Hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc vì giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

TPO - Hơn 130 giáo viên trên địa bàn huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) lo lắng trước nguy cơ mất việc vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Ðịnh cấp, không được Hội đồng thi viên chức ngành GD&ÐT huyện này chấp nhận.

Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của anh Nguyễn Hồng Dương tại Trường Cao đẳng Bình Định không được công nhận.
Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của anh Nguyễn Hồng Dương tại Trường Cao đẳng Bình Định không được công nhận.

Sáng 25/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Từ Thiện – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phù Cát cho biết: “Những trường hợp này bị loại vì giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm đa số là Trường Cao đẳng Bình Định cấp, cũng có 1 vài trường hợp ở nơi khác cấp. Vì đây là chứng nhận không phải chứng chỉ”.

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - ảnh 1

Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của Trường Cao đẳng Bình Định cấp không được công nhận. 

Anh Nguyễn Hồng Dương (SN 1987, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại với lý do UBND huyện Phù Cát không công nhận kết quả thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT.

Theo trình bày của anh Dương, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bình Định năm 2009, anh được lệnh nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ được nhận vào giảng dạy hợp đồng tại Trường THCS Cát Minh (huyện Phù Cát) tính tới thời điểm này là hơn 5 năm.

Tháng 8/2018, Phòng Nội vụ huyện Phù Cát thông báo thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT. Theo thông báo này, anh đủ các điều kiện nộp hồ sơ thi tuyển và đã có tên trong danh sách dự thi được niêm yết. Ngày 6/1/2019, anh dự thi tuyển viên chức ngành giáo viên bộ môn Tin học cấp THCS. Ngày 11/1/2019, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành GD&ĐT huyện Phù Cát thông báo điểm thi đối với các trường hợp thi tuyển đặc cách, trong danh sách đăng ký thi có 162 người, anh Dương đạt 76,5 điểm.

Đến ngày 12/3/2019, Phòng Nội vụ mời anh Dương lên làm việc và thông báo hủy kết quả thi tuyển vì không chấp nhận giấy Chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định cấp ngày 20/7/2009.

Một trường hợp khác là chị Lê Thị Diệu Ái (SN 1994, ở Cát Khánh, Phù Cát), tốt nghiệp ở Trường Cao đẳng Bình Định năm 2015, giáo viên dạy môn Tin học tại Trường Tiểu học số 2 Cát Khánh cũng là nạn nhân của sự cố trên.

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm? - ảnh 2

Đơn khiếu nại của chị Lê Thị Diệu Ái. 

Ngày 28/6, Hội đồng thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT huyện Phù Cát năm 2019 tiếp tục thông báo có 133 trường hợp không đủ điều kiện dự thi, chủ yếu là do giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được chấp nhận. Theo chị Ái, Trường CĐ Bình Định là trường công lập, được đào tạo chính quy. Vậy việc nhà trường giảng dạy và cấp giấy chứng nhận sai thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu mà để hàng trăm giáo viên hiện nay có khả năng mất việc?

Ông Lê Thanh Trúc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bình Định khẳng định, nhiều sinh viên học ngành tiếng Anh, Tin học ứng dụng, Công nghệ thông tin tại trường này có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, khi ra trường được tuyển dụng vào viên chức ngành GD&ĐT để đi dạy, thậm chí có người đã làm đến hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường. 

Về vấn đề này, ông Lâm Hải Giang - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định cho biết thêm: “Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ ràng về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khi tuyển dụng viên chức ngành GD&ĐT. Cứ lấy quy định của liên Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn của chứng danh nghề nghiệp đó, gồm những gì. Việc này quy định đã có rồi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng