Kiến nghị cho học sinh, sinh viên học đại trà qua các kênh truyền hình

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc mà không dung giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19.

Học sinh, sinh viên học trực tuyến là giải pháp tốt để phòng chống dịch Covid-19 thay vì nghỉ học dài ngày - Ảnh: Thu Thủy
Học sinh, sinh viên học trực tuyến là giải pháp tốt để phòng chống dịch Covid-19 thay vì nghỉ học dài ngày - Ảnh: Thu Thủy

Nội dung này vừa được Hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Hiệp hội, cho học sinh, sinh viên (HSSV) nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết nhưng nếu kéo dài, hơn 20 triệu HSSV nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội.

Trong thời gian cho HSSV nghỉ tránh dịch Covid-19 vừa qua, một số trường phổ thông, ĐH đã chủ động thực hiện đào tạo trực tuyến. Hiệp hội cho rằng việc này rất tốt. Chỉ có điều, điều kiện để áp dụng việc học trực tuyến bằng công nghệ cao không dễ, bởi đối tượng người học có hoàn cảnh kinh tế khác nhau. Không phải HSSV nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, Ipad… để học, như thế sẽ rất bất tiện khi áp dụng đại trà.

Do đó, Hiệp hội đề xuất nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Theo gợi ý của Hiệp hội, các Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn giáo viên boojmoon giỏi, tiêu biểu lên dạy trên truyền hình. Có thể áp dụng chung thời khóa biểu thống nhất trên toàn quốc hoặc cho từng tỉnh, thành phố.

Việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của học sinh vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường đảm nhiệm, chủ yếu qua mạng thông tin truyền thông quốc gia.

Áp dụng giải pháp này, Hiệp hội cũng cho rằng các đài truyền hình phải rút bớt thời lượng dành cho các chương trình khác. Vì vậy, những người đứng đầu ngành, đứng đầu các địa phương cần sớm đưa ra quyết định để các đài truyền hình chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai việc dạy học.

Hiệp hội cho rằng giảng dạy trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục toàn thế giới, các trường Việt Nam cũng nên thoe thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống như hiện nay.

Chính vì vậy, trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc mà không phải dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19.

TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ mỗi năm: Có nên cứng nhắc?

Các nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng, Bộ GD&ĐT có thể quy định chung 2 kỳ nghỉ trong năm phù hợp với các kỳ thi quan trọng của mỗi cấp. Theo đó, dựa trên hai kỳ nghỉ chung đó các địa phương và các trường có thể phân chia các kỳ nghỉ nhỏ hơn phù hợp với các điều kiện khí hậu, địa lý, bối cảnh văn hoá, kinh tế và xã hội của mỗi địa phương.

Hà Nội sẽ không lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10?

Hà Nội dự kiến lịch thi tuyển vào lớp 10 năm 2020-2021 vào ngày 1 và 2/6. Như vậy, dù học sinh được nghỉ học kéo dài nhưng lịch thi dự kiến vẫn giữ nguyên như năm trước. Năm nay, Hà Nội vẫn chỉ có 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập.

PGS.TS Bùi Hiền nói gì về ý tưởng cho học sinh nghỉ 4 kỳ mỗi năm

PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng, một năm chỉ nên nghỉ 2 kỳ nghỉ thay vì 4 kỳ như đề xuất. Nếu có áp dụng thì cần cân nhắc kĩ chứ áp dụng ngay trong năm học tới là khó khả thi.

Tuyển sinh khối ngành quân sự: Bắt đầu sơ tuyển từ 1/3

Năm 2020, các học viện, trường quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo phương án sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh ĐH, CĐ quân sự.

TS Sái Công Hồng hướng dẫn học sinh ôn tập THPT quốc gia 2020

TS Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, giáo viên nên phân tích cấu trúc đề thi chính thức và tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019 theo chủ đề nội dung, kiến thức cũng như tổ chức thi thử để các em làm quen với cấu trúc đề, cách thức thi, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng