Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tới Hà Giang làm rõ vụ điểm thi

TPO - Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sáng nay đã lên đường đến Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc số thí sinh của tỉnh này có điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Mai Văn Trinh thanh tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Ông Mai Văn Trinh thanh tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Trưa nay, 14/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết ông dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sáng nay đã lên đường đến Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc đang được dư luận quan tâm là số thí sinh của Hà Giang có điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Theo ông Mai Văn Trinh, quan điểm của Bộ GD&ĐT là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện tỉnh này có gian lận trong kỳ thi, không loại trừ ai.
Hôm qua, 13/7, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết Bộ đã chủ động có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tại Hà Giang để rà soát quy trình.
Ông Độ khẳng định nếu đúng địa phương này có sai phạm, sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định. Tuy nhiên, ông Độ cũng thừa nhận trong thực tế, làm được việc đó cũng rất khó khăn bởi tất cả quy trình của kỳ thi được thực hiện đảm bảo, từ tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến chấm trắc nghiệm.
Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong coi thi hầu như không có. Việc gian lận trong thi cử, bộ đang cho rà soát, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện để xử lý
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho hay sai phạm có thể được phát hiện nhờ rà soát quy trình có chặt chẽ không. Yếu tố thứ hai là chấm hậu kiểm. Điều này cũng đã được đặt ra trong quy chế.
Quy chế nêu rõ nếu phát hiện bất thường, Bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót.
Trong quy định của Bộ GD&ĐT, việc thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng làm chủ tịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng