Sự kiện: Trắc nghiệm

Dòng sông nóng nhất thế giới nằm ở nước nào?

TPO - Sông Boiling nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon ở Mayantuyavu, là dòng sông nóng nhất thế giới. Người dân địa phương gọi sông là “Shanay-timpishka”, tức “sôi sục với sức nóng của Mặt Trời”.

Dòng sông nóng nhất thế giới nằm ở nước nào?

1. Dòng sông nóng nhất thế giới nằm ở nước nào?

 • A. Ecuador

 • B. Peru

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Peru, tên chính thức là Cộng hòa Peru, nằm ở Nam Mỹ, phía bắc giáp Ecuador và Colombia, phía đông giáp Brazil, phía đông nam giáp Bolivia, phía nam giáp Chile và phía tây Peru là Thái Bình Dương. Diện tích quốc gia khoảng 1.285.000 km2, dân số hơn 32,6 triệu, thủ đô là Lima. Sông Boiling nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon ở Mayantuyavu của Peru, là dòng sông nóng nhất thế giới. Người dân địa phương gọi sông là “Shanay-timpishka”, tức “sôi sục với sức nóng của Mặt Trời”. Sông Boiling rộng khoảng 25 m và sâu 6 m nhưng chỉ kéo dài khoảng 6,4 km. Nhiệt độ nước sông luôn dao động từ 50 đến 90 độ C, có khúc tới 100 độ, đủ để khiến bất kỳ ai chạm vào dù chỉ vài giây cũng bị bỏng cấp độ 3. Hệ thống sông dài tổng cộng khoảng 9 km và khoảng 6,2 km cuối sông nước nóng dần. Vào mùa khô, nước đủ nóng để giết chết người. Những động vật nhỏ như bò sát hay lưỡng cư thường xuyên rơi xuống đây và bị luộc chín.

 • C. Congo

Nền quốc kỳ Peru gồm hai màu chủ đạo nào?

2. Nền quốc kỳ Peru gồm hai màu chủ đạo nào?

 • A. Đỏ, trắng

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Quốc kỳ Peru gồm ba sọc thẳng đứng bằng nhau, trong đó hai sọc bên ngoài có màu đỏ, sọc giữa màu trắng. Theo World Atlas, màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh của những người yêu nước trong khi màu trắng tượng trưng cho hòa bình và công lý. Với quốc kỳ chính thức được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia, văn phòng chính phủ, giữa nền cờ với ba sọc đỏ - trắng - đỏ là hình ảnh quốc huy với hai nhánh cây cọ và nguyệt quế uốn hai bên. Theo Britannica, quốc huy này được chia làm ba phần và cả ba biểu tượng trong đó đều tượng trưng cho niềm tự hào và sự giàu có của quốc gia. Quốc kỳ Peru có nhiều biến thể tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ, lá cờ dân sự chỉ có các sọc đỏ - trắng - đỏ mà không có biểu tượng quốc huy ở trung tâm. Lá cờ hải quân là một hình vuông trắng có viền màu đỏ và quốc huy chính thức bên trong. Còn quân kỳ được quân đội và cảnh sát quốc gia sử dụng thì giống quốc kỳ nhưng không có hình ảnh hai nhánh cây quanh quốc huy.

 • B. Đỏ, xanh

 • C. Đỏ, vàng

Lima là thủ đô của Peru và cũng là thành phố lớn nhất Peru?

3. Lima là thủ đô của Peru và cũng là thành phố lớn nhất Peru?

 • A. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lima là thủ đô của Peru và cũng là thành phố lớn nhất ở Peru. Lima là thành phố của đất nước Peru được biết đến với nền văn hóa giàu có, các công trình cổ xưa pha lẫn hiện đại vô cùng ấn tượng. Đặc biệt, nơi đây được coi là thủ phủ của ẩm thực châu Mỹ. Lima là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Peru, nó không chỉ biết đến với điểm đến giàu có về lịch sử, kiến trúc, văn hóa mà còn nổi tiếng với những món ăn hải sản độc đáo. Thành phố Lima nằm trên thung lũng của 3 con sông Chillón, Rimac và Lurin bên bờ Thái Bình Dương, nơi đây còn được biết đến với cái tên vô cùng nổi bật: “thành phố của các hoàng đế”.

 • B. Sai

Loài vật biểu tượng của Peru là gì?

4. Loài vật biểu tượng của Peru là gì?

 • A. Lạc đà

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lạc đà vicuna chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống của người Peru và là biểu tượng quốc gia xuất hiện trên quốc huy, đồng tiền của nước này. Nó là một trong hai loài lạc đà hoang dã ở Nam Mỹ, sống ở vùng cao núi Andes và xuất hiện nhiều nhất ở Peru. Trong lịch sử đế quốc Inca (Peru từng là một phần của đế quốc này), có khoảng hai triệu lạc đà vicuna sinh sống tại khu cao nguyên của dãy núi Andes. Người Inca thời xưa có luật lệ không ai được phép làm hại lạc đà vicuna và chỉ có giới quý tộc mới mặc quần áo bằng len dệt từ lông loài vật này. Lông loài này cho ra loại len thuộc hàng tốt nhất thế giới, chỉ thu hoạch 3-4 năm một lần sau nghi lễ được gọi là "chaccu". Vào khoảng thế kỷ 16, lạc đà vicuna bắt đầu bị săn bắn nhiều vì đem lại giá trị kinh tế lớn khiến số lượng không ngừng suy giảm. Tới thế kỷ 20, áo choàng lông vicuna trở thành món đồ sang trọng ở Mỹ và châu Âu. Theo New York Times, nhà ngoại giao Felipe Benavides của Peru sau khi nghỉ hưu vào năm 1958 đã trở lại quê hương và nhận ra rằng số lượng lạc đà vicuna ở đây chỉ còn dưới 5.000 con và chúng dường như phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Trước tình hình đó, Chính phủ Peru đã xây dựng khu bảo tồn lạc đà vicuna đầu tiên mang tên Vườn bảo tồn quốc gia Pampa Galeras rộng khoảng 6.500 ha vào năm 1967 và đưa ra một loạt chính sách để bảo vệ loài vật này như cấm hoạt động thương mại. Việc bảo tồn lạc đà vicuna - biểu tượng quốc gia vẫn được Peru chú trọng đến ngày nay.

 • B. Hươu

 • C. Nai

Machu Picchu được gọi là “thành phố đã mất của người Inca” được xây dựng vào giữa thế kỷ 15 nhưng đến năm nào mới được khám phá ra?

5. Machu Picchu được gọi là “thành phố đã mất của người Inca” được xây dựng vào giữa thế kỷ 15 nhưng đến năm nào mới được khám phá ra?

 • A. 1909

 • B. 1910

 • C. 1911

  Câu trả lời đúng là đáp án C: CMachu Picchu theo tiếng của người Inca có nghĩa là “Cổ Sơn”, thỉnh thoảng được gọi là “Thành phố đã mất của người Inca”, là khu tàn tích nằm ở độ cao 2.430 m giữa một khu rừng nhiệt đới, cách thành phố Cusco của Peru khoảng 70 km. Machu Picchu đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983. Theo tài liệu của UNESCO, Machu Picchu được xây dựng vào thế kỷ 15 và đã bị bỏ hoang khi đế chế Inca bị chinh phục bởi người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Mãi đến năm 1911, khu phức hợp khảo cổ mới được biết đến rộng rãi sau khi được nhà khảo cổ Hiram Bingham khám phá ra. Điểm nổi bật của khu di chỉ Machu Picchu là những bức tường với hàng nghìn viên đá xếp chồng lên nhau một cách hệ thống, chỉn chu mà không hề sử dụng chất kết dính nào. Thậm chí, người Inca cổ đại còn làm được những bức tường thành có đường cong mà khoảng cách giữa các khối đá vẫn rất kín kẽ. Kiến trúc đặc biệt của Machu Picchu hòa cùng thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh tạo nên khung cảnh hùng vĩ, giúp khu này thu hút rất nhiều khách tham quan mỗi năm, đến mức ban quản lý phải hạn chế số lượng du khách mỗi ngày.

Món ăn ngon ở Peru là món nào sau đây?

6. Món ăn ngon ở Peru là món nào sau đây?

 • A. Sóc nướng

 • B. Chuột lang quay

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Cuy là một món ăn được chế biến từ chuột lang, được chế biến thành hai kiểu là nướng hoặc chiên giòn, đây là một trong những món ngon nổi tiếng tại Peru và đặc biệt hơn nữa món ăn này thường chỉ để đãi khách quý và người dân Peru cũng dùng Cuy vào những dịp quan trọng như lễ hội, sinh nhật, năm mới,…và hiện nay với sự nổi tiếng của món ăn này mà nhiều nhà hàng ở Peru đã cho Cuy vào thực đơn để du khách đến với Peru có thể dễ dàng thường thức món ăn đặc biết này. Chuột lang khi bắt đầu chế biến sẽ được làm sạch long, loại bỏ nội tạng, chuột để nguyên con phủ tỏi, ớt và muối để tăng độ giòn trước khi cho lên bếp nướng hoặc chiên giòn. Theo cách ăn truyền thống thì Cuy dùng thêm cùng với khoai tây vàng, sốt salsa criolla, đôi khi dùng thêm cả cà chua, dưa chuột, rau diếp và hành.

 • C. Nhím quay

Lễ hội Inti Raymi ở Peru để tôn vinh?

7. Lễ hội Inti Raymi ở Peru để tôn vinh?

 • A. Thần linh

 • B. Thần tình yêu

 • C. Thần mặt trời

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Xuất hiện từ thế kỷ 16, khi Inca còn là một trong những đế chế hùng mạnh nhất Nam Mỹ, Inti Raymi là lễ hội tôn vinh thần Mặt trời – vị thần tối cao của người Inca. Đây được coi là một lễ hội quan trọng của nền văn hoá Inca cổ đại và đã may mắn sống sót qua thời kỳ cai trị của Tây Ban Nha. Lễ hội Inti Raymi được tổ chức hàng năm vào ngày 24/6 tại thành phố Cuzco để tôn vinh thần mặt trời- là vị thần được người Inca tôn là đấng sáng tạo ra vạn vật trên trái đất cũng như là người quyết định vận mệnh của con người và vũ trụ nhằm cầu xin thần bát phát mùa màng bội thu, cánh đồng tươi tốt.

Hồ Titicaca là hồ?

8. Hồ Titicaca là hồ?

 • A. Cao nhất thế giới

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Hồ Titicaca được xem là một điểm thiêng liêng và là vị trú trung tâm của các nhân vật huyền thoại Inca. Trải dài biên giới của Bolivia và Pery, hồ Titicaca là hồ cao nhất thế giới. nhưng không phải hồ lớn nhất thế giới. Hồ Titicaca nhỏ hơn đáng kể so với các hồ ở Bắc Mỹ. Titicaca là hồ nước ngọt có diện tích khoảng 8.300 km². Nằm trên độ cao 3.813m so với mặt nước biển. Hồ không chỉ là nơi sinh sống của cộng đồng người dẫn bản địa của hai quốc gia Bolivia và Peru. Titicaca có 41 đảo lớn nhỏ thuộc sở hữu của cả Peru và Bolivia, trong đó có một số đảo có đông dân cư sinh sống. Từ thị trấn Copacabana, du khách có thể khám phá đảo Mặt trời (Isla del Sol), đảo Mặt trăng (Isla de la Luna) với hàng trăm di tích thuộc nền văn minh Inca thế kỷ XIV. Nơi đây, tương truyền có sự hiện diện của các vị thần trong thần thoại của người Inca như thần Mặt trời và nữ thần Mặt trăng Mama Quilla. Tôi không đủ thời gian để trải nghiệm trên những hòn đảo từ Copacabana nên chỉ có thời gian ngắm hoàng hôn tím sẫm buông xuống trên mặt hồ ở thị trấn biên giới này.

 • B. Lạnh nhất thế giới

 • C. Sâu nhất thế giới?

Nhìn phụ nữ Peru có còn độc thân hay không thì nhìn vào cái gì?

9. Nhìn phụ nữ Peru có còn độc thân hay không thì nhìn vào cái gì?

 • A. Chiếc áo

 • B. Chiếc mũ

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Có thể đoán tình trạng quan hệ của người phụ nữ bằng chiếc mũ của họ. Phụ nữa đã lập gia đình đội mũ rơm, phụ nữ độc thân đội mũ dệt kim.

 • C. Chiếc vòng đeo cổ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng