Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: Sắt và các hợp chất của sắt

TPO - Sắt là kim loại có nhiều ứng dụng phổ biến trong đời sống, do đó những tính chất và ứng dụng của sắt rất gần gũi với học sinh. Bên cạnh đó trong chương trình hóa học lớp 12, sắt và hợp chất của sắt là một trong những nội dung trọng tâm, chiếm tỉ lệ cao trong đề thi tốt nghiệp THPT.

Ths. Lưu Thị Thu Hà, Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết sắt là nguyên tố có nhiều số oxi hoá nên các dạng bài về sắt và các hợp chất của sắt rất phong phú và đa dạng ở tất cả các cấp độ trong đề thi.

Để có thể làm tốt các bài tập về phần này học sinh cần nắm vững các định luật bảo toàn: bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố, bảo toàn electron, bảo toàn điện tích và vận dụng linh hoạt, phối hợp các định luật này.

Ngoài ra còn áp dụng thêm các kỹ thuật: quy hỗn hợp các hợp chất về thành hỗn hợp các đơn chất để làm giảm số ẩn cần tính toán; đặc biệt quan tâm đến chất tham gia phản ứng và sản phẩm cuối cùng sau các quá trình biến đổi.

Bài giảng đã hệ thống một cách chi tiết và đầy đủ các dạng bài hay gặp khi làm bài tập về sắt và các hợp chất của sắt.

Để dễ hình dung cách làm và có hướng giải chính xác, nhanh gọn, học sinh nên hệ thống đầu bài để tìm ra các điểm mấu chốt của bài tập.

Học sinh không gian lận thi cử, giáo viên không ép học sinh học thêm để thu tiền

Giáo viên không được ép học sinh học thêm để thu tiền, học sinh không được gian lận thi cử là một trong những vấn đề được quy định trong Dự thảo Điều lệ Trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến rộng rãi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc từ 1 sự kiện thảm khốc?

Ai khởi xướng ngày Quốc tế Thiếu nhi; Bác Hồ đã gửi lá thư đầu tiên đến thiếu niên, nhi đồng nhân dịp 1/6 vào năm nào? Quốc tế đón ngày dành cho thiếu nhi như thế nào? … Và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có phải nguồn gốc từ 1 sự kiện thảm khốc?

Tuyển sinh 2020: Cần lưu ý gì với điểm ưu tiên khu vực?

Năm nào đến mùa thi, mùa tuyển sinh cũng bắt gặp tình trạng thí sinh bị mất điểm cộng ưu tiên khu vực hoặc phải điều chỉnh lại hồ sơ vì nắm chưa vững những quy định liên quan.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Hôm qua (31/5), là thời hạn cuối cùng để các trường công bố đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH. Theo lãnh đạo các trường ĐH, năm nay, các phương thức tuyển sinh rất đa dạng, vì vậy, thí sinh cần nghiên cứu kỹ để tăng cơ hội trúng tuyển.

Nam Định: Giáo viên đánh học sinh tím người vì viết bài chậm

Sự việc cô giáo đánh học sinh bầm tím người xảy ra tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (TP. Nam Định), nhà trường đã đình chỉ công tác của giáo viên này để xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng