Lễ 20/11 khác lạ ở vùng sạt lở Trà leng

TP - Thầy cô Trường Tiểu học Trà Leng, nơi vừa xảy ra liên tiếp các vụ sạt lở đất, đã có một lễ 20/11 rất khác. Không rộn ràng hoa, quà, mọi người chung tay dọn dẹp đống bùn rác sau khi bão, lũ đi qua.

Sau hơn 20 ngày mưa bão, sạt lở, sân trường vẫn còn ngập ngụa bùn đất
Sau hơn 20 ngày mưa bão, sạt lở, sân trường vẫn còn ngập ngụa bùn đất

Trong chuyến đưa quà cứu trợ đến xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), ngày 18/11, phóng viên Tiền Phong có mặt tại Trường Tiểu học Trà Leng. Con đường dẫn vào xã vẫn còn nhiều cách trở, các gầm đá sau những trận mưa lũ, sạt lở toác từng mảng lớn. Bên đường, vách núi cheo leo, đôi lúc lại gặp những mảng đất đá lở đỏ ngầu, chực ập xuống đường. Dọc đường, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dọn dẹp đống đất đá sạt lở, giúp các phương tiện lưu thông. Từ cầu Nước Xa, xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My) đến xã Trà Leng dài hơn 20km, nhưng chúng tôi phải mất gần 2 tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Sau hơn 20 ngày từ khi cơn bão số 9 đi qua, ngôi trường vẫn xơ xác, đầy dấu vết của những trận nước lũ, đất đá sạt lở dù thầy cô đã căng sức dọn dẹp nhiều ngày trước. Nước lũ ngập gần 2 m, khi rút đi để lại đống bùn đất ngập ngụa. Sân trường, khối bùn đất dày vài gang tay bết bám. Hơn chục cán bộ, chiến sĩ đang giúp nhà trường dọn dẹp khu vực này.

Thầy Bùi Quang Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay, đây là ngày đầu tiên trường đón học sinh trở lại sau 20 ngày nghỉ vì bão lũ. Học sinh đã đến lớp nhưng mọi thứ còn nhiều ngổn ngang. Mưa lũ cuốn trôi hết nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh của học sinh, cán bộ, giáo viên. Các vật dụng sinh hoạt như tủ, bếp, rồi sách vở, dụng cụ của học sinh bị hư hỏng. Hai tuần ròng, thầy cô cũng mới chỉ hoàn thành dọn dẹp cơ bản khu vực lớp học, đang dựng lại khu vực nhà ăn. Lực lượng chức năng cũng đã đến để hỗ trợ dọn đống bùn trước sân trường.

Trường có tất cả 239 học sinh, tuy nhiên, buổi học đầu tiên sĩ số chỉ đạt 1/3, nhiều em ở vùng bị sạt lở chưa thể trở lại trường. Trận sạt lở kinh hoàng ngày 28/10 cướp đi hàng chục mạng người ở Trà Leng, trong đó có 2 học sinh của trường. Ngay khi vụ sạt lở xảy ra, các thầy trong trường cùng lực lượng chức năng và người dân tham gia tìm kiếm nạn nhân. “Sau khi trận sạt lở ngày 28/10 xảy ra, các thầy trong trường cùng tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân. Các cô giáo thì lo dọn dẹp đống ngổn ngang ở trường. Suốt hơn nửa tháng ròng, mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu”, thầy Ngọc nói.

Khi biết thông tin, nhiều đoàn từ thiện đã tìm đến để hỗ trợ người dân, thầy trò vùng sạt lở. Thầy Ngọc cho hay, những ngày qua trường tiếp nhận quà hỗ trợ, chia sẻ từ nhiều đoàn từ thiện. Sau khi tiếp nhận quà của bạn đọc Tiền Phong (240 chăn mền cho học sinh, 33 chăn mền cho giáo viên và 1 máy giặt cho trường), chúng tôi trao tặng một phần quà nhỏ với tấm thiệp chúc mừng 20/11; đôi mắt thầy Ngọc rưng rưng.

“Năm nay, các thầy cô trường có một lễ 20/11 không giống ai. Bão lũ đã cướp đi quá nhiều của dân làng, trường học giờ cũng còn ngổn ngang. Không ai còn dám nghĩ đến lễ lạt gì cả. Giờ chỉ mong mọi thứ sớm khôi phục trở lại, học trò vui đến trường như xưa, nhưng chắc cũng còn lâu”, thầy Ngọc nói.

Lễ 20/11 khác lạ ở vùng sạt lở Trà leng - ảnh 1 7B Thầy cô Trường Tiểu học Trà Leng đón nhận phần quà 20/11 của bạn đọc Tiền Phong Ảnh: H. Văn 

Thầy cô chạy 6 trận lũ trong 1 tháng

Lễ 20/11 khác lạ ở vùng sạt lở Trà leng - ảnh 2 Thầy cô Trường Tiểu học và THCS Ba Lòng, huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị dọn dẹp sau lũ    ảnh: Hà Linh

Thầy Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Ba Lòng, huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị, nói rằng, chưa có năm nào như năm học này; trong vòng 1 tháng, thầy trò phải chạy đến 6 trận lũ lụt. Từ đêm 7/10, lũ về rất nhanh, đội phản ứng bão lũ của trường gồm các thầy giáo trẻ chỉ kịp đưa máy móc, sổ sách thiết yếu lên tầng cao rồi chạy đi tránh lũ.

Trường có 49 giáo viên, trong đó có đến 19 thầy cô ở nội trú trong nhà cấp 4 không vững chãi, do đó, lũ về, thầy cô lại phải khăn gói chạy đi trú nhờ nhà dân. Lũ rút, nhà mình chưa kịp dọn, thầy cô tức tốc đi cào bùn, rửa từng cái bàn, chiếc ghế từ sáng sớm đến đêm khuya để đón học sinh trở lại trường.

“Thế nhưng, thầy cô cào chưa sạch nơi này thì trận bão khác đã kéo tới cuốn đi tất cả… Điều sợ nhất của tôi bây giờ chính là bão. Nếu bão tiếp tục về, những căn phòng cấp 4 của thầy cô vốn đã xuống cấp có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Học sinh cũng rất khó khăn để ổn định tâm lý học tập”, thầy Tuấn nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng