Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Gia cảnh nghèo khó của thí sinh đạt 2 điểm 10

TP - Sau một năm làm thuê kiếm sống, nuôi chí thi lại lần thứ 2, Tạ Quang Thanh là thí sinh duy nhất đạt hai điểm 10 trong tổng số 5 điểm 10 mà các thí sinh tỉnh Quảng Bình đạt được trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Tạ Quang Thanh cùng mẹ trò chuyện với phóng viên báo Quảng Bình
Tạ Quang Thanh cùng mẹ trò chuyện với phóng viên báo Quảng Bình

Tạ Quang Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 3 anh em ở  thôn Lý Nguyên, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Kết quả trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 của Quang Thanh thật đáng nể: tổng điểm 3 môn khối C của em là 27,5 điểm (Lịch sử 10, Địa lý 10 và Ngữ văn 7,5), cộng cả điểm ưu tiên (0,75) em đạt 28,25 điểm. Quang Thanh thuộc tốp thí sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh Quảng Bình. Giấc mơ trở thành một sỹ quan chính trị của nam sinh vùng quê nghèo miền núi Quảng Châu đang dần trở thành hiện thực.

Gia đình có 1,7 sào ruộng, nên những ngày nông nhàn bố mẹ Quang Thanh phải vào Tây Nguyên hái thuê cà phê và làm đủ việc để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Trong nhà có ba anh em, Thanh là con đầu. Ngay từ nhỏ em đã biết chia sẻ, vừa đỡ đần công việc gia đình vừa đi học và chăm em để bố mẹ yên tâm đi làm thuê kiếm tiền nuôi ba anh em ăn học.

Nhưng càng ngày sức khỏe của bố càng yếu hơn, ốm đau triền miên, kinh tế gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn, việc lo cho ba anh em ăn học thực sự là một gánh nặng. Thương bố mẹ nên em càng quyết tâm thi vào trường quân đội để phần nào đỡ bớt gánh nặng trên vai của bố mẹ khi lo lắng cho con cái học hành.

Tạ Quang Thanh nguyên là học sinh lớp 12A6, Trường THPT Quang Trung được nhiều bạn bè và thầy cô quý mến. Thầy Trần Ngọc Vỹ, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết, Quang Thanh là một học sinh chăm ngoan, học đều tất cả các môn. Tuy là học sinh lớp chọn khối A, nhưng Lịch sử và Địa lý là 2 môn sở trường mà em yêu thích.

Khi học THCS em trong đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của huyện và lên THPT cũng trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và em đã giành được giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Tính Quang Thanh hơi trầm, nhưng hiền lành và luôn chia sẻ với mọi người nên ai cũng quý. Biết hoàn cảnh gia đình em khó khăn, năm học nào nhà trường cũng ưu tiên dành các suất học bổng của các nhà hảo tâm cho Quang Thanh, để động viên em vươn lên trong học tập.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Tạ Quang Thanh là thí sinh tự do dự thi tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh đã xuất sắc đạt 2 điểm 10 môn Lịch sử và môn Địa lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng