Làm gì để việc dạy học qua internet và trên truyền hình phát huy hiệu quả?

TPO - Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), phần đông giáo viên chưa được bồi dưỡng để tham gia dạy học trực tuyến nên khi bất ngờ chuyển dịch sang dạy học hình thức này để ứng phó dịch bệnh, nhiều nơi ban đầu bị lúng túng.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT).
Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT).

Ông Hải nói, thời gian vừa qua phần lớn học sinh, sinh viên của các địa phương, cơ sở đào tạo ĐH không thể đến trường học tập vì dịch Covid-19. Với tinh thần “dù học sinh không đến trường nhưng việc học không bị gián đoạn”, Bộ GD&ĐT đã ban hành một số văn bản chỉ đạo các Sở, cơ sở đào tạo đại học tăng cường các hình thức dạy học qua internet và trên truyền hình. 

Qua rà soát, đánh giá đến thời điểm này, có 92/240 cơ sở đào tạo ĐH (chiếm 38,3%) đã áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; trong đó 79 cơ sở áp dụng trực tuyến hoàn toàn, 13 cơ sở kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và trực tiếp. 

Việc ứng dụng các hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS) có khả năng quản lý được quá trình tổ chức dạy, học, kiểm tra đánh giá trực tuyến cũng đã được rất nhiều trường phổ thông trên cả nước áp dụng. 

Ứng dụng được giáo viên sử dụng nhiều nhất là dạy học trực tuyến đồng thời theo thời gian thực, như Microsoft Teams, Google Meet, Zoom, Zalo... Với ứng dụng này, giáo viên có thể tạo ra các lớp học ảo và tổ chức dạy học có tương tác trực tiếp với học sinh để triển khai các hoạt động dạy học. 

Việc dạy học trên truyền hình hiện được 13 địa phương triển khai, vừa để ôn tập kiến thức cũ, vừa cung cấp các bài học mới cho học sinh. 14 kênh truyền hình quốc gia và địa phương đang dành giờ phát sóng hằng ngày để phát các bài giảng phục vụ giáo dục phổ thông. 

5000 bài giảng E-learning của Bộ GD&ĐT

Kho dữ liệu miễn phí của Bộ GD&ĐT gồm 5.000 bài giảng E-learning của các môn học giáo dục phổ thông, được tuyển chọn từ các cuộc thi quốc gia thiết kế bài giảng E-learning trong 2 tháng gần đây, có số lượng người truy cập và học trực tuyến tăng đột biến, với hàng trăm ngàn lượt học mỗi ngày.

Sau phát động của Bộ về tăng cường dạy học qua internet và truyền hình để ứng phó với dịch Covid-19, đã có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước hỗ trợ, tài trợ cho các nhà trường, giáo viên, học sinh sử dụng miễn phí hệ thống dạy học trực tuyến. Nhà trường, giáo viên có thể dễ dàng lựa chọn được công cụ phù hợp triển khai dạy học bằng hình thức này.

Theo ông Hải, thực tế, rất nhiều cơ sở đào tạo đại học và không ít trường phổ thông đã triển khai dạy học trực tuyến ở các mức độ khác nhau. Do đó, khi học sinh phải nghỉ học kéo dài vì Covid-19 nhưng không bị dán đoạn các hoạt động dạy học. 

Tuy nhiên, một số trường đại học tự triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho riêng mình gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin khi số lượng sinh viên tham gia học trực tuyến lớn. 

Ở cấp học phổ thông, phần đông giáo viên và học sinh chưa được bồi dưỡng để tham gia dạy học theo hình thức này; điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối internet nhiều nơi chưa đảm bảo, nên khi bất ngờ chuyển dịch sang dạy học trực tuyến để ứng phó dịch bệnh, nhiều nơi ban đầu bị lúng túng, khó triển khai. 

Để các chính sách về dạy học qua internet và trên truyền hình của Bộ phát huy hiệu quả cao. Bộ cũng đã và đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để bàn và có những chính sách, giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ giúp việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình của các nhà trường, giáo viên, học sinh được thuận lợi hơn, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục.

TPHCM hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ tạm hoãn cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2019-2020.

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19

Trước thực tế, giọt bắn của người bệnh COVID-19 là 1 trong những nguyên nhân lây lan dịch bệnh, ngày 23/3, giáo viên Trường THPT Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thiết kế hàng trăm mũ có tấm kính che kín mặt.

Vì sao Rome của Italia được xem là thủ đô lưỡng quốc?

Rome (hay còn gọi là Roma) - thủ đô của nước Ý - nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang dáng dấp của một Vương quốc La Mã cổ xưa và huyền thoại. Đến Rome, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, hào hùng của đấu trường La mã, điện Patheon lộng lẫy, giếng phun Trevi nổi tiếng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng