DMCA.com Protection Status

Khi nào Hà Nội công bố số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10?

TPO - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP Hà Nội ông Phạm Văn Đại cho biết, khoảng tháng 2 Hà Nội sẽ công bố số lượng môn thi tuyển sinh, hình thức thi, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021-2022.

Hà Nội công bố số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 vào khoảng tháng 2/2021.
Hà Nội công bố số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10 vào khoảng tháng 2/2021.

Theo ông Đại, hiện Sở GD&ĐT đã xây dựng dự thảo tờ trình gửi UBND TP Hà Nội về kế hoạch tuyển sinh năm học tới. Trong đó, chủ trương giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Sau khi được UBND TP phê duyệt, Sở sẽ công khai các nội dung liên quan số lượng bài thi, thời gian thi, hình thức thi. Dự kiến, khoảng tháng 2 học sinh, phụ huynh sẽ có thông tin.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh năm tới, Hà Nội đã yêu cầu các trường THPT hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

“Sở sẽ kiểm tra điều kiện tuyển sinh, tuyệt đối không giao chỉ tiêu cho các trường không đáp ứng đủ các yêu cầu. Năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển, số chỉ tiêu còn lại dành cho các loại hình khác gồm: trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm GDTX…”, ông Phạm Văn Đại nói. 

Từ năm 2018, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội được tổ chức bằng 4 bài thi thay vì 2 môn như trước. Trong đó, 3 môn được biết trước gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Riêng bài thi thứ 4, sẽ được Hà Nội lựa chọn trong số các môn còn lại và thông báo vào khoảng tháng 3 hằng năm. 

Tuy nhiên, năm 2020 vì dịch COVID-19 ảnh hưởng, học sinh phải nghỉ học nhiều tháng. Để tránh gây áp lực cho học sinh, Hà Nội đã giảm bài thi thứ 4, học sinh chỉ thi 3 môn, do đó, kỳ thi năm nay ra sao rất được sự quan tâm của học sinh, các nhà trường. 

ĐHQG HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa phương

Ngày 14/1, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM cho biết, năm 2021 ĐHQG-HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 7 địa phương.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội có gì?

Năm 2021, ĐH quốc gia Hà Nội quay trở lại tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để bổ sung vào phương án tuyển sinh. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ ban đầu về kỳ thi này.

Xét công nhận GS, PGS 2020: Góc khuất

Kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2020 đã được công bố. Tuy nhiên, những vấn đề hậu trường trong quá trình xét công nhận không phải lúc nào cũng được nhìn nhận thấu đáo.

Nơi nào lạnh nhất thế giới, học sinh vẫn đến trường trong thời tiết âm 50°C?

Thành phố này với 500 cư dân sinh sống được mệnh danh là nơi lạnh nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình ở đây là âm 50 độ C và có thể xuống tới âm 66 độ C. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng