DMCA.com Protection Status

Hơn 100 cử nhân điều dưỡng của trường ĐH Y Hà Nội đang làm việc tại Đức

TPO - Gần 50% sinh viên Đại học Y Hà Nội theo học chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang làm việc trong các bệnh viện lớn của Đức.

Hơn 100 cử nhân điều dưỡng của trường ĐH Y Hà Nội đang làm việc tại Đức
Tại lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng hôm 7/1, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, 47% của gần 300 sinh viên của các khoá đã tốt nghiệp hệ cử nhân ngành Điều dưỡng chương trình tiên tiến đang làm việc ở các bệnh viện lớn của Đức.

Bằng tốt nghiệp của những sinh viên này được phía Đức công nhận bởi các em được dạy và học, bảo vệ khóa luận bằng tiếng Anh. Các em chỉ mất khoảng một năm vừa học tiếng Đức, vừa ôn luyện chuyên môn để thi lấy chứng chỉ hành nghề ở quốc gia châu Âu này. GS. Tú cũng khẳng định, các bệnh viện lớn tại Hà Nội đều mong muốn được tuyển dụng cử nhân điều dưỡng của chương trình này.

Mặt khác, theo GS. Nguyễn Hữu Tú, chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng là chương trình tiên tiến duy nhất trong khối ngành khoa học sức khoẻ đào tạo bằng ngôn ngữ thứ hai với hơn 80% nội dung dạy bằng tiếng Anh và trường ĐH Y Hà Nội là trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo.

Năm 2009, Bộ GD&ĐT có quyết định về việc giao nhiệm vụ đào tạo chương trình tiên tiến trình độ ĐH đến nay, cả nước đã có 23 trường hợp tác với 22 ĐH quốc tế mà hầu hết trong số đó là các trường được xếp trong top 200 theo bảng xếp hạng của US News & World Report. 35 chương trình tiên tiến đã được triển khai.

Do đặc thù, ông Tú cho biết những ngày đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xây dựng và bảo vệ đề án chương trình trước hội đồng của Bộ GD&ĐTđến việc chọn đối tác nhập khẩu chương trình và hỗ trợ quá trình đào tạo, tổ chức dạy học, đặc biệt là dạy bằng tiếng Anh - điều chưa có trong tiền lệ của trường ĐH Y Hà Nội.

Chất lượng của thầy và trò, sự quyết tâm là 3 yếu tố quyết định sự thành công của chương trình.

“Cần sự linh hoạt, sáng tạo thì mới thực hiện được. Nếu theo đúng khung cứng của chương trình tiên tiến quy định thì trường ĐH Y Hà Nội không tìm được đối tác”, GS. Nguyễn Hữu Tú nói.

Đánh giá về chương trình sau 10 năm triển khai, GS. Nguyễn Hữu Tú cho rằng chương trình có sự lan tỏa lớn. Đó là giúp trường ĐH Y Hà Nội phát triển được thêm nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh sau đại học, bảo vệ khoá luận bằng tiếng Anh hay hội nghị khoa học bằng tiếng Anh.

Một nội dung nữa là hội nhập quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp được nước ngoài thừa nhận. “Học nghề tại Việt Nam nhưng thi chứng chỉ hành nghề của Châu Âu và làm việc tại Châu Âu”, GS. Tú nói.

Tuy nhiên, hiện chương trình chưa thu hút được nhiều sinh viên do nhiều em lo ngại tiếng Anh kém trong khi đặc thù trường là nhiều sinh viên ở các vùng nông thôn, chưa chú trọng học ngoại ngữ. Ông Tú mong muốn sinh viên trúng tuyển những năm tới không ngại vượt qua rào cản này để đăng ký bởi thực tế có những em tiếng Anh gần như bằng 0 nhưng sau 6 tháng học tiếng và 4 năm đào tạo, các em trở nên thành thạo.

Từ thành công của chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng, Đại học Y Hà Nội đang hướng tới xây dựng tất cả chương trình của trường theo hướng dựa trên năng lực và tích hợp, có tham khảo các nước. Ví dụ, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa sẽ tham khảo chương trình của Đại học Sydney (Australia) hay của Pháp.

Rét dưới 7 độ C, 100% học sinh Hải Phòng được nghỉ

Sở GD&DT thành phố Hải Phòng vừa ra công văn quy định, hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học, phổ thông trên địa bàn căn cứ tình hình thời tiết rét đậm, rét hại để phòng chống rét cho học sinh.

Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu - một trong số rất ít nhà khoa học gốc Việt được biết tới rộng rãi trên thế giới, vừa từ trần tối ngày 5/1 theo giờ Pháp (sáng 6/1 giờ Việt Nam), hưởng thọ 89 tuổi. Trước đó, GS Riệu được phát hiện mắc Covid-19.

Hà Nội: 2 nữ học sinh bị chặn đánh dã man, một em chấn thương sọ não

Sau giờ học, 2 học sinh lớp 8 và lớp 9 Trường THCS Phú Cường, quận Hà Đông (Hà Nội) bị nhóm bạn chặn đánh dã man trên đường. Hiện, 1 em trong số đó bị chấn thương và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thiên Đức (Hà Đông). 

Vì sao xây nghĩa trang gần trường đại học?

Việc dự án nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La được quy hoạch tại khu Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La khiến nhiều người bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng