Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước

TPO - Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo Tiền Phong cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước cho rằng, với vai trò là hiệu trưởng, ông Đoàn Thế Nam đã có nhiều sai phạm đến mức cần phải xử lý. Trong đơn và bằng chứng kèm theo, đề cập đến hành vi kê khống danh sách học sinh để rút ngân sách, lập khống chứng từ mua sắm thiết bị, sát nhập phòng ban trái quy định…

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước

Nguồn tin của Tiền Phong từ UBND tỉnh Bình Phước xác nhận, đơn vị này vừa tiếp nhận và đang xem xét đơn của cán bộ trường Cao đăng Nghề Bình Phước. Nội dung đơn tố cáo hàng loạt hành vi sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường.

Trong đơn, người tố cáo xin được dấu tên phản ánh hàng loạt hành vi được cho là sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường, cụ thể là ông Đoàn Thế Nam với tư cách là hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước.

Theo đó, ông Nam bị cho là đã kê khống danh sách học sinh để rút ngân sách Nhà nước. Trong tờ trình của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước về phê duyệt danh sách học sinh  năm học 2016-2017, hệ trung cấp có 440 học sinh, hệ cao đẳng có 150 học sinh. Trong khi người tố cáo cho rằng trường đã kê khống 199 học sinh.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ, danh sách sinh viên - ảnh 1 Trường CĐ Nghề Bình Phước

Đối với danh sách học sinh năm học 2017-2018, trường báo cáo hệ trung cấp có 300 học sinh, cao đẳng có 50 học sinh, trường đã kê khống 176 học sinh. Việc kê khống danh sách học sinh được cho là để nhận ngân sách chi trả của tỉnh.

Hiệu trưởng trường này đồng thời bị tố lập chứng từ khống về mua sắm thiết bị văn phòng, sửa chữa nhà xe. Cụ thể, ngày 23/3/ 2018 nhà trường ký hợp đồng kinh tế về việc cung cấp màn rèm với số tiền hơn 47 triệu đồng.  Ngày 24/9/2018 ký hợp đồng mua màn rèm số tiền gần 95 triệu đồng. Ngày 7/5/2018, trường ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng số tiền gần 50 triệu đồng. Ngày 2/12/2018, trường ký hợp đồng cung cấp vật tư sửa chữa nhà xe số tiền hơn 45 triệu đồng.

Nhiều hợp đồng được thực hiện với số tiền lớn nhưng trong năm 2018 và đến nay, nhà trường không mua rèm cửa, không sửa chữa nhà xe. Thế nhưng, trường đã rút dự toán ngân sách.

Nội dung đơn có đoạn: “Nhà trường không thực hiện thay rèm, sửa chữa nhà xe… cái này cán bộ, học sinh ai cũng thấy rõ. Hiệu trưởng cùng những người liên quan cấu kết lập khống chứng từ rồi rút ngân sách”.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ, danh sách sinh viên - ảnh 2 Nhiều hợp đồng kinh tế nhưng không thực hiện dự án

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường Cao đăng Nghề Bình Phước còn bị tố sử dụng sai biên chế và cắt bỏ số tiết học theo chương trình khung của Tổng cục dạy nghề. Trước đó, trường này thành lập Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới cùng nằm trong khuôn viên nhà trường nhưng hiệu trưởng đồng thời giữ chức vụ giám đốc và cán bộ phòng bàn của trường kiêm nhiệm các vị trí tại trung tâm để nhận 2 đầu lương.

Tại công văn Số 3253/UBND-NC ngày 28/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc giữ nguyên hiện trạng tổ chức bộ máy, biên chế của trường. Tuy nhiên, ngày 28/2/2019 Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định sát nhập phòng Nghiên cứu khoa học – đảm bảo chất lượng vào phòng đào tạo – Công tác học sinh.

Hiệu trưởng nói gì về cáo buộc sai phạm?

Liên quan đến đơn tố cáo của cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước, PV báo Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Đoàn Thế Nam hiệu trưởng nhà trường. Tại đây, ông Nam phủ nhận cáo buộc về các hành vi sai phạm. Tuy nhiên, ông Nam nói có một số nội dung tố cáo thuộc bộ phận chuyên môn ông chưa nắm nên sẽ rà soát lại và sẽ có thông tin phản hồi.

Về nội dung cho rằng, ông Nam với tư cách là hiệu trưởng đã kê khống danh sách học sinh để lấy ngân sách Nhà nước, vị này giải thích số lượng học sinh trong năm liên tục biến động, không thể kiểm soát. “Ngân sách Nhà nước rót xuống, sau đó sẽ được thống kê nếu chi dư nhà trường sẽ trả lại chứ không dám dùng vào việc khác”, ông Nam khẳng định.

Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ, danh sách sinh viên - ảnh 3 Giấy rút dự toán ngân sách

Nói về việc thành lập Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới trong khuôn viên nhà trường nhưng lãnh đạo và cán bộ được bố trí kiêm nhiệm đồng thời 2 chức vụ để hưởng 2 đầu lương, ông Nam nói đã thực hiện đúng trên tình thần tiết kiệm chi phí. Hiệu trường trường Cao đẳng nghề Bình Phước giải thích: “Trung tâm được vận hành theo hình thức một doanh nghiệp, những người điều hành bộ máy không thuộc biên chế Nhà nước cấp. Để tiếp kiệm chi phí, Ban giám hiệu quyết định lãnh đạo và cán bộ kiêm nhiệm và lấy lợi nhuận để trả lương”.

Với các cáo buộc, nhà trường ký khống nhiều hợp đồng mua sắm, xây dựng nhưng không thực hiện; trường giảm số tiết học… Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Dương nói đây thuộc vấn đề chuyên môn của các bộ phận khác và ông chưa nắm. Sau khi rà soát lại sẽ có thông tin phản hồi sau.

Được biết, Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Bình Phước hiện đang phải đối mặt với một vụ án dân sự khác. Theo đó, thông tin từ Tòa án Nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết đã gửi thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng lao động. Theo đó, một cán bộ trường Cao đẳng Nghề Bình Phước đã gửi đơn đề nghị trường bồi thường tiền lương và tiền làm thêm ngoài giờ với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Nói về vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bình Phước, đại diện UBND tỉnh Bình Phước cho biết, ông Đoàn Thế Nam đã có quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2019, cơ quan chức năng mới công bố quyết định. Trước khi được điều về làm Hiệu trưởng trường này, ông Đoàn Thế Nam là Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Phước, từng là giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Sông Bé cũ. Do đó, ông Nam được cho là người đủ năng lực, trình độ để đảm nhiệm vị trí Hiệu trường trường CĐ Nghề Bình Phước.

Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

Tuyển sinh Đại học 2019: Bất ngờ thí sinh điểm cao vẫn trượt

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn mất cơ hội trúng tuyển đợt 1 vì những lý do bất ngờ.

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường ĐH đang cướp cơ hội trúng tuyển?

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

Trường phổ thông liên cấp Gateway chỉ bị phát hiện tự gắn mác quốc tế khi sự việc đau lòng xảy ra đối với một học sinh lớp 1. Thế nhưng trường vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại với mác quốc tế mấy năm nay ngay gần phòng giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.

Trường đại học nào lấy điểm chuẩn cao nhất - thấp nhất?

Tính đến thời điểm này, các trường đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Theo đó, trường top đầu lấy điểm chuẩn 24 đến 28,5 cho ba môn thi THPT quốc gia. Ngược lại, nhiều đại học vùng, địa phương chỉ lấy 13 đến 15. 

Nội soi trường gắn mác quốc tế: Tỉnh ra đã mất tiền tỷ

Mất tiền tỷ cho con học trường mang danh quốc tế, nhiều phụ huynh đã nhận một kết quả “đắng”. Theo các chuyên gia, hệ quả này còn bộc lộ rõ một khoảng trống rất lớn trong quản lý giáo dục.

GS Đào Trọng Thi: Học trường quốc tế thường thi trượt đại học ở Việt Nam

“Trường quốc tế có nhiều loại, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh bị ngộ nhận. Thực chất đó là trường ở Việt Nam nhưng chỉ tên gọi có gắn chữ quốc tế mà thôi”, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong.

Tuyển sinh Đại học 2019: Nhiều trường 'trắng' thí sinh

Bức tranh tuyển sinh 2019 phân định rất rõ hai màu sáng – tối. Bên cạnh những trường ĐH điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia cao chót vót, có những trường, chỉ cần 3,4 điểm/môn là trúng tuyển. Thậm chí, có trường không có thí sinh.

Điểm nhấn giáo dục: Nhiều nghi vấn vụ học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên

Học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe suốt 9 tiếng đồng hồ; Trường Gateway gắn mác 'quốc tế” chỉ để loè phụ huynh, hút học sinh; Bộ GD&ĐT đề nghị Hà Nội thanh tra các trường mang danh quốc tế; Cô giáo tự quỳ trước trụ sở UBND tỉnh hay Thủ tướng yêu cầu dừng các ngành đào tạo kém chất lượng là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng