DMCA.com Protection Status

GS Hồ Ngọc Đại: Tôi không bất ngờ việc sách giáo khoa bị loại ngay từ vòng 1

TPO - Sau thông tin, Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ bị Hội đồng thẩm định quốc gia bị loại, trao đổi với báo chí, sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, ông không bất ngờ về sự việc và cũng không chỉnh sửa gì thêm trong bộ sách.

GS Hồ Ngọc Đại trao đổi với báo chí ngày 12/9
GS Hồ Ngọc Đại trao đổi với báo chí ngày 12/9

GS Hồ Ngọc Đại cho biết, Sách giáo khoa tiếng Việt - Công nghệ 1 là sản phẩm nghiên cứu suốt 50 năm làm giáo dục của ông. Hiện sách được giảng dạy gần 50 tỉnh, thành với 931.000 học sinh đang theo học. 

Trả lời báo chí về việc SGK của mình bị loại, ông nói: “Sau khi có quyết định, Hội đồng hỏi tôi có ý kiến gì không? Tôi trả lời luôn là: Không. Tôi không bất ngờ vì kết quả này”.

Ông chia sẻ, Bộ sách Tiếng Việt - Công nghệ 1 là tâm huyết cả đời của ông. Việc này không đơn giản là biểu quyết thông qua. Trò chơi biểu quyết, thủ thuật không phải lúc nào cũng đúng. 

Ông cũng cho biết, sẽ không chỉnh sửa gì vì trong mấy chục năm qua đã điều chỉnh rất nhiều. Sản phẩm đưa ra là một sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Năm 2020-2021 Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1. Nếu bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ không được thẩm định sẽ có sự xáo trộn vì hiện nay hàng chục tỉnh, TP đang áp dụng dạy học sách này. Khi đem vấn đề này trao đổi với GS, ông nói: “Không có tình huống nào không có lối thoát vì chân lý sẽ tồn tại”.

Ông chia sẻ, có thời điểm, hơn 65.000 học sinh lưu ban, nhiều học sinh tái mù, Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ đã cứu cánh cho Bộ GD&DT. 

Chính ông Phạm Vũ Luận khi còn làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã đóng vai phụ huynh đi đến nhiều trường học ở miền núi để tìm hiểu về sách đưa vào thực tế như thế nào. Sau đó, ông đánh giá bộ sách rất tốt mới quyết định cho giảng dạy mở rộng nhiều trường học.

“Khi đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận muốn mở rộng nhưng không có tiền, tôi bảo sẽ cho không. Việc này giờ không phải của cá nhân tôi. Mà nói tôi cho sách cũng hơi quá, đây là sản phẩm của Nhà nước vì tôi được trả lương để nghiên cứu và viết sách trong nhiều năm qua. Vì thế, tôi thanh thản lắm”, ông nói.

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ thêm, ông đặt kỳ vọng vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục lần này.  

Trước đó, GS Hồ Ngọc Đại từng chia sẻ, trong số tất cả công trình của mình, sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục do ông chịu trách nhiệm, chiếm nhiều công sức và là thành tựu lớn nhất của ông. Đó là niềm an ủi vì đã thể hiện được tư tưởng, triết học và tâm lý học.

Học sinh 6 tuổi học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục sau một năm, chữ nào chắc chắn chữ đó nên không thể tái mù chữ. Người trưởng thành, hay học sinh cấp hai, cấp ba nếu viết sai thì do thầy, cô dạy chưa đúng.

Vì sao Sách giáo khoa công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sớm?

Bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại chủ biên gồm Tiếng Việt, Toán đã chính thức không đạt tại vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định SGK quốc gia. Như vậy, chỉ còn mỗi cuốn Đạo đức trong bộ SGK này là “lọt” qua vòng thẩm định.

Sách giáo khoa Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm “không đạt” ngay từ vòng thẩm định. 

Xôn xao 18 chữ lạ in trên sách giáo khoa

Bức ảnh chụp lại dòng 18 chữ trên sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý cộng đồng và nhiều người lập tức mở sách ra truy tìm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng