Gắn trách nhiệm của đảng viên để xử lý gian lận thi cử

TP - Liên quan vụ việc gian lận thi cử ở kỳ thi THPT năm 2018, đặc biệt là tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố cán bộ gian lận trong thi cử vừa qua
Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố cán bộ gian lận trong thi cử vừa qua

Chưa rõ trách nhiệm

Sáng 9/5, thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, một số thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần xử lý nghiêm các vi phạm thi cử trong kỳ thi THPT năm 2018. “Đối với thí sinh, phụ huynh có liên quan đến gian lận thì xử lý như thế nào? Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri nhiều nơi thì cử tri đều đặt vấn đề về chuyện này. Vì vậy đề nghị tới đây cần trả lời rõ”, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu ý kiến.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng cho hay, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; thống nhất cách xử lý đối với các thí sinh gian lận điểm thi, bảo đảm công bằng xã hội. “Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục rà soát, khắc phục triệt để những hạn chế trong tổ chức thi của những năm trước, trước hết là những “lỗ hổng” trong quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, ngăn chặn kịp thời gian lận trong thi cử của năm học 2019 - 2020”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Nêu lại ý kiến của cử tri các tỉnh Tiền Giang, Hà Nam, Thái Bình, Đắk Lắk, Hải Phòng, Hà Nội, Yên Bái, Tây Ninh..., Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, những nơi trên đều đề nghị Bộ GD&ĐT cho biết trách nhiệm trong quản lý nhà nước đối với vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Tuy nhiên, khi trả lời cử tri, Bộ GD&ĐT chỉ trả lời rất chung, chưa nêu rõ trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. Việc xử lý các cá nhân tập thể của bộ trong việc để xảy ra những tiêu cực nêu trên cũng không được nhắc đến trong các văn bản trả lời với cử tri. Bộ GD &ĐT chủ yếu nêu những giải pháp điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2019 và những năm tiếp theo...

Ra nghị quyết để tước bằng, phạt tù  tài xế say xỉn

Đề cập tình trạng tai nạn giao thông do lái xe uống rượu bia, sử dụng ma túy, ông Mẫn cho biết, cử tri hết sức lo lắng về việc này. Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, một trong những vấn đề đã được nêu tại kỳ họp trước nhưng chưa được giải quyết triệt để, vẫn còn bất cập là an toàn giao thông. Bà Hải nhận định việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan kiềm chế tai nạn giao thông chưa thực sự hiệu quả. Thực trạng gia tăng số vụ tai nạn nghiêm trọng, thảm khốc có nguyên nhân từ sử dụng ma túy, rượu bia làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông. Đây là vấn đề đã được cử tri nhiều tỉnh, thành phản ánh và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị tại báo cáo kỳ trước…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần có giải pháp xử lý quyết liệt. “Có thể Quốc hội nên lựa chọn trong báo cáo kiến nghị cử tri những vấn đề để ra nghị quyết và phải thực hiện ngay. Ví dụ, tài xế nghiện ma túy lái xe thì tước bằng vĩnh viễn, uống rượu mà lái xe gây tai nạn cũng phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự”, ông Hiển nói. Theo ông, nếu chỉ căn cứ vào luật hiện hành thì áp dụng hình thức xử phạt này rất khó. Quốc hội có thể lựa chọn vấn đề nóng bỏng, ra nghị quyết và coi như là quy định pháp luật, khi chưa có luật thì cái này có thể áp dụng ngay, chấm dứt tình trạng nêu trên.

Đề xuất buộc lái xe say rượu lao động công ích
Chiều 9/5, thảo luận về chương trình Dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nên cần có giải pháp xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm quy định về uống rượu bia.“Những người say xỉn mà lái xe, nếu chỉ phạt hành chính 10- 15 triệu đồng có khi họ không sợ. Nhưng nếu buộc họ phải đi lao động công ích, như đi nạo vét sông Tô Lịch thì sẽ sợ ngay”, ông Hiển nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, cần có thông điệp hoặc cách thức nào đó xử lý đối với các vấn đề mà dư luận bức xúc. Như vấn đề vi phạm quy định về uống rượu bia, nếu cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn phát hiện vượt ngưỡng quy định có thể tịch thu giấy phép lái xe và phạt lao động công ích, bắt đi thu gom rác. Người vi phạm sống ở phường nào đi thu gom rác ở phường đó. Văn Kiên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng