Hiệu trưởng đại học Huflit bị “tố” bằng cấp không hợp lệ?

TP - Theo đơn tố cáo, ông Trần Quang Nam được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường đại học Huflit từ 1/3/2016 theo Quyết định số 797/QĐ-UBND của UBND TPHCM. Ngay sau đó, nội bộ nhà trường đã băn khoăn về tính “hợp pháp” của tấm bằng thạc sĩ và tiến sĩ của ông Nam đồng thời đề nghị vị hiệu trưởng này phải nhanh chóng minh bạch mọi thông tin liên quan các bằng cấp của mình. Theo Quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012, Điều lệ trường Đại học năm 2014, hiệu trưởng trường đại học có bằng tốt nghiệp ở nước ngoài thì phải được cơ quan chức năng thuộc Bộ GD&ĐT công nhận, tuy nhiên, bằng cấp của ông Nam chưa qua bước thẩm định này.

Cổng trường ĐH Huflit.
Cổng trường ĐH Huflit.

Theo ông Nguyễn Hồng K., người đã làm đơn tố cáo gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng với mong muốn làm sáng tỏ sự việc, trong lý lịch khoa học của ông Trần Quang Nam tại trường đại học Huflit, từ năm 2000 - 2002, ông Nam học thạc sĩ Quản trị kinh doanh hệ chính quy tại trường Southern California University (năm 2007 đổi tên thành California Southern University), ngôi trường mà cựu Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh từng theo học.

Tiếp đó, từ năm 2004 đến 2007, ông Nam theo học tiến sĩ hệ chính quy tập trung do Business School Lausanne (Thụy Sỹ) và được cấp bằng, song, văn bằng này đã được Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công nhận hay chưa thì vẫn là câu hỏi đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên trường này.

Sau hơn 2 năm kể từ ngày được bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiều lãnh đạo, cán bộ giảng viên Trường Đại học Huflit vẫn chưa nhận được thông tin về tính hợp pháp của các bằng cấp nói trên từ vị hiệu trưởng. Ông K. cho biết, theo quy định của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), chỉ trong thời gian 30 ngày từ ngày nhận hồ sơ, các cá nhân, tổ chức muốn xác định tính hợp lệ của bằng cấp sẽ được Trung tâm công nhận văn bằng (thuộc Cục Quản lý chất lượng) trả lời đầy đủ. “Thế nhưng, không hiểu sao hơn 2 năm trôi qua, chúng tôi nhiều lần yêu cầu nhưng ông Nam không làm. Nếu chẳng may văn bằng đó không hợp lệ, thì hàng ngàn sinh viên được ông ký tên cấp bằng trong 2 năm qua sẽ ra sao?”, ông K. đặt câu hỏi.

PV Tiền Phong đã nhiều lần liên lạc với ông Trần Quang Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Huflit song không được. Trong khi đó, đại diện nhà trường, ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Huflit cho biết, trước lùm xùm bằng cấp, HĐQT đã yêu cầu ông Nam phải nhanh chóng gửi Bộ GD&ĐT để chứng nhận văn bằng của mình và báo cáo trong thời gian sớm nhất. Song, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao dù biết hồ sơ chưa hoàn thiện nhưng vẫn làm hồ sơ đề xuất ông Trần Quang Nam làm Hiệu trưởng thì ông Tuyên trả lời: “Thời điểm đó nhà trường có yêu cầu ông Nam bổ sung nhưng một thời gian sau không thấy thông tin gì nên cứ nghĩ là hồ sơ đã hoàn thiện hồ sơ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng