DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Kỳ lạ những thành phố nào thường bị nhầm là thủ đô?

TPO - Ở một số quốc gia, thủ đô không phải là thành phố đông dân nhất và nổi tiếng nhất nên nhiều người bị nhầm lẫn.

Thành phố nào nằm ở hai châu lục, thường bị nhầm là thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ?

1. Thành phố nào nằm ở hai châu lục, thường bị nhầm là thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ?

 • A. Ankara

 • B. Antalya

 • C. Istanbul

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Istanbul là thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ với diện tích 5.461 km2, dân số hơn 15 triệu, chiếm 20% dân số cả nước, do đó thường bị nhầm là thủ đô của nước này. Thực tế, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, thành phố lớn thứ hai. Một phần lãnh thổ Instanbul nằm ở châu Âu và phần còn lại nằm ở châu Á, ngăn cách bằng eo biển Bosphorus - tuyến đường thủy dài 31 km nối giữa Biển Đen và biển Marmara. Theo Amazing Planet, hiện có hai cầu treo bắc qua Bosporus là Bosporus và Fatih Sultan Mehmet (cầu Bosporus II). Tuy nhiên, khách du lịch thường ghé thăm phía châu Âu của Istanbul hơn vì ý nghĩa lịch sử của nó. Hai phần ba dân số Istanbul sống ở phía châu Âu. Đây cũng là trung tâm thương mại của thành phố với các ngân hàng, tập đoàn lớn. Phía châu Á ít khách sạn và địa điểm du lịch hơn. Istanbul là một trong số ít thành phố trên thế giới trải dài ở hai châu lục. Một số thành phố nằm trên cả châu Âu và châu Á là Orenburg và Magnitogorsk (Nga), Atyrau (Kazakhstan). Suez, thành phố cảng ở đông bắc Ai Cập bên kênh đào Suez, nằm ở châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, Istanbul vẫn lớn nhất về diện tích.

Thành phố nào lớn nhất và nổi tiếng nhất Myanmar nhưng không phải thủ đô hiện tại của nước này?

2. Thành phố nào lớn nhất và nổi tiếng nhất Myanmar nhưng không phải thủ đô hiện tại của nước này?

 • A. Yangon

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Yangon, còn được gọi là Rangoon, là thành phố lớn nhất và địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Myanmar. Diện tích thành phố gần 600 km2, dân số hơn 5,2 triệu (theo World Population Review). Theo Britannica, Yangon là thủ đô của Myanmar từ khi nước này giành độc lập (năm 1948) đến khi quyết định lấy thành phố Nay Pyi Taw của tỉnh Mandalay làm thủ đô (năm 2006). Dù hiện không phải là trung tâm chính trị của cả nước, Yangon vẫn là trung tâm công nghiệp, thương mại lớn nhất Myanmar. Trái ngược với Yangon, Nay Pyi Taw, thủ đô hiện tại của Myanmar, được cải tạo và trở nên rộng lớn (hơn 7.000 km2) nhưng lại mang vẻ trống vắng. Các công trình kiến trúc ở đây lẻ tẻ, những con đường rộng lớn tới 20 làn nhưng không có nhiều người qua lại. Các khu vực giải trí được xây dựng tráng lệ cũng ở trong tình trạng tương tự.

 • B. Mandalay

 • C. Bagan

 Hai thành phố nào ở Thuỵ Sĩ được nhiều người nhắc đến và biết nhiều như thủ đô?

3. Hai thành phố nào ở Thuỵ Sĩ được nhiều người nhắc đến và biết nhiều như thủ đô?

 • A. Geneva, Basel

 • B. Geneva, Zurich

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Zurich là thành phố lớn nhất Thụy Sĩ, được biết đến như trung tâm văn hóa, thương mại, nơi chất lượng cuộc sống được đánh giá hàng đầu thế giới. Diện tích thành phố khoảng 88 km2, dân số gần 1,4 triệu (theo World Population Review). Geneva nhỏ hơn Zurich, với diện tích chỉ chưa đầy 16 km2 nhưng lại rất nổi tiếng vì có trụ sở lớn thứ hai của Liên Hợp Quốc (sau trụ sở chính ở New York, Mỹ) và trụ sở Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Do đó, khi nhắc đến Thụy Sĩ, nhiều người nghĩ ngay đến hai thành phố Zurich và Geneva. Tuy nhiên, thủ đô của Thụy Sĩ là Bern, thành phố đông dân thứ tư cả nước.

 • C. Zurich, Winterthur

Thành phố nào đông dân nhất nhưng không phải thủ đô của New Zealand?

4. Thành phố nào đông dân nhất nhưng không phải thủ đô của New Zealand?

 • A. Auckland

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Với dân số gần 1,66 triệu người (theo Auckland Council năm 2017), Auckland là thành phố lớn nhất New Zealand về dân số. Đây cũng là trung tâm kinh tế của New Zealand, lại lớn hơn thủ đô Wellington của nước này nên thường bị nhầm là thủ đô. Auckland sở hữu bờ biển đẹp, được mệnh danh là thành phố của những cánh buồm. Nhiều giải đua thuyền buồm lớn nhất thế giới được tổ chức tại đây. Thành phố này cũng thường xuyên được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Auckland cũng là nơi đặt trụ sở của đại học lớn và toàn diện nhất xứ sở kiwi - Đại học Auckland. Trường được Times Higher Education xếp hạng 179 thế giới trong năm 2019.

 • B. Wellington

 • C. Christchurch

Tên thủ đô của Australia là gì?

5. Tên thủ đô của Australia là gì?

 • A. Melbourne

 • B. Canberra

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Sở hữu những biểu tượng của Australia như nhà hát hình cánh buồm Opera House hay Cầu Cảng (Harbour Bridge) , đồng thời là thành phố lớn nhất và lâu đời nhất, nhưng Sydney vẫn không phải thủ đô của xứ sở chuột túi. Thủ đô của Australia là Canberra, tọa lạc ở phía Nam, không thuộc bất kỳ bang nào.

 • C. Sydney

Tên thủ đô của Italy là gì?

6. Tên thủ đô của Italy là gì?

 • A. Venice

 • B. Rome

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Italy sở hữu nhiều thành phố nổi tiếng thế giới, thu hút nhiều khách du lịch, như "thành phố của các kênh đào" Venice hay kinh đô của thời trang Milan. Nổi bật trong số đó vẫn là thủ đô Roma - thành phố lớn nhất Italy, một trong những điểm đến hàng đầu thế giới với vô vàn công trình kiến trúc nghệ thuật lừng danh.

 • C. Milan

Tên thủ đô của Canada là gì?

7. Tên thủ đô của Canada là gì?

 • A. Ottawa

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Toronto và Vancouver là hai thành phố đông dân và phát triển sôi động nhất Canada. Nhưng Ottawa, thành phố lớn thứ 4 cả nước, mới được chọn làm thủ đô. Không chỉ là nơi đặt bộ máy hành chính của Canada với các văn phòng và tòa nhà chính phủ, Ottawa còn được xem là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong nói riêng và toàn thế giới nói chung.

 • B. Vancouver

 • C. Toronto

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng