Kẽ hở quy chế thi: Bộ GD&ĐT sẽ làm gì?

TP - Quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT hiện nay đang có nhiều kẽ hở, các quy định xử lý thí sinh gian lận đều liên quan đến việc xử lý vi phạm trực tiếp.

Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sắp tới đều mong muốn một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, không tiêu cực Ảnh: Như Ý
Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sắp tới đều mong muốn một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, không tiêu cực Ảnh: Như Ý
Nhà giáo Ngọc Thu cũng cho biết việc thí sinh nào là con cháu nhà ai ở Hòa Bình không phải mọi người không biết. Nên việc “lộ sáng” vừa qua là đương nhiên, làm sao mà giấu được mãi. 
Tuy nhiên, theo nhà giáo Ngọc Thu, Quy chế của Bộ GD&ĐT quy định cũng thật hài hước. Quy chế quy định những người có người thân dự thi  (gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. 
Như vậy, thí sinh là cháu ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, trưởng ban chỉ đạo thi cụm thi Hòa Bình nên không thuộc đối tượng là “người thân” được quy định trong quy chế nên không vi phạm Quy chế thi. 
Việc xử lý phụ huynh của thí sinh các cơ quan chức năng còn đang lúng túng lắm. Một nhà giáo khác của Hòa Bình cũng cho rằng để thực hiện được hành vi gian lận, không chỉ các cán bộ giáo dục bởi các khâu đều có sự bảo vệ, canh gác của lực lượng an ninh.
Ở vụ việc tiêu cực gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình, một điều vô lý khác mà GS. Phạm Tất Dong nhận thấy đó là cơ quan chức năng không công bố công khai danh sách phụ huynh có con được nâng điểm. Những thông tin mà dư luận có được đều do báo chí tìm hiểu đưa tin. Thông tin từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đến cơ quan điều tra đều “án binh bất động”. 
Về xử lý phụ huynh, GS Phạm Tất Dong cho rằng đã vi phạm là phải xử lý nghiêm minh. Nhưng không thể cho cùng một rọ, tội đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó.  Đối với học sinh, theo GS. Dong, phải đảm bảo cả quyền lợi cho những thí sinh bị thí sinh được nâng điểm chiếm chỗ.  Năm học tới, quyền lợi của các em phải được đảm bảo. Như thế mới công bằng. 
Theo tìm hiểu của Tiền Phong thì quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT hiện nay đang có nhiều kẽ hở. Thứ nhất là hình thức xử lý gian lận thi cử không bao trùm được tất cả các trường hợp. Các quy định xử lý thí sinh gian lận đều liên quan đến việc xử lý vi phạm trực tiếp.
Trong khi đó, rõ ràng việc gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình có thể hiểu thí sinh được “tặng” điểm từ hành vi vi phạm của người khác mà có. Do đó, cần phải xử lý bài thi, tức là hủy bài thi của thí sinh. Tuy nhiên, đến giờ, Bộ GD&ĐT cũng chưa có quy định nào liên quan đến xử lý bài thi của thí sinh.
Phải chăng vì chính những kẽ hở này mà Bộ GD&ĐT không dám mạnh tay để xử lý vi phạm. Việc xử lý thí sinh do các trường quyết định. Bộ  trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành để giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là qui định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.
 

Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ?

“Bộ Công an phải trả lời câu hỏi, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi vừa qua”, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với PV Tiền Phong.

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi

"Tôi rất nóng lòng chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an để xử lý dứt điểm vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Một số cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm" - ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, chia sẻ với Tiền Phong.

Gian lận thi Hòa Bình, Sơn La: GS Phạm Minh Hạc nói đã gian lận thì học gì nữa

“Gian lận rồi thì học gì nữa. Gian lận thi là phải kỉ luật”- GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu quan điểm.

Vì sao Bộ GD&ĐT, Công an giải trình kín về gian lận điểm thi?

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc những cán bộ "chạy điểm" cho con em để làm gương, bên cạnh đó cần công khai, minh bạch trong xử lý gian lận thi cử ở các địa phương, đừng bỏ qua niềm tin của nhân dân bằng thái độ tránh né sự thật thêm một lần nào nữa.

Phó Chủ tịch Hoà Bình lên tiếng về gian lận thi cử

Sau nhiều lần liên lạc, ngày 22/4, ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình đã trao đổi với Tiền Phong về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Hoà Bình.

Bức xúc gian lận thi: ĐB Quốc hội nói phải đình chỉ chức vụ quan chức

Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, gian lận điểm thi diễn ra ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La là một điều đáng buồn. Và còn đáng buồn hơn nữa nếu có sự tham gia của các cán bộ công chức tỉnh và phải đình chỉ chức vụ bố mẹ có con được nâng điểm.

Gian lận thi Hoà Bình, Sơn La: GS Đào Trọng Thi nói ghê gớm, coi trời bằng vung

"Gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình là quá nghiêm trọng. Đúng là quá trắng trợn và coi trời bằng vung", Giáo sư Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm.

ĐH Kinh tế quốc dân đuổi 5 thí sinh 'gian lận' ở Sơn La

Qua rà soát thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, ĐH kinh tế quốc dân đã quyết định buộc thôi học 5 thí sinh.

Con quan chức được nâng điểm: Cần xem xét cả về đạo đức, nêu gương

Do vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia liên quan nhiều cán bộ, quan chức, nên Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, phải tìm ra gốc rễ sự việc, phân loại từng trường hợp cụ thể để áp dụng xử lý theo hành chính hay hình sự. Đặc biệt, cần phải xem xét đến cả yếu tố đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức

Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã “lộ diện” hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình.Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng