Sự kiện: Trắc nghiệm

Điều kỳ lạ tại đảo quốc lớn nhất thế giới

TPO - Indonesia- Nước có biệt danh "xứ sở vạn đảo" sở hữu hòn đảo đông dân nhất thế giới. Ngày 15/10 tới đây sẽ diễn ra trận đấu giữa Indonesia và Việt Nam ở bảng G vòng loại World Cup 2022. Cùng khám phá những điều thú vị tại quốc gia này.

Indonesia tuyên bố độc lập năm nào?

1. Indonesia tuyên bố độc lập năm nào?

 • A. 1943

 • B. 1944

 • C. 1945

  Đáp án C. Indonesia nằm giữa Đông Nam Á và châu Đại Dương, có tên chính thức là Cộng hòa Indonesia. Dân số Indonesia đứng thứ tư thế giới với khoảng 255 triệu (năm 2015). Indonesia được gọi là “xứ sở vạn đảo” bởi lãnh thổ bao gồm hàng nghìn hòn đảo tạo thành quần đảo. Một số tổ chức nghiên cứu xác định số đảo lên đến hơn 17.500. Tuy nhiên, theo World Atlas, chính phủ đất nước này chưa tính chính xác số lượng hòn đảo. Hiện số đảo được Liên Hợp Quốc công nhận là 14.752. Lãnh thổ của Indonesia trải dài hơn 1.000 dặm từ bắc tới nam, hơn 3.100 dặm từ đông sang tây (dài hơn khoảng cách từ London - thủ đô của Anh đến Tehran - thủ đô của Iran), khiến nó trở thành đảo quốc lớn nhất thế giới. Ước tính, hơn một nửa số đảo có người định cư. Indonesia tuyên bố độc lập vào ngày 17/ 8/1945.

Đảo nào ở Indonesia đông dân nhất thế giới?

2. Đảo nào ở Indonesia đông dân nhất thế giới?

 • A. Java

  Đáp án A. Java là đảo lớn thứ 13 thế giới nhưng đông dân nhất với 135 triệu người, chiếm gần 60% cư dân Indonesia. Hòn đảo được chia thành bốn tỉnh: Đông Java, Trung Java, Tây Java và Banten. Thủ đô Jakarta, thành phố lớn nhất cả nước nằm ở phía tây bắc hòn đảo này, là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới. Với dân số hơn 10 triệu người, những ngày chủ nhật ở Jakarta được xem là “Ngày không đi ôtô” để giảm thiểu tắc đường. Thủ đô của Indonesia cũng là thành phố sở hữu tuyến xe buýt nhanh BRT có chiều dài hoạt động lớn nhất thế giới. Sự hình thành của Java là kết quả của những vụ phun trào núi lửa. Sở hữu hơn 450 loài chim, đảo Java là thiên đường của những người đam mê khám phá tự nhiên. Thế kỷ 17, trong thời kỳ thuộc địa, người Hà Lan đưa vào canh tác thương mại cây mía, cao su, chè và cà phê ở Java. Vào đầu thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, cà phê Java đã trở nên nổi tiếng toàn cầu.

 • B. Sumatra

 • C. Sulawesi

Indonesia có bao nhiêu núi lửa?

3. Indonesia có bao nhiêu núi lửa?

 • A. 119

 • B. 129

 • C. 139

  Đáp án C. Telegraph thông tin, Indonesia có 139 núi lửa, nhiều thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga. Đảo núi lửa Krakatoa, nằm giữa đảo Java và Sumatra, nổi tiếng nhất. Đợt phun trào năm 1883 là một trong những thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử thế giới hiện đại. Nó đã gây ra hai đợt sóng thần khổng lồ, cướp đi hơn 36.000 sinh mạng và âm thanh phát ra lúc đó được xem là lớn nhất từng được nghe. Tuy nhiên, một số núi lửa như Bromo là địa điểm mà nhiều du khách mơ ước chinh phục để thưởng ngoạn cảnh quan ngoạn mục bậc nhất Indonesia.

Núi lửa nào ở Indonesia chứa 3 hồ nước màu sắc kỳ lạ?

4. Núi lửa nào ở Indonesia chứa 3 hồ nước màu sắc kỳ lạ?

 • A. Kelimutu

  Đáp án A. Hồ Kelimutu được Lio Van Such Telen, một công dân người Hà Lan phát hiện đầu tiên vào năm 1915 và sau đó vẻ đẹp của hồ được người ta biết rộng rãi hơn. Các hồ nước này nằm trên miệng núi lửa Kelimutu, ở độ cao khoảng 1,632m so với mực nước biển. Ba hồ nước có màu sắc khác nhau là đỏ, xanh dương và trắng. Vì vậy mà hồ nước này có tên gọi là Hồ Ba Màu. Nhưng màu sắc của nước trong hồ thay đổi liên tục theo thời gian và bây giờ cũng có 3 màu, nhưng khác ban đầu là màu nâu, xanh lá cây và màu đen. Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra.

 • B. Bromo

 • C. Agung

Loài bò sát nào sống tại Indonesia có kích thước lớn nhất thế giới?

5. Loài bò sát nào sống tại Indonesia có kích thước lớn nhất thế giới?

 • A. Thằn lằn

  Đáp án A. Theo Tổ chức Bảo tồn quốc tế, chỉ có 17 quốc gia được coi là "megadiverse" - siêu đa dạng sinh học, trong đó có Indonesia. Mỗi quốc gia trong nhóm này chứa số lượng khổng lồ loài vật trên thế giới, một số không thể tìm thấy ở đâu khác. Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất thế giới được tìm thấy ở năm đảo của Indonesia, gồm: Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang, and Padar. Nó thuộc họ kỳ đà (gồm các loài thằn lằn ăn thịt lớn nhất), nặng đến 70kg (150lbs). Nó có tuyến nọc độc nên vết cắn gây nguy hiểm, giúp săn giết các động vật lớn hơn, gồm cả con người

 • B. Cá sấu

 • C. Rùa

Vườn quốc gia Komodo có diện tích bao nhiêu km vuông?

6. Vườn quốc gia Komodo có diện tích bao nhiêu km vuông?

 • A. 1722

 • B. 1733

  Đáp án B. Rồng Kodomo là loài thằn lằn lớn nhất trên thế giới và có họ gần với loài khủng long. Hiện nay, trên thế giới loài động vật này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vì mất cân bằng môi trường cũng như diện tích đất tự nhiên đang bị thu hẹp. Loài rồng này khá nguy hiểm và là loại động vật ăn thịt, chúng có thể ăn thịt được cả con người. Hiện nay, rồng Kodomo đang được bảo vệ theo pháp luật của Indonesia và sinh sống trong Vườn quốc gia Komodo. Vườn quốc gia này nằm ở quần đảo Sunda nhỏ cảnh biên giới giữa Đông Nusa Tenggara và Tây Nusa Tenggara. Vườn quốc gia bao gồm ba đảo lớn Komodo, Padar và Rinca, và 26 đảo nhỏ, với tổng diện tích 1.733 km² (603 km² là đất liền). Vườn được thành lập năm 1980 để bảo tồn rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất. Sau đó, các sinh vật khác (gồm cả động vật biển) cũng được đưa vào tầm bảo vệ. Năm 1991, UNESCO công nhận vườn quốc gia Komodo là di sản thế giới. Vườn quốc gia Komodo là một trong Bảy Kì quan Thiên nhiên Mới của Thế giới. Quần đảo Komodo là một phần của Tam giác San hô, và là một trong những nơi giàu về đa dạng sinh học biển nhất thế giới.

 • C. 1744

Loài tê giác nào duy nhất chỉ còn ở Indonesia?

7. Loài tê giác nào duy nhất chỉ còn ở Indonesia?

 • A. Tê giác một sừng

  Đáp án A. Tê giác từ lâu đã được liệt kê vào danh sách những loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới. Tại Indonesia bạn có thể ghé thăm và tìm hiểu về cuộc sống của loài tê giác có tên là Sunda, đây là tê giác một sừng chỉ xuất hiện tại đất nước “vạn đảo”, và bạn không còn tìm thấy loài động vật này ở một vùng khác trên thế giới.

 • B. Tê giác trắng

 • C. Tê giác đen

Tôn giáo nào được nhiều người Indonesia theo nhất thế giới?

8. Tôn giáo nào được nhiều người Indonesia theo nhất thế giới?

 • A. Phật giáo

 • B. Ấn Độ giáo

 • C. Hồi giáo

  Đáp án C. Hồi giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Indonesia, được du nhập và lan rộng thông qua hoạt động giao thương với các nhà buôn Hồi giáo từ thế kỷ 13. Theo khảo sát năm 2010, 87,2% dân số Indonesia xác nhận là người Hồi giáo. Số lượng người Hồi giáo ở quốc gia Đông Nam Á này lớn nhất thế giới với khoảng 225 triệu. Tuy nhiên, Indonesia không được coi là nhà nước Hồi giáo bởi Hiến pháp không công nhận đạo Hồi là quốc giáo.

Borobudur - Kỳ quan phật giáo của Indonesia nằm ở đâu?

9. Borobudur - Kỳ quan phật giáo của Indonesia nằm ở đâu?

 • A. Thành phố Yogyakarta

  Đáp án A. Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, tọa lạc cách 42 km về phía Bắc thành phố Yogyakarta, trung tâm của đảo Java, quốc gia Indonesia, và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới vào năm 1991. Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn,có nghĩa là "ngôi Phật tự trên ngọn đồi". Từ chân đồi khách phải leo hơn 15m mới lên tới nền đền tháp. Ngôi đền tháp này được xây dựng trong khoảng dưới vương triều Sailendra sùng đạo Phật vào khoảng thế kỷ thứ 8 - 9. Cấu trúc Borobudur gồm 9 tầng chồng lên nhau, tầng trên nhỏ hơn tầng dưới, tổng chiều cao 42m, tương đương chiều cao của một tòa nhà 10 tầng hiện đại. 6 tầng dưới của Borobudur có bình đồ hình đa giác với 20 cạnh,trong khi 3 tầng trên có bình đồ hình tròn - là phần tinh túy nhất của công trình. Toàn bộ tháp do 300 nghìn viên đá xếp thành, được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông rộng 2 500 m². Lúc hoàn thành Borobodur có 602 pho tượng Phật, nhưng một số đã bị mất cắp, ngày nay còn 504, một số bị lấy mất phần đầu. Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì công trình vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành.

 • B. Thành phố Surabaya

 • C. Thành phố Bandung

Người Indonesia kiêng kỵ điều gì?

10. Người Indonesia kiêng kỵ điều gì?

 • A. Không vuốt đầu người khác

 • B. Không mặc quần ngắn

 • C. Cả hai ý trên

  Đáp án C. Cũng giống như người Thái Lan, người Indonesia xem đầu là vị trí tối cao. Trong khi giao tiếp với họ bạn tuyệt đối không nên vuốt đầu của người khác vì đó là hành động mất lịch sự. Việc cúi đầu, hoặc hạ thấp đầu thể hiện sự tôn trọng. Bạn cũng không nên có những cuộc hẹn từ lúc 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều vào ngày thứ 6. Vì ngày thứ 6 hầu hết người Indonesia thường đến nhà thờ để cầu nguyện. Khi đến Indonesia hãy chú ý đến khác ăn mặc của mình. Với những trang phục ngắn, áo dây… bị coi là thiếu tôn trọng khi đến đất nước này. Người Indonesia có chấp nhận quần lửng thế nhưng quần phải rộng và dài quá đầu gối. Khi đến những nơi thờ phụng du khách phải được cho phép, đặc biệt là trong thời gian những nghi lễ quan trọng diễn ra. Khi vào nhà của một ai đó hay vào các nhà thờ hồi giáo, du khách thường phải cởi giày.

Tính đến thời điểm này, Đội tuyển quốc gia Việt Nam giành bao nhiêu trận thắng trước đối thủ Indonesia?

11. Tính đến thời điểm này, Đội tuyển quốc gia Việt Nam giành bao nhiêu trận thắng trước đối thủ Indonesia?

 • A. 5

  Đáp án A. Trận đấu giữa Indonesia và Việt Nam ở bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào ngày 15/10/2019 lúc 18h30 trên sân Kapten I Wayan Dipta (Bali). Với đội tuyển Indonesia, thành tích của chúng ta trước đối thủ không tốt. Trong lịch sử, đội tuyển Việt Nam đã có 22 lần đối đầu với Indonesia, chúng ta có được 5 chiến thắng, 8 trận hòa và để thua 9 trận. Một thống kê đáng buồn khác là hơn 20 năm qua, chúng ta chưa thắng nổi đối thủ đến từ xứ vạn đảo. Chiến thắng gần nhất của chúng ta trước đối thủ đã là ở AFF Cup 1996, trong trận tranh hạng Ba. Kể từ đó đến nay, hai đội đã gặp nhau 7 lần, Việt Nam hòa 4, thua 3 và chưa một lần chiến thắng.

 • B. 6

 • C. 7

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng