Khám phá Triều Tiên, đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới

TPO - Triều Tiên được cho là đất nước bí ấn nhất trên thế giới, cùng khám phá những điều vô cùng thú vị ở quốc gia này.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có diện tích gần 123.000km2, khí hậu ôn đới, dân số 24,45 triệu người, thủ đô là Bình Nhưỡng. Đất nước Triều Tiên nằm ở nửa Bắc Bán đảo Triều Tiên, phía Đông và Tây giáp biển, phía Bắc giáp Trung Quốc (1.300km) và Nga (16km), phía Nam là giới tuyến quân sự với Hàn Quốc chạy theo vĩ tuyến 38 độ Bắc.

Đất nước Triều Tiên theo chế độ Xã hội chủ nghĩa, Đảng Lao động Triều Tiên là Đảng duy nhất cầm quyền được thành lập vào ngày 10/10/1945. Ngoài ra còn có hai Đảng khác là Đảng Thanh hữu Thiên đạo giáo Triều Tiên và Đảng Dân chủ Xã hội.

Tư tưởng Chủ thể luôn làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng Lao động. Kỳ họp thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao khóa 10 tháng 9/1998 đã sửa Hiến pháp suy tôn Chủ tịch Kim Nhật Thành là Chủ tịch nước vĩnh viễn.

Tại Hội nghị Đại biểu Đảng Lao động lần thứ 4 (11/4) và Kỳ họp thứ 5 Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên khóa 12 (13/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-il đã được suy tôn là Tổng Bí thư vĩnh viễn của Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch vĩnh viễn của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên; Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Kim Jong-un được suy tôn là Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng.

Trung ương Đảng Lao động, Quân ủy Trung ương, Ủy ban Quốc phòng, Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên đã quyết định phong danh hiệu Nguyên soái cho tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên là xã hội quân sự hoá nhất trên thế giới, với tổng số 9.495.000 quân chính quy và dự bị, và nhân viên bán quân sự. Quân đội thường trực là 1,21 triệu, lớn thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.Triều Tiên cũng được cho là đã chế tạo thành công vũ khí hạt nhân và có một chương trình không gian có trình độ đáng kể, vốn đã thành công trong việc đưa vệ tinh lên vũ trụ.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng chỗ sâu nhất tới bao nhiều mét?

1. Hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng chỗ sâu nhất tới bao nhiều mét?

 • A. 180m

 • B. 190m

 • C. 200m

  C là đáp án đúng. Hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng được xây vào giai đoạn cuối những năm 60 và hoàn thành vào đầu những năm 70. Nhìn ở nhiều góc độ, hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng như bảo tàng thu nhỏ. Nó được thiết kế ở độ sâu nhất thế giới, nơi sâu nhất lên tới 200m, trung bình ở độ sâu 110 m. Với độ sâu như vậy, nơi này còn có chức năng như một hầm trú hạt nhân phòng khi chiến tranh xảy ra. Ở phía trên và dưới của thang cuốn, các hành lang được bảo vệ bởi tấm cửa thép dày chống nổ. Mạng lưới tàu điện ngầm với hai đường chạy và 17 nhà ga ở Bình Nhưỡng là hệ thống tàu điện ngầm nằm sâu nhất còn hoạt động trên thế giới.

Sân vận động May Day (Rungrado) có sức chứa nên tới bao nhiêu người?

2. Sân vận động May Day (Rungrado) có sức chứa nên tới bao nhiêu người?

 • A. 190.000

  A là đáp án đúng. Sân vận động lớn nhất thế giới không phải là ở Trung Quốc, Mỹ, Pháp, hay quốc gia phương Tây nào, mà là ở Triều Tiên. Đó là sân mùng 1 tháng 5 Rungrado May Day với sức chứa khoảng 150.000 người, tọa lạc lại thủ đô Bình Nhưỡng. Sân vận động này đã được hoàn thành xây dựng vào ngày 1 tháng 5 năm 1989. May Day thường sử dụng trong những trận đấu bóng đá, và trong những trận đấu vật nó có thể chứa tới 190.000 cổ động viên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un người con trai út của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã ra lệnh cải tạo SVĐ May Day thành sân vận động có sức chứa lớn nhất thế giới hồi tháng 9/2013. May Day từng tổ chức rất nhiều sự kiện quan trọng nhưng đáng chú ý nhất là lễ hội Mass Game được tổ chức hàng năm. Đây là lễ hội quốc gia lớn nhất Triều Tiên. Với tên gọi “Lễ hội biển người”, Mass Game dường như là sự biểu trưng cho sức mạnh của Bắc Triều Tiên và nhắc nhở người xem rằng, mỗi con người thực sự chỉ là một phần rất nhỏ bé trên trái đất.

 • B. 200.000

 • C. 210.000

Quảng trường lớn nhất của Triều Tiên nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng tên là gì?

3. Quảng trường lớn nhất của Triều Tiên nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng tên là gì?

 • A. Quảng trường Kim Nhật Thành

  A là đáp án đúng. Nằm trên bờ tây của sông Taedong, quảng trường Kim Nhật Thành được đặt tên theo nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên, Kim Nhật Thành. Đây là quảng trường lớn nhất Triều Tiên và thứ 16 trên thế giới A là đáp án đúng. Nằm trên bờ tây của sông Taedong, quảng trường Kim Nhật Thành được đặt tên theo nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên, Kim Nhật Thành. Đây là quảng trường lớn nhất Triều Tiên và thứ 16 trên thế giới, có diện tích 75.000 m2 và chứa được 100.000 người. diện tích 75.000 m2 và chứa được 100.000 người.

 • B. Quảng trường Thời đại

 • C. Quảng trường Thiên niên kỷ

Thủ đô Bình Nhương có số dân bao nhiêu?

4. Thủ đô Bình Nhương có số dân bao nhiêu?

 • A. 2 triệu dân

 • B. 3 triệu dân

  B là đáp án đúng. Theo những con số thống kê, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên có khoảng 3 triệu người dân sinh sống. Tuy nhiên, thành phố có diện mạo khá hiện đại với nhiều khối nhà cao tầng mọc lên san sát này lại khá yên tĩnh, điều đó khiến người ta có cảm giác số dân thực tế của Bình Nhưỡng ít hơn nhiều con số 3 triệu. Các con đường ở Bình Nhưỡng thông thoáng, sạch sẽ bởi lượng xe cộ tham gia giao thông không nhiều. Không có tiếng động cơ ô tô gầm rú, không có tiếng còi xe hối hả và không có cả tiếng ồn ã của đám đông người dân khi di chuyển trên đường. Được biết, Triều Tiên chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân bằng việc đánh thuế rất cao đối với ô tô nhập khẩu và áp dụng tiêu chuẩn cấp bằng lái xe rất khắt khe. Mặc dù số lượng ô tô tham gia giao thông ở Bình Nhưỡng không nhiều nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp những thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới ở đây như Toyota, Lexus, Volkswagen…

 • C. 4 triệu dân

Món ăn gì được cho là đặc sản được yêu thích ở Triều Tiên?

5. Món ăn gì được cho là đặc sản được yêu thích ở Triều Tiên?

 • A. Mỳ lạnh

  A là đáp án đúng. Ẩm thực Hàn Quốc thường được yêu thích nhiều hơn là ở Triều Tiên. Tuy nhiên, món mỳ raengmyeon ở thủ đô Bình Nhưỡng mà người Hàn vẫn gọi là naengmyeon (mỳ lạnh) lại xứng đáng là món đặc sản nổi trội không đâu sánh bằng. Mì Naengmyeon có sợi mỏng, dai, được làm từ hỗn hợp kiều mạch, khoai tây, khoai lang, bột sắn dây. Mì được ăn với nước dùng lạnh và cho thêm đá, rất hợp ăn mùa hè.

 • B. Cháo ngô

 • C. Cơm trộn

Khách sạn Ryugyong ‘hoành tráng’ nhất thế giới cao bao nhiều tầng?

6. Khách sạn Ryugyong ‘hoành tráng’ nhất thế giới cao bao nhiều tầng?

 • A. 103 tầng

 • B. 104 tầng

 • C. 105 tầng

  C là đáp án đúng. Một trong những công trình hoành tráng nhất tại thủ đô Bình Nhưỡng là tòa nhà chọc trời có hình dáng của Kim tự tháp – Khách sạn Ryugyong (khách sạn Liễu Kinh). Đây là tòa tháp cao 105 tầng và nằm ngay tại trung tâm thủ đô. Khách sạn Ryugyong được khởi công năm 1987 dưới thời chủ tịch Kim Nhật Thành, với số tiền đầu tư khoảng 595 triệu USD, đã gặp nhiều khó khăn trong xây dựng như bê tông và cốt thép kém chất lượng. Tòa nhà hình kim tự tháp dự kiến khai trương năm 1989 với mục tiêu trở thành khách sạn cao nhất thế giới thời điểm đó, cũng như là tòa tháp chọc trời cao thứ 7 thế giới. Bên trong khách sạn có sòng bạc, hộp đêm, spa cao cấp. Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế đã làm chậm tiến độ xây dựng khách sạn cao 330 mét này. Việc xây dựng bị ngừng lại năm 1992 và tái khởi động năm 2000, với hy vọng khách sạn được khai trương vào năm 2012 nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, năm 2012, khách sạn vẫn chưa xây xong và nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục cho hoàn thiện khách sạn.

Món Kim Chi của Triều Tiên được UNESCO công nhận là "di sản văn hóa phi vật thể" vào năm nào?

7. Món Kim Chi của Triều Tiên được UNESCO công nhận là "di sản văn hóa phi vật thể" vào năm nào?

 • A. 2013

 • B. 2014

 • C. 2015

  C là đáp án đúng. Ngày 2/12/2015 đánh dấu cột mốc quan trọng với người dân Triều Tiên khi truyền thống làm kim chi của họ đã chính thức được UNESCO công nhận là "di sản văn hóa phi vật thể". Trước đó hồ sơ món kim chi của Hàn Quốc cũng đã được UNESCO vinh danh năm 2013

Loại bia nổi tiếng của Triều Tiên được gọi tên theo cái gì?

8. Loại bia nổi tiếng của Triều Tiên được gọi tên theo cái gì?

 • A. Ngọn Núi

 • B. Mặt Trời

 • C. Con Sông

  C là đáp án đúng. Bia Taedonggang là loại bia nổi tiếng nhất ở Bình Nhưỡng, được đặt tên theo một con sông chảy qua thủ đô nước này. Các loại bia Taedonggang có tên được đánh theo số thứ tự. Loại 1 làm từ lúa mạch, nước và hoa bia, vị rất tuyệt. Loại 2 thì phổ biến nhất, gồm nguyên liệu như loại 1 nhưng thêm chút gạo. Loại 3 thì 50-50 lúa mạch lẫn gạo.

Bài hát đánh thức mọi người vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày ở Bình Nhưỡng do ban nhạc nào thể hiện?

9. Bài hát đánh thức mọi người vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày ở Bình Nhưỡng do ban nhạc nào thể hiện?

 • A. Ban nhạc The Pochonbo Electronic Ensemble

  A là đáp án đúng. Tại Bình Nhưỡng, bài hát đánh thức mọi người vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày mang tên Where Are You, Dear General. Đây là ca khúc do nhóm nhạc nổi tiếng The Pochonbo Electronic Ensemble thể hiện. Ban nhạc này được cố Chủ tịch Kim Jong Il thành lập từ những năm 1980 và là ban nhạc đầu tiên của Triều Tiên sử dụng các thiết bị điện tử. Tên của họ cũng xuất phát từ một sự kiện lịch sử có sự tham gia của cố chủ tịch. Các ca khúc của nhóm chủ yếu cũng được sáng tác từ các câu chuyện xảy ra trong cuộc đời Chủ tịch Kim Jong Il. Nhà lãnh đạo Kim Jong Il từng phát biểu: "Âm nhạc nên phục vụ chính trị. Âm nhạc không có chính trị giống như những bông hoa không có mùi hương. Chính trị không có âm nhạc là chính trị không có trái tim". Trong khi đó, ban nhạc Moranbong bao gồm những nữ nghệ sĩ với phong cách hiện đại do ông Kim Jong Un (con út của ông Kim Jong Il) thành lập. Dù là quân nhân Triều Tiên nhưng những nữ nghệ sĩ này lại mặc váy ngắn cũng như cắt tóc kiểu cách, đi giày cao gót. Đây vốn là điều kiêng kỵ tại Triều Tiên, đặc biệt là trong quân đội. Điều này cho thấy sự thay đổi trong tư tưởng của Kim Jong Un so với cha ông. Đồng thời cũng cho thấy sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây và Kpop tới Triều Tiên.

 • B. Ban nhạc Moranbong

Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm nào?

10. Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm nào?

 • A. 1949

 • B. 1950

  B là đáp án đúng. Triều Tiên là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 31 tháng 1 năm 1950. Việt Nam đã nhiều lần hỗ trợ Triều Tiên hàng ngàn tấn gạo. Trong những năm 1960-1970, Triều Tiên đã giúp đào tạo hàng trăm sinh viên Việt Nam. Khu tập thể Kim Liên (khu tập thể xã hội chủ nghĩa đầu tiên) tại Đống Đa, Hà Nội đã được kỹ sư Triều Tiên giúp thiết kế, giám sát xây dựng hoàn thành vào 1963. Hàng năm Bộ Văn hoá của Việt Nam đều cử đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên dự Liên hoan nghệ thuật mùa xuân tháng 4 tổ chức tại Bình Nhưỡng.

 • C. 1951

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng