Hy vọng mới cho nền Toán học Việt Nam

TP - Tháng 9/2018, Trung tâm UNESCO thuộc Viện Toán học Việt Nam (nơi đào tạo, nghiên cứu về Toán được UNESCO tài trợ) dự kiến bắt đầu tuyển sinh sau đại học. GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp cũng vừa được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm Unesco. Anh cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam năm 2017 (35 tuổi)

GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp.  Ảnh: Lê Thanh.
GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: Lê Thanh.

Người bảo lãnh

Trung tâm UNESCO ra đời dựa trên bản thỏa thuận giữa Bộ KHCN Việt Nam và UNESCO với mục đích đào tạo các tài năng toán học cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trung tâm phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đào tạo sau đại học gồm: thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng vừa bổ nhiệm GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp làm Giám đốc trung tâm Unesco.

Trước đó, ngày 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp được công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2017. Anh cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam khi mới 35 tuổi và là giáo sư duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận năm 2017.

GS. TSKH Phạm Hoàng Hiệp cũng được  công nhận chức danh phó giáo sư năm 2011 khi mới 29 tuổi và cũng là phó giáo sư trẻ nhất của Việt Nam khi được công nhận  từ trước đến nay.

GS. TSKH. Phạm Hoàng Hiệp  tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển năm 2008, và luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013. Từ năm 2005 đến năm 2014 anh là cán bộ giảng dạy tại khoa Toán tin của trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Từ năm 2015 anh là cán bộ Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong quá trình công tác anh Hiệp cùng với các đồng nghiệp đã công bố 37 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, một cuốn sách chuyên khảo, 2 cuốn sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học, đã hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ. Anh là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học được xếp hạng cao nhất của cơ sở dữ liệu ISI. Hiện anh đang cùng với GS. Đinh Tiến Cường, ĐH Quốc gia Singapore, hướng dẫn nghiên cứu sinh Đỗ Thái Dương, người nhận được học bổng Breakout Graduate danh giá nhất của Hội Toán học thế giới.

Chia sẻ về các hoạt động của trung tâm UNESCO thời gian tới, GS.TSKH. Phạm Hoàng Hiệp mong muốn xây dựng một chương trình tốt, đào tạo ra những người giỏi về toán. Học xong, họ có thể chính là đội ngũ toán học sau này làm giảng viên cho các trường ĐH. Đồng thời, có thể là những người làm ở các công ty có liên quan đến ứng dụng toán học. Hiện nay,  toán học ứng dụng của Việt Nam chưa phát triển nên vẫn phải đi học hỏi kinh nghiệm các nước trên thế giới.

GS.TSKH. Phạm Hoàng Hiệp cũng khẳng định chương trình đào tạo tiến sĩ sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình này được nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các nước tiên tiến trên thế giới. Với những môn không có chuyên gia Việt Nam giảng dạy thì sẽ mời chuyên gia nước ngoài.  

Đặt trọng trách lên vai người trẻ

Theo GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, việc bổ nhiệm GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp vào chức vụ quản lý chắc chắn là  một sự hy sinh thời gian đối với cá nhân GS. Phạm Hoàng Hiệp. Tuy nhiên, GS.TSKH Phùng Hồ Hải cho rằng  không thể khác khi mà Viện Toán học có một thế hệ bị hổng. Đó là chuyển giao từ thế hệ 6x sang 8x, thế hệ 7x vì nhiều lý do mà rất mỏng ở viện Toán. “Nhưng rất mừng là thế hệ 8x đông hơn. Chính vì thế nên các bạn thế hệ 8x phải gánh vác sớm hơn. Tôi cũng đã gặp Hiệp để trao đổi, chắc chắn em sẽ thiệt thòi về nghiên cứu khi đảm nhận công việc quản lý” - GS.TSKH Phùng Hồ Hải chia sẻ.

Nhưng GS. TSKH Phùng Hồ Hải cũng cho biết sẽ có những người đi trước hỗ trợ nên có thể yên tâm. Về mặt chuyên môn, người đứng đầu Viện Toán học Việt Nam khẳng định hoàn toàn tin tưởng GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp. Vì GS. Hiệp là người đầu tư nhiều thời gian quan tâm đến đào tạo. Đồng thời, GS. Hiệp cũng có nhiều nghiên cứu sinh, hiện cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu. Đó là cơ sở để Viện có thể tin tưởng giao việc.

Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất hiện nay khi trung tâm UNESCO đi vào hoạt động là nguồn tuyển. GS.TSKH. Phùng Hồ Hải cho hay, đây là lý do mà Viện đang cố gắng thuyết phục bộ ngành thông qua  đề án về tài chính. Trong đó có nội dung sẽ cấp học bổng cho các học viên. Mức cấp cố gắng là tiệm cận bằng 1/3 quốc tế.

Còn chia sẻ thêm về mình, GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp cho rằng với những người làm nghiên cứu, ý tưởng là quan trọng. Hiện nay, làm nghiên cứu thường có một nhóm. Vì vậy, chỉ cần có ý tưởng là mọi người cùng làm. Do đó, việc làm quản lý với GS. Hiệp không ảnh hưởng nhiều đến nghiên cứu. Hơn nữa, theo anh, đây lại còn là việc tốt để giúp đỡ mọi người.

Tháng 8/2017, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thành lập 2 trung tâm dạng 2 về toán và vật lí tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của UNESCO giữa Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đại diện Chính phủ Việt Nam và bà Irina Bokova, Tổng GĐ UNESCO. Việc thành lập trung tâm dạng 2 về toán và vật lí tại Việt Nam được thông qua tại kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO cuối năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá