Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải

TPO - Thí sinh cả nước vừa kết thúc môn Toán thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định, đề dễ thở, phổ điểm sẽ cao. TPO cập nhật gợi ý giải đề thi toán sớm nhất ở đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Tường thuật trực tiếp

Lúc 14h30 chiều nay, thí sinh bước vào môn thi Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thời tiết TPHCM đầu giờ chiều nắng gắt, các bạn Tình nguyện viên che dù dẫn thí sinh vào trường thi".
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 1  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 2  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 3 Thí sinh vào phòng thi môn toán. Ảnh Nguyễn Dũng.

Trước giờ thi môn Toán, cán bộ ghi hướng dẫn sơ đồ chỗ ngồi để cán bộ coi đánh số báo danh cho thí sinh (Điểm thi THPT Hoa Lư A - Ninh Bình).
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 4 Ảnh Nguyễn Hà.

 Clip Cán bộ coi thi bốc thăm số phòng coi thi. (Nguyễn Hà)
Đây là điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Giám thị phải bốc thăm vị trí coi thi, trưởng điểm thi không được tự ý phân công cán bộ coi thi ở phòng nào cụ thể.

Tổng kết buổi thi sáng nay cho thấy, môn thi Ngữ văn có Tổng số thí sinh đăng kí dự thi: 871.843; - Tổng số thí sinh dự thi: 868.378, đạt tỷ lệ 99,60%;
Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi: 25 (03 thí sinh cảnh cáo: 22 thí sinh bị đình chỉ thi).
Đánh giá chung cho thấy, buổi sáng thi môn Ngữ văn, các cán bộ coi thi và thí sinh đến Điểm thi đúng giờ, các Điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế.
Trong sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các Thứ trưởng đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra, động viên cán bộ coi thi và thí sinh tại một số địa phương như: Đắc Lắk, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh; Đà Nẵng…
Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung khá thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp cho các thí sinh đến dự thi. Tuy nhiên, vẫn có một số học sinh đến dự thi muộn, cá biệt có 2 thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi tính giờ làm bài nên không được dự thi môn Ngữ văn.
 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tiếp tục yêu cầu tất cả các Điểm thi trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các buổi thi còn lại. (PV Nguyễn Hà).

Cận cảnh an ninh trong, ngoài phòng thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình

Lực lượng công an được bố trí bảo vệ theo 3 vòng nhưng cố gắng không gây căng thẳng cho thí sinh. Giám thị, thanh tra được yêu cầu bỏ điện thoại di động vào 1 tủ riêng rồi niêm phong trước khi làm nhiệm vụ...

Khóc nức nở vì ngủ quên, nam sinh Nghệ An đến Sở GD&ĐT cầu cứu

Tại cụm thi Nghệ An, có 68 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh không được vào thi do muộn hơn 15 phút.

 

Thí sinh Đà Nẵng tươi cười vì “đề có con sông”

Nhiều thí sinh ra khỏi trường thi vui vẻ nói: “Thấy chưa, đề sẽ có con sông mà, không sông Đà thì sông Hương!”.

Cán bộ coi thi tử nạn, Bộ trưởng Giáo dục gửi lời chia buồn

Gửi lời chia buồn tới gia đình của cô giáo Quảng Trị gặp nạn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý, ngoài việc để kỳ thi diễn ra được an toàn, công bằng, nghiêm túc và hiệu quả, thì công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông cũng phải được chú trọng, nhằm giảm thiểu những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Nhận xét và giải đề thi môn Ngữ văn kì thi THPT quốc gia 2019

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019 có tính phân hóa cao, vừa đảm bảo các yêu cầu về xét tốt nghiệp THPT vừa đáp ứng yêu cầu làm cơ sở tuyển sinh ĐH,CĐ.

Ngày đầu thi THPT 2019: Siết chặt an ninh, cập nhật giải đề thi Ngữ Văn

Kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng 25/6, nhiều thí sinh đánh giá đề thi dễ hơn năm ngoái, hầu hết thí sinh đều phấn khởi vì làm được bài. TPO cập nhật thông tin và gợi ý giải đề sớm nhất tại đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Thí sinh Thái Bình bước vào môn thi Toán trong điều kiện thời tiết tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ tăng cao vào đầu giờ chiều, lên tới gần 40 độ C.
Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình Đinh Thị Hoàn, các đội TNTN của tỉnh này được chỉ đạo hoạt động hết "công suất" tại các nút giao thông và các điểm thi để giải phóng đường, ko để xảy ra ách tắc do quá đông thí sinh đồng loạt đến trường khiến thí sinh bị chậm thi cũng như phải chịu nắng.
Tại các cổng trường đều có hàng chục TNTN đội nắng đứng túc trực, đón, đưa thí sinh vào khu vực thi ngay khi thí sinh đến điểm thi. Mỗi thí sinh đều được đội TNTN phát một chai nước phòng trừ tình huống điểm thi hết nước.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 5 Thí sinh ở Thái Bình đến điểm thi. Ảnh Hoàng Long.

Trước đó, khi kết thúc môn thi Ngữ Văn vào buổi sáng, khi thấy thời tiết quá nắng nóng, nhiều điểm thi tại Thái Bình đã có "sáng kiến" đề là bố trí phòng nghỉ thoáng mát và suất cơm miễn phí đối với những học sinh nhà ở xa điểm thi. Đã có hàng trăm thí sinh ở lại điểm thi ăn, nghỉ đợi môn thi chiều.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 6
Thí sinh ăn, nghỉ trưa tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi, Thái Bình. Ảnh Hoàng Long.

Hà Tĩnh: 28 thí sinh vắng mặt không lý do trong môn Ngữ Văn

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, buổi thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 tại Hà Tĩnh có 28 thí sinh vắng mặt không lý do.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

“Trong sáng nay, có 28 thí sinh vắng mặt không lý do. Đây là những thí sinh thi tự do. Kết thúc môn thi đầu tiên không có giáo viên, thí sinh nào vi phạm quy chế thi”, ông Anh thông tin.

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 7 Giám thị đọc số báo danh cho từng thí sinh vào phòng thi

Trong tổng số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hà Tĩnh có 16.261 thí sinh đang học lớp 12 và 625 thí sinh tự do (trong đó có 556 thí sinh đã tốt nghiệp THPT và 69 thí sinh chưa tốt nghiệp). Các thí sinh tham gia thi ở 35 điểm thi trong toàn tỉnh với tổng số 715 phòng thi.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, năm nay toàn tỉnh có 7.122 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ hơn 41% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.  (PV Khánh Phạm).

Hà Giang: 21 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh đến muộn không được thi

Sáng nay, 25/6, cùng với cả nước, hàng nghìn thí sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang bước vào môn thi Ngữ Văn. Tại điểm thi THPT chuyên Hà Giang, có nhiều thí sinh đến khá muộn. Trong đó, một thí sinh đến muộn hơn 15 phút sau khi phát đề nên không được dự thi. Nữ sinh này cho biết, lý do đến muộn là do ngủ quên.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang Nguyễn Thế Bình, trong buổi sáng 25/6, tình hình thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sai sót nào. Toàn tỉnh có 21 thí sinh bỏ thi và 1 thí sinh đến muộn quá thời gian cho phép.

Cũng theo ông Bình, các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi của tỉnh đã được thẩm tra hồ sơ nhiều bước, được tập huấn quy chế thi kỹ càng nên chưa xảy ra sai sót gì khi coi thi? (PV Trường Phong).

Nam Định, phụ huynh tập trung ở cổng trường đợi con.
Lúc 15 giờ tại Nam Định, mặc dù thí sinh đã vào giờ làm bài thi hơn nửa giờ nhưng ở các cổng trường vẫn đông kín phụ huynh ở lại đợi con thi. Chị Trần Thị Lan, một phụ huynh ở thành phố Nam Định có con thi ở điểm thi trường THPT Ngô Quyền cho biết: Sáng nay, tôi đưa con đến thi rồi đến cơ quan làm việc nhưng chả làm được gì vì chỉ nghĩ đến con đang thi. Thế là xin nghỉ quay lại cổng trường thì đã thấy rất nhiều phụ huynh cũng có tâm trạng giống như mình. Chiều nay, cả 2 vợ chồng chẳng ai bảo ai đều đến cổng trường ngồi. May mà được chỗ râm chứ nhiều phụ huynh khác đến chậm còn đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống nắng ngồi đấy.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 8 Ảnh Hoàng Long.

Thí sinh Sóc Trăng đội mưa đến phòng thi

Đầu giờ thi buổi chiều 25/6, ở Sóc Trăng có mưa to kéo dài khiến nhiều thí sinh phải vất vả đội mưa đến điểm thi.

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 9 Thí sinh đội mưa đến phòng thi 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 10 Trời mưa gây khó khăn cho thí sinh đến phòng thi  

Nhiều thí sinh dự đoán trước buổi chiều thường có mưa nên đi sớm nhưng lại ngồi ở ngoài các quán giải khát, bị mưa “giam chân” khá lâu, mãi đến gần 13 giờ 30 dù còn mưa nhưng không còn nặng hạt nên các thí sinh này mới rời chỗ tạm trú để vào điểm thi.

Có thí sinh phòng xa bằng cách mang theo dày nhưng dự phòng theo đôi dép nên khi có mưa, nước ngập thì em tháo dày cất vào ba lô, sử dụng dép đi vào phòng thi. 

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 11 Các em đến phòng thi 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 12

Do trời mưa, từ nhà để xe đến phòng họp và phòng thi cách một quãng sân khá xa nên nhân viên của điểm thi THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) chuẩn bị sẵn nhiều dù (ô) cho cán bộ coi thi che mưa để di chuyển vào nơi lám việc tránh bị ướt.

Xuân Lương - Hòa Hội

Đà Nẵng: Nhiều cụ ông, cụ bà đội nắng đưa cháu đi vượt vũ môn
 
Ông Nguyễn Văn Lai (77 tuổi). Clip: Thanh Trần.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 13  Ông nội mua nước đứng đợi cháu trước điểm thi sau khi kết thúc môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Trần. 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 14  Ông Nguyễn Văn Định (70 tuổi) có cháu trai học trường THPT Phan Châu Trinh năm nay bước vào mùa thi. Buổi sáng cha mẹ đưa cháu đi, trưa ông tới chở về và đưa đón cho buổi thi chiều. Trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại cả áo song ông vẫn đứng từ ngoài cổng rất lâu đợi cháu. "Cháu tôi học tốt nên tôi không mấy lo lắng, mình tới để động viên, đồng hành với cháu. Mấy kỳ thi trước ba mẹ cháu bận tôi cũng thường đưa cháu đi thi", ông nói. Ảnh: Thanh Trần. 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 15 Cụ bà Phan Thị Minh Loan (quận Hải Châu) năm trước ngồi khóc trước cổng trường vì... mừng cho cháu đi thi đại học năm nay tiếp tục đưa đứa cháu khác đi thi. Ảnh: Thanh Trần.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 16 Bà Loan đón cháu ra chỗ đỗ xe máy lấy xe đưa cháu về nhà. Với bà, nhìn thấy các cháu được đi học, đi thi cùng bạn bè là niềm hạnh phúc hơn tất cả. Ảnh: Thanh Trần. 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 17 Trường đã về gần hết, cụ ông Nguyễn Văn Lai (77 tuổi) vẫn kiên nhẫn đợi cháu. Cháu của cụ năm nay thi tại điểm trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu). Kết thúc bài thi buổi sáng, cháu để quên đồ trong trường nên cụ chở xe máy quay lại tìm. Cụ chia sẻ muốn kề cạnh cháu trai nội những ngày này để động viên, khích lệ cháu. Ảnh: Thanh Trần. 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 18 Nhiều phụ huynh hồi hộp, lo lắng không khác gì những sĩ tử bên trong phòng thi. Ảnh: Thanh Trần.

Cà Mau vắng 44 thí sinh trong buổi thi Ngữ văn
Sở GD- ĐT Cà Mau thông báo, kết thúc môn thi Ngữ văn, có 9154 thí sinh dự thi trong số 9.198 thí sinh đăng ký, đạt 99,52%. Ngay môn thi đầu tiên, có 44 thí sinh vắng mặt.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 19 Giới truyền thông quan tâm theo dõi kỳ thi
Không khí tiếp sức mùa thi sôi nổi, khẩn trương và hiệu quả tại các điểm thi và trên đường phố thành phố Cà Mau và các trung tâm huyện có đặt điểm thi.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 20 Tuổi trẻ Công an Cà Mau tiếp sức mùa thi
Công an giao thông, cảnh sát cơ động ra quân thiết chặt an ninh, trật tự tại các điểm thi và đường phố để xử lý kịp thời ùn tắc giao thông, bảo vệ thí sinh di chuyển an toàn.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 21 Những tuyến đường có đặt điểm thi được khơi thông, an ninh, chống ùn tắc
Tỉnh đoàn Cà Mau tung ra 6 đội hình và các Huyện đoàn đều tổ chức Đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi. Hàng ngàn suất cơm miễn phí, nước uống, khăn lạnh...đến tay các thí sinh ngay sau môn thi đầu tiên.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 22 Đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi chuẩn bị cơm hộp, nước uống, khăn lạnh cho thí sinh
Công an Cà Mau, Công an các huyện tổ chức Đội xe ôm miễn phí do cán bộ, chiến sĩ công an trực tiếp đưa rước thí sinh và người nhà đến- về.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 23 Các chiến sĩ công an chuẩn bị đội xe đưa rước miễn phí thí sinh
Những thí sinh tham gia kỳ thi THPT 2019 hoàn thành môn thi đầu tiên an toàn, nghiêm túc và ấm láp tình nguyện.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 24 Ấm áp không khí tình nguyện đến các thí sinh sau buổi thi đầu tiên
PV Tiến Hưng

Nữ thí sinh được 'đưa rước' suốt kỳ thi
Ngày 25/6, sau dự thi môn Văn, trên đường mẹ đưa về nhà, thí sinh Nguyễn Hồng Nhi, thí sinh Trường Nguyễn Văn Nguyễn (huyện Thới Bình, Cà Mau) bị tai nạn giao thông.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 25 Thí sinh Nguyễn Hồng Nhi được chăm sóc tại Trung tâm y tế (ảnh Băng Thanh)

Đang ngồi sau lưng mẹ để về về nhà ở xã Tân Phú (Thới Bình), một xe gắn máy chạy ngược chiều đã tông, làm cả mẹ con thí sinh Nguyễn Hồng Nhi ngã xuống đường.

Những người dân đã đưa hai mẹ con thí sinh Nguyễn Hồng Nhi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thới Bình. 

Ông Quách Thành Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Bình cho biết, hiện tại, sức khỏe hai mẹ thí sinh Nguyễn Hồng Nhi đã ổn định. Sau sơ cứu vết thương, cả hai mẹ con về gia đình. 

Ông Quách Thành Nguyên cho biết thêm, sức khỏe của em Nguyễn Hồng Nhi đã ổn định, có thể tiếp tục thi buổi chiều.

Khi tiếp nhận thông tin trên, anh Dương Tuấn Anh, Phó bí thư Huyện đoàn Thới Bình cho biết, lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh Nguyễn Hồng Nhi tham gia dự thi chiều nay và những ngày tiếp theo kỳ thi THPT 2019.

PV Nguyên Hương

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chiến - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La cho biết, trong buổi thi môn văn sáng nay, hội đồng thi trường THPT Tô Hiệu (thành phố Sơn La) đã đình chỉ 1 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi. Cụ thể, ở phòng thi số 1 điểm thi này, sau khi làm bài được 15 phút, các giám thị phát hiện 1 thí sinh giấu 2 chiếc điện thoại. "Chúng tôi đã xử lý thí sinh vi phạm. Trong buổi thi toán chiều nay chúng tôi sẽ quán triệt hơn nữa việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi", ông Chiến nói. (PV Quang Lộc)

Mã đề 106, thi Toán THPT quốc gia 2019
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 26  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 27    Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 28
  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 29  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 30  

Nhiều thí sinh rời khỏi điểm thi sau khi kết thúc môn toán
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 31  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 32 Thí sinh ở Hà Giang sau buổi thi Toán. Ảnh Trường Phong.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Sơn La rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi toán. "Đề thi năm nay vừa sức với em. Em hoàn thành đề thi khi được 2/3 thời gian. Em tự tin mình làm được khoảng 80%", Hoàng Trung Đức, thí sinh tại TP Sơn La chia sẻ. (PV Quang Lộc đưa tin).

 Clip: Một thí sinh tại trường thpt chuyên Bắc Ninh chia sẻ về đề thi Toán. (Nghiêm Huê).

Thời tiết ở Bắc Ninh nắng nóng, oi bức. Thanh niên tình nguyện đội nắng cả ngày để hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh. Tại trường THPT chuyên Bắc Ninh, hết giờ mới có thí sinh rời khỏi phòng thi. Ngay sau khi kiểm tra công tác tổ chức thi ở trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ GD&DT Lê Hải An đã động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi và hỏi thăm thí sinh dự thi.

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 33 Thứ trưởng Bộ GD&DT Lê Hải An động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi và hỏi thăm thí sinh dự thi. Ảnh Nghiêm Huê.

Ninh Bình: 1 thí sinh mổ não, 1 thí sinh gãy chân tay sát kỳ thi
Ông Hoàng Hải Nam, Trưởng điểm thi THPT Nguyễn Huệ, Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết, điểm thi có 329 thí sinh đăng ký dự thi, trong buổi thi môn Toán vắng 3 thí sinh, được miễn thi do 1 thí sinh bị khuyết tật; 1 thí sinh nằm trong đội tuyển dự tuyển quốc tế môn Toán học; 1 thí sinh không đủ sức khoẻ dự thi.
Điểm thi đặc biệt có thí sinh Lê Thị Thuỳ Trang bị gãy tay trái, gãy chân trái trước kỳ thi 2 ngày. Lý do, Trang đi xe đạp điện bị ngã. Do đó, điểm thi hỗ trợ thí sinh bố trí thí sinh thi tại phòng thi ở tầng 1. Tại buổi sáng cùng ngày, thí sinh được phòng y tế cho uống thuốc giảm đau mới dự thi được. Còn buổi chiều cùng ngày, thí sinh chưa cần đến sự hỗ trợ của y tế. 
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 34 Ảnh: Thí sinh Trang được bạn cõng về sau giờ thi môn Toán
Để dự thi, suốt hai ngày qua, gia đình đưa thí sinh đến trường bằng ô tô. Một thí sinh nam cõng thí sinh từ ngoài cổng trường vào phòng thi và từ phòng thi ra ngoài. Lê Thị Quỳnh Trang cho biết, năm nay em đăng ký thi tổ hợp D1. 
Em chia sẻ, khi xảy ra tai nạn em đã nghĩ mình sẽ không tham dự được kỳ thi vì chân như “rơi ra khỏi cơ thể”. Tuy nhiên, em quyết tâm gắng gượng sẽ đến kỳ thi. Ở buổi thi môn Văn em bị run tay nên không viết được nhiều. 
Kết thúc giờ thi môn Toán, ông Mai Văn Trinh đã đến phòng thi, thăm hỏi và động viên Trang và các thí sinh trong phòng thi. Năm nay Trang đăng ký vào ĐH Công nghiệp.  
Điểm thi THPT Đinh Tiên Hoàng có thí sinh mổ não tháng trước nên vắng có lý do. Vì thí sinh bị bệnh, phẫu thuật cách kỳ thi không lâu nên sẽ được đặc cách theo quy định là xét tốt nghiệp THPT. Được biết, thí sinh này là con gia đình nông dân. Em có học lực tiên tiến, hạnh kiểm tốt.
Nguyễn Hà

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 35  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 36  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 37 Thí sinh rạng rỡ ra về sau khi môn thi Toán tại điểm thi Thpt Nguyễn Gia Thiều-Long Biên-Hà Nội.Ảnh Như Ý

Thí sinh Nam Định lại "làm được bài".
 Lúc 16 giờ chiều nay, thêm một lần nữa phụ huynh tại "đất học" Nam Định lại đón nhận nụ cười, câu trả lời tự tin của các thí sinh vừa ròi khỏi phòng thi của môn Toán, kỳ thi THPT Quốc gia. 
Em Ngô Văn Hải, thí sinh ở phòng thi số 9, điểm thi trường THPT Trần Văn Bảo (huyện Nam Trực) cho biết, đề thi Toán có 50 câu, dài kín 5 mặt giấy và đề thi của mỗi thí sinh khác nhau nhưng cả phòng đều làm được bài, có bạn chỉ hết 2/3 thời gian là xong bài thi". Hải cho biết em dự kiến được khoảng từ 8 đến 8,5 điểm ở môn Toán.
Tương tự, áp lực của các phụ huynh trong nắng bất chợt "hạ nhiệt" ở cổng trường THPT Ngô Quyền (thành phố Nam Định) khi cổng mở, đưa thí sinh vừa dự thi môn Toán rời khỏi trường. Hầu hết các thí sinh đều cho biết làm được bài, ít nhất đạt 30/50 câu hỏi trắc nghiệm.
Theo thầy giáo Toán Nguyễn Văn Sang (giáo viên coi thi tại điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong) thì cũng như buổi sáng, đề thi Toán chiều nay "vừa sức" với học sinh trung bình, nhưng có phân khúc ở một số câu hỏi khó để đánh giá năng lực học sinh.  Với mức đề này, việc học sinh chỉ thi xét tốt nghiệp có khả năng đỗ cao.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 38 Thí sinh tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền, Nam Định hân hoan vì làm được bài. Ảnh Hoàng Long

Tại Hà Nội, PV Bách Hợp đưa tin: Thí sinh Quang Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Siêu đánh giá, đề thi năm nay dễ hơn so với dự tính của em và dễ hơn nhiều so với đề thi năm ngoái.

“Em hoàn thành được khoảng 80% số câu hỏi và khả năng được khoảng điểm môn thi này. Có khoảng 10 câu khó phân loại học sinh còn các câu khác đều dễ kiếm điểm”, Quang Anh cho hay.

Còn Phùng Việt Anh, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng, đề Toán chiều nay dễ hơn so với năm ngoái, cấu trúc tương tự đề minh họa nên không làm khó học sinh. Câu hỏi từ 1 đến câu 35 dễ kiếm điểm.

"Có 10 câu hỏi khó dành cho thí sinh khá giỏi. Với đề này không quá khó để đạt 8 điểm"- Việt Anh nói. 

Sau giờ thi môn Toán chiều nay 25/6, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Marie Curie, quận 3, TPHCM gặp phải khó khăn bởi cơn mưa ập đến đúng lúc các thí sinh rời trường thi. 

Các chiến sỹ CSGT Đội Bàn Cờ đã cùng các bạn tình nguyện viên Chương trình Tiếp sức mùa thi hỗ trợ các bạn thí sinh và phụ huynh di chuyển thuận tiện hơn trong điều kiện mưa gió.

 

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 39  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 40  
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 41 Trong ảnh, các chiến sỹ CSGT hỗ trợ điều phối giao thông và phát áo mưa cho phụ huynh, thí sinh ra về được thuận tiện. Ảnh Ngô Tùng

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chiến - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La cho biết, trong buổi thi môn toán chiều nay có 10.472 thi sinh đăng ký dự thi. Có 2 thí sinh miễn thi; 44 thí sinh vắng mặt. (PV Quang Lộc).

Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin nhanh buổi  thi thứ 2 (môn Toán), kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 32.247 thí sinh, số thí vắng thi 85 em. Không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Không có sự việc bất thường xẩy ra, buổi thi diễn ra bình thường, an toàn. (PV Cảnh Huệ).

Kết thúc ngày thi thứ nhất Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Tĩnh vắng 35 thí sinh, không có thí sinh hay giám thị vi phạm quy chế.
Tại điểm thi Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà) có hơn 550 thí sinh dự thi, kết thúc ngày thi thứ nhất, điểm trường này không có thí sinh vi phạm. Về môn Toán chiều nay, hầu hết các thí sinh đều phát biểu là làm được bài, đề Toán có tính phân hóa cao.
Kết thúc buổi thi Toán chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Tĩnh nhận định đề phân loại rất cao. Theo đó, đề có những câu rất dễ, nhưng có những câu phân loại, đòi hỏi học sinh phải thật sự có khả năng. Thí sinh cho biết 20 câu đầu dễ ghi điểm còn các câu sau  tùy vào năng lực của từng người.
Em Nguyễn Hương Giang (Trường THPT Lý Tự Trọng) là thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất trường, theo Giang đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, nội dung đề vừa tầm, dễ lấy điểm trên trung bình.
(PV Khánh Phạm) 

Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán: Nhẹ nhàng, bám sát đề thi tham khảo
Thầy Nguyễn Duy Tình, Giáo viên Trường THPT Lý Thái Tổ (Hà Nội) nhận định: Đề đảm bảo được tính 2 chung trong kỳ thi đó là thi tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển đại học. Về phần xét tốt nghiệp học sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản sách giáo khoa có thể đảm bảo điểm 4, điểm 5 hoặc 6. Nội dung chủ yếu của chương trình 12 tuy nhiên với các câu trong chương trình 11 học sinh chỉ nhớ kiến thưc cơ bản đã có thể làm được.
Phần điểm 7 đến 8 học sinh trung bình khá chỉ cần học kỹ nội dung kiến thức SGK có thể làm tốt. Mức độ phân hóa trên 8 có tính phân loại tốt nhưng không có tính đánh đố học sinh, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và vận dụng tốt là các em có thể làm được.
Trong đề có khoảng 2 đến 3 câu có thể gọi là câu chốt để các em lấy điểm 10 thì các em phải ngoài kiến thức cơ bản các em phải biết vận dụng kiến thức và kỹ năng tốt sẽ làm được.
Ví dụ câu 49 mã đề 105 bài này khá cơ bản nhưng nếu như học sinh không nắm chắc kiến thức thì sẽ rất khó để làm được, nếu nắm vững kiến thức và làm thạo hình không gian thì các em chỉ cần phân chia khéo khối lăng trụ thành các khối đa diện phù hợp thì giải quyết rất nhanh. Đánh giá chung tôi thấy đề năm nay hợp lý.
(PV Nghiêm Huê)

Chiều 25/6, thông tin từ Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tỉnh Nam Định cho biết, ở môn thi đầu tiên (môn Ngữ văn) diễn ra sáng 25/6, tại Nam Định có 40 thí sinh bỏ thi không có lý do, 3 thí sinh khác bị đánh dấu bài do vi phạm quy chế thi.
Trong buổi thi môn Toán diễn ra vào chiều cùng ngày 25/6, có 63 thí sinh bỏ thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
Trong quá trình diễn ra 2 môn thi trên, không có sự cố cũng như trường hợp cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.
PV Hoàng Long

Tại Cần Thơ, PV Kim Hà đưa tin: Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Cần Thơ, trên địa bàn có 10.425 thí sinh đăng kí dự thi tại 23 điểm thi phân bổ trên các quận huyện.
Nếu như trong môn thi Ngữ văn vào buổi sáng có 66 thí sinh vắng mặt thì môn thi Toán vào buổi chiều số lượng thí sinh vắng lại tăng lên 85 em. Trong đó, trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, THPT Châu Văn Liêm có số thí sinh vắng nhiều nhất là 12; THPT Thốt Nốt, THPT Nguyễn Việt Hồng vắng 10 em.
Kết thúc phần thi môn Toán nhiều thí sinh cho biết, đề vừa sức, các em làm bài khá ổn nhưng muốn điểm cao thì rất khó. Bởi, đề dài, mức độ khó tăng dần trải dài theo chương trình lớp 12, đặc biệt là những câu cuối có tính phân hóa cao.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 42 Thí sinh Cần Thơ sau môn thi Toán. Ảnh: Kim Hà

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nam cho biết, ở môn thi Ngữ Văn diễn ra sáng  25/6 có 22 thí sinh vắng thi, 1 thí sinh vi phạm qui chế. Ở buổi thi Toán diễn rachiều 25/6 có 26 thí sinh vắng thi, không có thí sinh vi phạm qui. Trong 2 buổi thi không có giám thị, cán bộ coi thi viên vi phạm qui chế. Năm nay, Hà Nam có 8.581 sinh đăng ký dự thi. (PV Hoàng Long)

Gợi ý giải đề môn Toán thi THPT quốc gia 2019

Đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Chiều 25/6, thông tin từ Sở GD-ĐT Thái Bình cho biết, cả 2 môn thi Ngữ Văn  và Toán của kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra trong ngày 25/6  tại Thái Bình đều đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, không xảy ra bất kỳ sự cố gì.
Trong 2 môn thi, tổng số 116 thí sinh vắng thi, không thí sinh vi phạm qui chế. Không có giám thị, cán bộ coi thi viên vi phạm qui chế. Năm nay, Thái Bình có 19.107 thí sinh đăng ký dự thi tại 34 hội đồng thi.
Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải - ảnh 43 Thí sinh Thái Bình hoàn thành ngày thi đầu tiên. Ảnh:  Hoàng Long...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng