Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ?

TPO - Ngày chấm thi tại Hà Giang, 2 thanh tra vốn là cán bộ của trường ĐH Tân Trào đã vắng mặt. Đâu là lí do của hành động 'bỏ nhiệm vụ này'?

Liên quan đến việc nâng khống điểm thi cao chót vót cho hàng trăm thí sinh ở Hà Giang khiến dư luận dậy sóng hơn chục ngày qua, báo chí, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình chấm thi ở địa phương này. 

Cụ thể, cơ quan chức năng phát hiện ông Lương đã can thiệp vào 330 bài thi, nâng điểm cho 114 thí sinh. Có em được nâng tới 29,95 điểm hoặc trong môn Hóa, có em được nâng từ 0,75 lên 9,5 điểm.

Ngoài ra, ông Lương tiến hành việc này khi có mặt tất cả các thành viên giám sát nhưng không bị phát hiện. “Những người giám sát chấm thi về cơ bản không nắm được đầy đủ quy trình, thao tác khiến ông Lương qua mặt. Ðây là kẽ hở cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau” - Ông Nguyễn Cáo Khương, đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an cho biết. 

Ngược lại, theo tìm hiểu, khi ông Lương xử lý bài thi, có 2 người của Ðại học Tân Trào là thanh tra được Bộ GD&ÐT cử đi giám sát việc chấm thi đã vắng mặt. Cụ thể, ngày 1/7, 2 người về Ðại học Tân Trào để giải quyết việc của trường, chiều 2/7 mới quay lại Hà Giang. Tuy vắng mặt thanh tra nhưng phía Hà Giang vẫn chấm bài thi trắc nghiệm.

Ðến nay, Bộ GD&ÐT đã có công văn yêu cầu đoàn thanh tra và lãnh đạo Ðại học Tân Trào làm rõ sự vắng mặt của 2 cán bộ trong đoàn đồng thời xử lý các vi phạm nếu có. Cả 2 thanh tra nói trên đã phải viết giải trình và khẳng định không liên quan tới sai phạm về điểm thi tại Hà Giang.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Bá Ðức - Hiệu trưởng Ðại học Tân Trào đã giải thích việc vắng mặt của 2 cán bộ giáo viên với tư cách là thanh tra giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang. 

Cụ thể, đúng ngày 2/7 - ngày chấm thi tại Hà Giang, Ban tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức buổi lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo, hiệu trưởng trường Ðại học Tân Trào. Trước đó, nhà trường đã yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên gồm 2 thanh tra nói trên phải có mặt.

Do sự trùng hợp như vậy, 2 vị thanh tra đã không có mặt ở Hà Giang. Việc này đã được ông Ðức giải trình với Bộ GD&ÐT tại Hà Nội chiều 18/7.

Ðược biết, trong thời gian tới, A83 sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tham mưu, kiến nghị cho Bộ Công an xử lý sai phạm một cách đúng người, đúng tội và đảm bảo cho các thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển đại học đúng thời gian quy định.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 1

Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi Sơn La

Sáng nay (20/7), trao đổi với Tiền Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Phạm Văn Thủy cho biết, từ chiều qua, tổ công tác bắt đầu rà soát lại các quy trình chấm thi. Ngày hôm nay, tổ tiếp tục làm việc, dự kiến ngày hôm nay sẽ có kết quả.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 2

Lạng Sơn rà soát điểm thi bất thường của 35 cảnh sát cơ động

35 thí sinh là những chiến sỹ cảnh sát cơ động Lạng Sơn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, gây chú ý của phụ huynh, học sinh và nhân dân cả nước.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 3

Nhiều con em lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm thi

Con nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang và con một số giáo viên, hiệu trưởng cũng nằm trong số 114 em được nâng điểm bất thường

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 4

Sơn La quyết định chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm

Ngay trong đêm 19/7, Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trắc nghiệm để có thể công bố kết quả thẩm định trong ngày 20/7.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 5

Điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Từ những hình ảnh trên mạng xã hội danh sách 35 thí sinh Lạng Sơn có kết quả điểm tốt nghiệp THPT năm 2018 cao bất ngờ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT Lạng Sơn rà soát và công khai kết quả cho báo chí, người dân được biết.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 6

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường

Nhiều con em lãnh đạo, cán bộ hoặc doanh nghiệp lớn trong tỉnh nằm trong số được nâng điểm bất thường. Trong đó, có con của những người công tác trong ngành giáo dục.

Hiệu trưởng ĐH Tân Trào nói gì việc 2 thanh tra bỏ nhiệm vụ? - ảnh 7

Nghi vấn điểm thi lan đến Hòa Bình, Tuyên Quang

Không chỉ Hà Giang, Lạng Sơn và Sơn La “dậy sóng”, kết quả thi cao bất ngờ ở Hòa Bình và nghi án điểm cao ở Tuyên Quang lại dấy lên nghi vấn có tiêu cực trong thi cử ở hai tỉnh này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng