Kết thúc kỳ án áp giải học sinh giữa sân trường

TP - Ngày 29/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Đã ban hành các quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Đỗ Quang Thiện, cậu học trò gây xôn xao dư luận năm 2015 mà Tiền Phong đã đăng loạt bài phân tích khả năng bị tù oan và những góc khuất cần làm rõ, trong chuỗi phóng sự điều tra “Kỳ án áp giải học sinh giữa sân trường”.

Bố con Thiện trao đổi với báo chí
Bố con Thiện trao đổi với báo chí

Theo Thông báo số 349 về việc kết thúc điều tra vụ án (ngày 7/9/2017) mà Công an TP Buôn Ma Thuột gửi các bên liên quan, Đỗ Quang Thiện sinh năm 1995, bị khởi tố ngày 25/3/2013 về Tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, xảy ra ngày 20/9/2012 theo Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của Đỗ Quang Thiện vào thời điểm đó là nghiêm trọng, vì bị cho rằng đã gây tai nạn chấn thương sọ não đối với ông Lê Phước Thọ. Nhưng căn cứ Nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự số 100/2015 sửa đổi bổ sung, theo Điều 260 Bộ luật Hình sự mới, thì tổn hại sức khỏe ông Thọ dưới 61% nên hành vi của Thiện không bị coi là tội phạm.

Trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, thượng tá Vũ Tiến Thăng, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết: Với các quy định mới hiện nay được áp dụng theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo, thì hành vi vi phạm an toàn giao thông của Đỗ Quang Thiện, truy cứu lại chỉ có thể xem xét xử phạt hành chính. Hiện gia đình ông Lê Phước Thọ đã nhận được thông báo số 349 và không thắc mắc gì. Tiện dịp, Thượng tá Thăng đồng thời nhờ báo Tiền Phong chuyển thông báo số 349 đến gia đình Thiện.

Về phía Đỗ Quang Thiện, giữa năm 2016 dù vẫn đang còn là bị can nhưng Thiện đã cùng gia đình sang Mỹ định cư theo diện thân nhân bảo lãnh, tiếp tục học tập mà không vướng trở ngại nào. Qua facebook, Đỗ Quang Thiện cho biết em đã hòa nhập với môi trường mới, vừa học vừa làm thêm giúp bố mẹ chăm lo 2 em nhỏ.

Giữa tháng 9/2017 ông Đỗ Quang Thanh bố Thiện về nước, trở lại Buôn Ma Thuột hoàn tất hồ sơ chuyển trường cho Thiện. Đến thăm báo Tiền Phong, ông Thanh vui mừng cho biết cuộc sống gia đình ông đã ổn định, tuy chưa hết khó khăn. Ông nhờ báo Tiền Phong tiếp tục theo dõi vụ án, giúp minh oan cho Thiện, để sau này có dịp về thăm quê hương, Thiện vẫn là một công dân trong sạch về lý lịch tư pháp.

Được biết vụ án vừa kết thúc điều tra với kết quả Thiện không còn bị coi là tội phạm. Chiều ngày 29/9 nhận Thông báo số 349 từ báo Tiền Phong, bà Lê Thị Mến (chị ruột của mẹ Thiện, đang chăm sóc ông ngoại Thiện tại nhà cũ của gia đình tại số 44 Phan Chu Trinh, Buôn Ma Thuột) chia sẻ: Đại gia đình bà từ nay có thể yên lòng với kết thúc này, không có ý định khiếu nại gì nữa, và vẫn tin sự thật như Công văn 696 Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác nhận ông Thọ bị đột quỵ do bệnh lý chứ không do tai nạn giao thông.

Giám đốc thẩm vụ 'áp giải học sinh giữa sân trường': Nhiều điều băn khoăn

 

Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử hình sự Giám đốc thẩm đối với Đỗ Quang Thiện- bị can mang tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với mức án 9 tháng tù giam, do Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt từ tháng 4/2014. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá