DMCA.com Protection Status

Dự án nghĩa trang gần ĐH Tây Bắc: Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Sơn La đánh giá tác động toàn diện

TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đánh giá tác động toàn diện của dự án nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng bên cạnh trường ĐH Tây Bắc.

Nghĩa trang và khu đất quy hoạch của ĐH Tây Bắc chỉ cách nhau con ngõ nhỏ.
Nghĩa trang và khu đất quy hoạch của ĐH Tây Bắc chỉ cách nhau con ngõ nhỏ.
Bộ GD&ĐT vừa có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ngày 23/12/2020.

Một trong những nội dung được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề cập đến là dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La. Theo đó, Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định đây là việc hệ trọng, là dự án tâm linh được xây dựng gần trường ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt là học sinh sinh viên và cán bộ của trường ĐH Tây Bắc.

Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của trường ĐH Tây Bắc.
Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với trường ĐH Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La đảm bảo không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.
Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, tập thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường ĐH Tây Bắc phản đối việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng ngay sát vách khu đất quy hoạch thuộc trường ĐH Tây Bắc.

Theo như khảo sát thực tế cũng như phản ánh của tập thể trường ĐH Tây Bắc, từ khu vực giáp ranh nghĩa trang đến khu ký túc xá của trường (nơi có khoảng hơn 1.300 học sinh, sinh viên và lưu học sinh Lào đang theo học ăn ở) chỉ khoảng 700m. Dù lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La khẳng định nghĩa trang cũng như lò hỏa táng sẽ sử dụng công nghệ hiện đại nhưng giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên tại trường ĐH Tây Bắc đều cho rằng đó là thất sách và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, môi trường làm việc, học tập.

Vì sao xây nghĩa trang gần trường đại học?

Việc dự án nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La được quy hoạch tại khu Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La khiến nhiều người bức xúc.

Ngọn núi cao nhất thế giới hơn cả Everest thuộc nước nào?

Everest nổi tiếng là đỉnh núi cao nhất thế giới, với độ cao 8.848m so với mực nước biển. Nhưng không nhiều người biết về ngọn núi Chimborazo với độ cao 6.310m. Tuy thấp hơn Everest nhưng Chimborazo có sự khác biệt là ngọn núi cao nhất so với tâm của trái đất. 

Đề Ngữ văn ở Gia Lai có nội dung nhạy cảm: Trách nhiệm lãnh đạo phòng giáo dục ở đâu?

Liên quan đến đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I (2020-2021) của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (Gia Lai) chứa nội dung nhạy cảm, ông Lê Duy Định- Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra lại để xử lý đúng quy định.

Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Theo đó, cả nước có 2.278 thí sinh đoạt giải (gần 50% tổng số thí sinh dự thi) với 93 giải Nhất, 544 giải Nhì, 718 giải Ba và 923 giải Khuyến khích.

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa kiểm điểm giáo viên ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I (2020-2021) chứa nội dung nhạy cảm.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng