Không được chấp thuận miễn học phí, TPHCM chuyển sang giảm

TPO - UBND TPHCM vừa chấp thuận đề xuất của liên Sở GD&ĐT và Tài chính về việc giảm học phí cho học sinh THCS trên địa bàn sau khi đề xuất miễn học phí không được Bộ Tài chính đồng ý.

TPHCM giảm học phí THCS từ tháng 1/2019
TPHCM giảm học phí THCS từ tháng 1/2019

Theo đó, mức học phí sẽ giảm từ 100.000 đồng/tháng/học sinh xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh 19 quận. Còn tại 5 huyện là Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè: học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh.

Mức điều chỉnh học phí trên sẽ được UBND TP trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp vào tháng 12 sắp tới để kịp thời áp dụng từ tháng 1/2019. Để thực hiện việc này, TP sẽ bù vào hơn 150 tỉ đồng mỗi năm học để thực hiện việc giảm học phí cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 trên địa bàn như trên.

Trước đó, vào tháng 9/2018, UBND TP đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP. Nếu được chấp thuận, TP sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không đồng ý với đề xuất trên với lý do: việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập thuộc thẩm quyền của Quốc hội; Việc quy định đối tượng không đóng học phí phải được quy định trong Luật Giáo dục...

Đề thi THPT quốc gia trải từ lớp 10 đến 12: Đánh đố học sinh?

Đề thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến sẽ bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Để khắc phục tình trạng đề quá khó và quá dễ năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cho học sinh làm thử và giáo viên phản biện số lượng lớn hơn.

Bộ trưởng Giáo dục nói về vụ học sinh lớp 6 hứng 231 cái tát

Trước băn khoăn của cử tri về tình trạng bạo lực học đường, nổi cộm gần gây là việc một cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc cô giáo dùng hình phạt cho học sinh tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo”. 

Đại biểu Quốc hội: Áp lực không có nghĩa là làm phản giáo dục

Không thể lấy lí do nào để biện minh cho việc cô giáo phạt tát học sinh 231 cái, dù cũng phải thấy rằng bản thân nghề giáo bây giờ nhiều áp lực.

Ba học sinh tiểu học nhập viện khi trần lớp học bất ngờ sập

Khi học xong tiết cuối, các học sinh lớp 1 chuẩn bị ra về thì vữa trát trần lớp học rơi xuống khiến 3 học sinh nhập viện.

Hàng ngàn học sinh TPHCM vẫn nghỉ học vì trường ngập, cây đổ

Ngày 27/11, hàng nghìn học sinh TPHCM vẫn tiếp tục phải nghỉ học vì trường ngập, cây đổ sau cơn bão số 9 vừa qua.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng