhất thế giới và 195 loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng