Gần 5.000 thí sinh về Hà Nội thi vào trường ĐH Bách Khoa

TPO - Chiều 15/8, hơn 5.600 học sinh bước vào làm kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Từ 13h, nhiều thí sinh đã có mặt tại trường để xếp hàng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào thi.

Đây là năm đầu tiên trường ĐHBK Hà Nội triển khai xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy), dự kiến chiếm khoảng 30 – 35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường năm nay.

Gần 5.000 thí sinh về Hà Nội thi vào trường ĐH Bách Khoa - ảnh 1 Thí sinh trong phòng thi tại điểm thi trường ĐH Bách Khoa Hà Nội
Theo số lượng đăng ký và qua sơ tuyển, có 5.623 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Tổng số phòng thi là 194 phòng, với 167 phòng tại địa điểm thi ĐHBK Hà Nội và 27 phòng tại ĐH Hồng Đức. Tất cả có 10 hội đồng thi, đảm bảo tổ chức buổi thi an toàn, nghiêm túc.
Gần 5.000 thí sinh về Hà Nội thi vào trường ĐH Bách Khoa - ảnh 2 Nhằm chống tình trạng thi hộ, ngay từ điểm vào cổng cán bộ của nhà trường đã phải ra soát, đối chiểu ảnh và các thông tin cá nhân trong thẻ dự thi.

Trường ĐH Bách Khoa tổ chức kỳ thi cho thí sinh làm bài kiểm tra tư duy vào chiều 15/8 tại hai địa điểm: Trường ĐHBK Hà Nội và ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa). Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút. 

Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách về công tác tuyển sinh, bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật, ông chia sẻ thêm. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Trong bối cảnh TP. Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chủ động liên hệ và đề nghị 92 thí sinh của TP. Hải Dương không tham dự kỳ thi. Nhà trường đã tư vấn cho những thí sinh này lựa chọn phương thức khác như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển vào trường. Những thí sinh các huyện khác của tỉnh Hải Dương vẫn tham dự kỳ thi bình thường.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết, sau ngày 15/8, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp để đưa ra giải pháp cụ thể cho những thí sinh đăng ký tham gia bài kiểm tra tư duy vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mà do dịch bệnh COVID-19 đã không thể đến tham dự kỳ thi.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố đề án và kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020, trong đó ngoài các phương thức xét tuyển thẳng; xét tuyển tài năng; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 còn có phương thức xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy theo tổ hợp xét tuyển A19 và A20), đã được Bộ GD&ĐT cho phép thực hiện.

Theo đó, bài kiểm tra tư duy là một thành phần điểm. Điểm của bài kiểm tra tư duy (môn chính) cùng với điểm Toán, Lý hoặc Toán, Hóa của kì thi THPT để xét thành một tổ hợp điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng