Lại thêm Hiệu trưởng bị giáng chức vì thu tiền học thêm sai quy định

TPO - Thu tiền dạy thêm, học thêm sai so với quy định của UBND tỉnh Cà Mau, hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu bị giáng chức.

Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu bị giáng chức do thu tiền dạy thêm, học thêm sai quy định. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.
Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu bị giáng chức do thu tiền dạy thêm, học thêm sai quy định. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.
Ngày 2/1, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết vừa thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với bà Tạ Thị Huế, hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu (phường 4, TP Cà Mau).
Bà Huế bị kỷ luật vì mắc nhiều sai phạm trong công tác quản lý điều hành tại trường, thu chi sai quy định về dạy thêm, học thêm.
Trước đó, qua xác minh đơn khiếu nại của giáo viên dạy tại trường THCS Phan Bội Châu, UBND TP Cà Mau phát hiện bà Huế có nhiều sai phạm.
Cụ thể, thu tiền dạy thêm, học thêm từ năm học 2013-2014 đến năm học 2016-2017 cao hơn mức quy định tại quyết định 09/2013 của UBND tỉnh Cà Mau với số tiền trên 812 triệu đồng. Chi sai nguồn trên 93 triệu đồng. Thu tiền của học sinh vào các ngày lễ (học sinh được nghỉ học) đến nay chưa trả lại.
Ngoài ra, bà Huế cho sử dụng máy photo của trường để photo bài cho học sinh có thu tiền nhưng lại sử dụng kinh phí tiền điện của trường; thu tiền học bạ đối với học sinh đầu cấp cao hơn 3 nghìn đồng/cuốn.

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó bị kỷ luật 
Trước đó, hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Đặng Cương tại Hải Phòng bị kỷ luật liên quan đến các khoản thu trái quy định. Thông báo kết luận kiểm tra số 564/TB-UBND, của UBND huyện An Dương ngày 6/10/2017 nêu rõ: Nhiều khoản lạm thu đầu năm học trùng khớp với những thông tin phụ huynh học sinh đã có ý kiến và được báo chí phản ánh khi tổng số tiền thu đầu năm học lên tới gần 11 triệu đồng/học sinh.
Việc quản lý và sử dụng viên chức, hợp đồng lao động còn lỏng lẻo, không nền nếp, đánh giá, phân loại viên chức và người lao động thực hiện chưa nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.
Công tác xử lý, kỷ luật với viên chức theo ý chí chủ quan của người đứng đầu. Những sai phạm ở trường tiểu học Đặng Cương là rất nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về Ban Giám hiệu nhà trường.
Hiệu trưởng thu sai ‘khủng’ gần 1 tỉ đồng
Tối 27/11, ông Lê Thanh An - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, phía phòng này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn (huyện Con Cuông) để tiếp tục làm rõ những sai phạm liên quan.
Cụ thể, vào đầu tháng 11/2017, Trường mầm non Thạch Ngàn bị phụ huynh chụp ảnh tố việc nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của trẻ và chỉ cho ăn miến luộc. Ngoài ra, trường mầm non này cũng bị Phòng GD&ĐT Con Cuông phát hiện thu nhiều khoản trái quy định. Trường mầm non Thạch Ngàn sau đó bị buộc trả lại cho phụ huynh 37 triệu đồng tiền điện nước thu sai quy định.
*Hồi giữa năm,  ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, Hưng Yên cho hay, huyện đã thi hành kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng trường tiểu học Lệ Xá. 
Quyết định kỷ luật được đưa ra sau khi UBND huyện nắm bắt những phản ánh của phụ huynh học sinh về việc Trường tiểu học Lệ Xá đã có những khoản thu sai quy định trong suốt thời gian dài. 
Trong khi đó, hồi tháng 9, tại Hải Phòng, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng) đã bị tạm đình chỉ để làm rõ việc tổ chức thu các khoản thu được cho lên tới hơn 9 triệu đồng đối với mỗi học sinh đầu năm học 2017-2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá