DMCA.com Protection Status

'Khổ' như du học sinh thời COVID-19

TPO - "Học online trong tình trạng lệch múi giờ rất vất vả. Deadline nào cũng bị sớm hơn các bạn ở nước ngoài mất 4-5 tiếng. Có những ngày phải dậy giữa 2h sáng dậy học, 4h sáng dậy thi online...”- Lê Vũ Anh Thư, năm thứ nhất bằng Cử nhân về quản trị du lịch khách sạn trường Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc chia sẻ.

Đó là tình trạng chung của phần lớn du học sinh phải trải qua khi dịch Covid-19 ở các nước vẫn trong tình trạng nguy hiểm khi hàng ngày có tới hàng trăm, hàng nghìn ca nhiễm mới.

Ở lại thì có bạn bị mất việc làm, hết tiền nhà, chết đói

Lê Vũ Anh Thư, đang học năm thứ nhất bằng Cử nhân về quản trị du lịch khách sạn trường Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc chia sẻ, năm 2020 khá là khó khăn với du học sinh cho cả những bạn đã, đang và sẽ đi du học.

Anh Thư cho rằng, phần lớn du học sinh phải đứng giữa lựa chọn khó khăn rằng xin bảo lưu về Việt Nam tránh dịch hay là đánh đổi sức khoẻ ở lại nước ngoài.

“Du học sinh đã phải đấu tranh tâm lý, luôn để ý vé máy bay về cũng như các suất cứu trợ của chính phủ”- Anh Thư nói.

Anh Thư cho rằng, nhiều du học sinh khác cũng giống như Thư đã xin bảo lưu để về Việt Nam đã phải chậm lại hẳn 1-2 học kỳ. Đồng thời phải xin kéo dài visa, đóng thêm bảo hiểm, tiền nhà, tiền điện thoại.

Khi về Việt Nam, việc học online trong tình trạng lệch múi giờ nên rất vất vả. Deadline nào cũng bị sớm hơn các bạn ở nước ngoài mất 4-5 tiếng. Có những ngày phải dậy giữa 2h sáng dậy học, 4h sáng dậy thi online. Bản thân Thư cũng phải nhờ các bạn ở Úc mua hộ sách để học.

“Có bạn cháu về Việt Nam đợt Tết nhưng bị gọi về Đức để giữ visa. Việc ở lại nước ngoài chủ yếu học online khá chật vật. Các bạn bị mất việc làm, hết tiền nhà, chết đói mà cũng không có wifi ổn định để học online”- Thư chia sẻ.

'Khổ' như du học sinh thời COVID-19 - ảnh 1 Du học sinh Hoàng Nguyên Khánh An, hiện đang là sinh viên năm nhất bậc cử nhân ngành International Business Economics (Kinh tế kinh doanh quốc tế), đại học Eotvos Lorand (ELTE) tại Budapest, Hungary 

Hy vọng sẽ được đi học lại ở trường

Du học sinh Hoàng Nguyên Khánh An, hiện đang là sinh viên năm nhất bậc cử nhân ngành International Business Economics (Kinh tế kinh doanh quốc tế), đại học Eotvos Lorand (ELTE) tại Budapest, Hungary cho rằng, năm 2020 là năm mà em nhận được học bổng Chính phủ Hiệp định Việt Nam – Hungary.

Vì dịch nên Khánh An đã bảo lưu vào giữa năm và bắt đầu sang Hungary du học. Thời gian kỳ hai ở Ngoại Thương (HN) cũng là lúc COVID bùng phát nên em phải thích nghi với việc học online rất nhanh.

“Khi đó, em thấy rất khó khăn trong việc quản lý thời gian và sắp xếp việc học của mình bên cạnh các hoạt động xã hội khác. Đến khi đi du học thì rất lâu em mới có visa do ảnh hưởng của dịch, sang bên này đã chậm 1 tháng và lỡ mất vài bài kiểm tra nhỏ”- An chia sẻ.

An cho rằng, thời điểm mới sang em gần như không có thời gian làm quen với cuộc sống mà phải vừa làm giấy tờ để ổn định, vừa học thêm tiếng và tìm hiểu văn hóa, lại vừa học trên trường nên khá căng thẳng.

Hiện tại, Khánh An cho rằng, em đã dần quen với cách học ở Hungary cũng như nhịp sống Châu Âu nên phần nào ổn định hơn.

Từ đầu tháng 11, Chính phủ Hungary ra chính sách giãn cách và giới nghiêm nên trường An chuyển sang học và thi online. Tuy nhiên trường và thầy cô cũng tạo điều kiện rất nhiều để các du học sinh học.

“Hungary cùng các nước EU cũng đã triển khai chương trình tiêm chủng nên em hy vọng kỳ học tới đây sẽ được đi học lại ở trường. Tuy nhiên, nếu không được thì em đã tìm cách cân bằng thời gian, đổi mới phương pháp học tập (đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin) để vừa có kết quả ổn định, vừa có thời gian cho dự định của bản thân”- Khánh An nói.

Chưa biết lúc nào có thể đến trường học

Em Nguyễn Hoài An đang là học sinh lớp 12 của trường chuyên có tiếng ở Hà Nội chia sẻ, em đã hoàn tất xong thủ tục để sang năm tới sang du học bên Úc. Đến thời điểm hiện tại, gia đình em đã phải chi hơn một tỷ đồng cho tiền học phí năm đầu, tiền ký túc xá,..

Đóng một lúc với số tiền lớn như vậy nhưng Hoài An chia sẻ, theo lịch có thể tháng 7/2021 có thể sang học nhưng nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn thì có thể phải đẩy lùi tới đầu năm 2022 hoặc lâu hơn nữa.

Tương tự, em Nguyễn Hoàng My, học sinh lớp 12 chuyên Pháp cho biết, năm 2019, mẹ đã đưa em đã sang Pháp để thăm và tìm hiểu các trường. Đến thời điểm này, mọi thủ tục đã hoàn tất, tuy nhiên, em không biết đến thời điểm nào có thể sang học là trong năm nay hay phải đến đầu năm 2022.

“Nếu dịch bệnh kéo dài thì chắc chắn các du học sinh sẽ không thể đến trường học mà học trực tuyến. Việc đi du học như bọn em có thể chậm một kì hoặc cả năm tùy thuộc vào tình hình của Covid-19. Vậy mà, tiền học phí, tiền ký túc đã phải chuyển sang đóng gần như đầy đủ hết”- My than thở.

Trước đó, Bộ GD&ĐT khuyến cáo lưu học sinh đang ở nước ngoài cần tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài và thực hiện theo hướng dẫn. Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Lưu học sinh nên ở trong nhà và không di chuyển đến nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết; theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại, những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam.

Không cấm hút thuốc trong trường ĐH,CĐ có khối tích trên 5.000 m3: Có trái Luật Giáo dục?

Bộ Y tế mới đưa ra dự thảo Hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, nhưng lại không cấm hút thuốc tại trường đại học và trường nghề có khối lớp học có khối tích trên 5.000 m3.

Các trường đại học thiếu giáo sư, phó giáo sư

Theo các trường đại học, đội ngũ giáo sư, phó giáo sư đang thiếu hụt nghiêm trọng do có một thời gian, Việt Nam bị “đứt gãy” thế hệ kế cận.

Lịch nghỉ Tết của học sinh Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu của khoảng 2 triệu học sinh trên địa bàn năm nay là 9 ngày.

Học sinh tỉa cây bị điện giật chết, hiệu trưởng bị cách chức

Ông Đinh Quốc Toản, Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng (Hải Dương) vừa bị Chủ tịch UBND TP Hải Dương  ký quyết định cách chức hiệu trưởng vì liên quan đến sự việc học sinh lớp 9 chặt tỉa cây trong trường dẫn đến điện giật tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng