Hà Nội: Kiểm soát chặt thực phẩm trong bếp ăn trường học

TPO - Nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, sắp tới sẽ triển khai tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú trường học.

Học sinh Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng trong bữa trưa.
Học sinh Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng trong bữa trưa.

Hiện nay, TP Hà Nội có 1.685 trường học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (chiếm 63%) dưới các hình thức: trường hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn; trường mua thực phẩm tự nấu tại trường với công suất 800.000 suất ăn/ ngày. Trong đó, 1.074 trường mầm non, 456 trường tiểu học, 126 trường THCS và 29 trường THPT.

Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay hầu hết bếp ăn tập thể trường học đều đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Cụ thể, các khu bếp đảm bảo yêu cầu về khu chế biến đồ sống, khu nấu nướng, rửa bát, tủ lưu trữ mẫu thực phẩm mỗi ngày…Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học, cần có sự quan tâm, trách nhiệm hơn của Ban giám hiệu các trường, cha mẹ học sinh, các cty kinh doanh thực phẩm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp, đẩy mạnh công tác thông tin nâng cao trách nhiệm của các nhà trường, phụ huynh. Sở cũng sẽ tăng cường kiểm tra bếp ăn trường học, siết chặt kiểm tra các công ty cung ứng thực phẩm.

 Hà Nội từng xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đáng tiếc như: tháng 11/2018, gần 200 học sinh và giáo viên Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh nhập viện sau khi dùng bữa ăn tại trường. Nguyên nhân được xác định do nhiễm khuẩn tiêu hóa vì ngộ độc thực phẩm.

Sau khi sự việc xảy ra, công ty cung ứng thực phẩm là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khởi danh sách các đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện đồng thời buộc cty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ tổn thất vật chất lẫn tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng, trong thời gian tới công tác quanrlys các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể cần được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú.

Cũng theo ông Chung, các trường cũng kiểm soát chặt việc mua bán, quy trình giao nhận thực phẩm đối với các công ty cung cấp thực phẩm, tránh để trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá