Hai cán bộ thanh tra 'bỏ chốt' tại điểm chấm thi Hà Giang bị xử lý thế nào?

TPO - Những thông tin chính thức về việc xử lý, kỷ luật hai cán bộ là thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT trong khâu chấm thi tại Hội đồng thi Hà Giang đã được tiết lộ.

Hai cán bộ thanh tra 'bỏ chốt' tại điểm chấm thi Hà Giang bị xử lý thế nào?
Thông tin Tiền Phong được biết ngay sau khi sự cố gian lận thi cử 2018 tại Hà Giang xẩy ra, lãnh đạo trường ĐH Tân Trào, Tuyên Quang, nơi có hai cán bộ được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ là thanh tra ủy quyền tại hội đồng thi này đã có buổi làm việc với Thanh tra Bộ. Lãnh đạo trường ĐH Tân Trào cho biết hai cán bộ này là những giảng viên, cán bộ cốt cán của trường. Thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch.

Họ cũng đã có bản kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Lý do họ rời bỏ nhiệm vụ của mình trong quá trình thanh tra chấm thi là do họ quan niệm hơi đơn giản. Chính vì vậy nên mới về trường để bỏ phiếu tín nhiệm mà không báo cáo.

Ngay sau đó, trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm nhưng cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Về phía Bộ GD&ĐT, nguồn tin cho hay năm nay Bộ không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi.

Cũng theo nguồn tin này, từ sự cố thanh tra thi tại Hà Giang, tại thông tư hướng dẫn công tác thanh tra thi năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ kiểm tra, thanh tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời lý do vắng mặt tại điểm kiểm tra, thanh tra trong thời gian kiểm tra, thanh tra (nếu có). Tức là cán bộ kiểm tra, thanh tra không được tự ý “bỏ chốt” mà không báo cáo lý do.

Trước đó, khoảng trung tuần tháng 7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định lại bài thi của Hà Giang. Kết quả, có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm. Hiện đã có 5 bị can liên quan đến việc gian lận điểm thi bị cơ quan điều tra khởi tố.

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang cam kết thi THPT theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT

Tại hội nghị trực tuyến 64 điểm cầu về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo Ban chỉ đạo thi của 3 địa phương: Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đều cam kết tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Tâm sự của cô giáo bắt học sinh quỳ: Tôi bất lực, dù biết là sai

Nói về việc áp dụng hình phạt bắt học sinh quỳ trong lớp, cô Quy cho hay bản thân bất lực dù đã áp dụng đủ các phương pháp giáo dục.

Hà Nội công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 THPT

Sáng 14/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển, tỷ lệ chọi vào từng trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2019-2020. 

Gian lận trong kỳ thi THPT năm 2018: Không thể để chìm xuồng, bưng bít

“Nếu là cán bộ đảng viên, trước tiên anh cần phải có tinh thần tự giác, báo cáo cơ quan tổ chức cán bộ, cơ quan nơi mình công tác và cũng có thể xin lỗi nhân dân. Nhưng trên thực tế, vẫn chưa có ai thừa nhận như vậy cả, mà họ chỉ thanh minh, kêu oan, nói mình vô tội”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong xoay quanh vụ gian lận thi cử vừa qua.

Chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019: Có gì mới ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình?

Việc điều tra xử lý gian lận thi cử 2018 tại 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đến nay vẫn chưa có hồi kết. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, 3 địa phương này đã chuẩn bị ra sao, những trường ĐH, CĐ nào sẽ phối hợp tổ chức? Liệu gian lận có nguy cơ tái diễn ? Đây là những vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng