Khiển trách hiệu trưởng kêu gọi hỗ trợ 900 triệu đồng

Sở GD&ĐT Hải Phòng đã làm việc với bà Nguyễn Thị Châu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyên Văn Tố, để làm rõ tố cáo từ phụ huynh về việc nhà trường từ chối hồ sơ xin vào lớp 1 đúng tuyến và bức thư bà Châu kêu gọi phụ huynh hỗ trợ hơn 900 triệu đồng mua sắm thiết bị, sửa chữa hạ tầng.

Buổi làm việc có sự tham dự của nữ phụ huynh - người tố cáo trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận con mình dù đúng tuyến.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng cho biết, cuộc làm việc kéo dài đến chiều muộn cùng ngày mới kết thúc.

Khiển trách hiệu trưởng kêu gọi hỗ trợ 900 triệu đồng - ảnh 1 Thư kêu gọi hỗ trợ hơn 900 triệu đồng của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, Hải Phòng bị phụ huynh đưa lên mạng.
Trao đổi tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Châu cho hay việc không tiếp nhận con của phụ huynh này vì cháu không có hộ khẩu trên địa bàn. Gia đình cháu trước kia sống tại phường Cát Dài, quận Lê Chân - đúng tuyến Tiểu học Nguyễn Văn Tố. Năm 2014, gia đình đã bán nhà, chuyển sang phường Lãm Hà, quận Kiến An. Đầu tháng 7/2018, phụ huynh nộp đơn cho con vào trường Nguyễn Văn Tố và cho rằng gia đình chưa cắt hộ khẩu nên con vẫn đúng tuyến.

Phía nhà trường giải thích việc xin học như vậy là trái tuyến và cần làm đơn, có xác nhận của công an phường hoặc sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên mới tiếp nhận, nhưng phụ huynh không đồng ý.

Sau đó, trường Nguyễn Văn Tố cử người xác minh thì được biết gia đình chị này đã đăng ký hộ khẩu tạm trú ở quận Kiến An và cháu bé đã được trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Kiến An) tiếp nhận vào ngày 20/7.

Về bức thư kêu gọi phụ huynh tài trợ cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng và đầu tư trang thiết bị với số tiền dự trù hơn 900 triệu đồng, bà Châu giải thích nội dung thư không bắt buộc, "ai có điều kiện thì hỗ trợ nhà trường, kể cả tổ chức bên ngoài xã hội".

"Việc xin hỗ trợ, trường Nguyễn Văn Tố thực hiện theo Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kế hoạch quyên góp sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị cũng đã xin ý kiến cấp phòng và quận", bà Châu nói.

Tại buổi làm việc, nữ phụ huynh không có kiến nghị gì và từ chối chuyển con về trường Nguyễn Văn Tố học với lý do cháu bé đang học tại trường tiểu học Nguyễn Du (quận Kiến An) gần nhà.

Tối 18/8, ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, sau khi làm việc với các bên liên quan và căn cứ vào quy định, Ủy ban nhận thấy Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố giải quyết hồ sơ xin học với trường hợp cháu bé này không sai quy định, song cứng nhắc.

“Quận đã trao đổi với phụ huynh về việc sẵn sàng tiếp nhận con chị vào trường Nguyễn Văn Tố song phụ huynh từ chối. Còn việc nhà trường kêu gọi phụ huynh hỗ trợ kiến thiết trường lớp không sai phạm. Nhà trường căn cứ trên thông tư 29 của Bộ Giáo dục và quận cũng đã đồng ý”, ông Du nói.

Ông cho biết thêm, thời gian tới quận sẽ họp khiển trách Hiệu trưởng Châu vì "thời điểm vận động xin hỗ trợ vào đầu năm học mới là chưa hợp lý, dễ gây hiểu nhầm".

Trường sư phạm đóng cửa giảng đường: Đổi mới tránh sao được xáo trộn?

Kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên đã không tuyển đủ thí sinh. Thậm chí có trường nâng điểm chuẩn đánh trượt thí sinh để đỡ phải mở lớp học.

Đóng cửa giảng đường: Đánh trượt thí sinh để không phải... mở lớp

Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, có một số trường buộc phải nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh trúng tuyển. Điều đáng nói ở chỗ, không phải có quá đông học sinh THPT đăng ký và trúng tuyển nên các trường phải “gạt” bớt, mà vấn đề ở chỗ có ngành học chỉ vỏn vẹn vài em, thậm chí một thí sinh trúng tuyển nên phải đánh trượt để không phải... mở lớp.

Tòa chuyển hồ sơ giáo viên kiện trường cho công an

Ngày 17/8, TAND huyện Krông Pắk (Ðắk Lắk) cho biết vừa chuyển hồ sơ vụ 5 giáo viên hợp đồng mất việc khởi kiện Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đơn phương cắt hợp đồng trái luật sang công an huyện này để “xem xét dấu hiệu tội phạm”.

Tin nóng giáo dục: Nữ sinh tố giảng viên khoa Luật quấy rối

Nữ sinh tố giảng viên khoa Luật quấy rối; Hà Nội đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội; Học sinh THCS, mầm non 5 tuổi sẽ được miễn học phí; Hiu hắt tuyển sinh trường sư phạm là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua...

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng