Lộ danh sách con em lãnh đạo 'gian lận' thi: Phó bí thư Sơn La nói gì?

Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết mới nhận được thông tin về danh sách con em lãnh đạo tỉnh được nâng điểm qua kênh báo chí.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La. Ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội
Ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La. Ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội
Sáng 18/4, trao đổi về việc hơn 20 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm, nghi vấn là con em của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Thuế, UBND TP Sơn La, UBND huyện Quỳnh Nhai..., ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nói: "Tỉnh mới nắm thông tin qua báo chí, chưa nhận được văn bản nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an về danh sách này".

Trả lời câu hỏi về hướng xử lý thế nào nếu cán bộ, đảng viên được xác định liên quan đến việc nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Quỳnh cho rằng việc này liên quan đến nhiều cán bộ nên "rất nhạy cảm". Tỉnh ủy vẫn đang nghiên cứu cách giải quyết cụ thể, khi nào có sẽ thông báo sau.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Văn Cảnh cho biết chưa nắm được thông tin nhiều con em cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018. "Phải có kết luận của cơ quan điều tra thì mới rõ đúng, sai. Khi đó chúng tôi mới đưa ra biện pháp xử lý. Nếu cán bộ, đảng viên sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật", ông Cảnh nói.

Cùng ngày, đại diện Công an tỉnh Sơn La cho biết, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, cơ quan công an có kế hoạch riêng nên không thể nắm được cụ thể có điều tra phụ huynh hay không. 
Phó bí thư Sơn La: Tỉnh đang nghiên cứu giải quyết vụ gian lận điểm - ảnh 1 Số thí sinh được nâng điểm trúng tuyển trường công an năm 2018.
Trước nghi vấn con được nâng 3 điểm, ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, không xác nhận thông tin này. "Phải chờ kết luận chính thức của cơ quan công an thì tôi mới trả lời được. Tôi không biết con tôi có được nâng điểm hay không, nhưng tôi rất buồn vì dư luận đang bàn tán về sự việc", ông Hoàng nói.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La khẳng định "khi có kết luận chính thức, nếu có tội, tôi sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm. Nếu tôi không có tội thì phải minh oan cho tôi".

Ngày 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 44 thí sinh Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, mức nâng cao nhất 26,55 điểm. Do việc công bố muộn 8 tháng so với thời điểm tuyển sinh nên hầu hết số này đã nhập học vào nhiều trường đại học. Các trường sau đó phải rà soát, xem xét điểm chấm thẩm định (chấm lại khi có nghi vấn) của thí sinh có đủ trúng tuyển hay không, nếu không phải xóa tên khỏi danh sách sinh viên. 

Ngày 17/4, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết đã bàn giao 25 sinh viên được nâng điểm thi về Sơn La để làm thủ tục trả cho gia đình quản lý. Trong đó 7 em trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân, 16 em đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 em vào Đại học Phòng cháy chữa cháy.
Phó bí thư Sơn La: Tỉnh đang nghiên cứu giải quyết vụ gian lận điểm - ảnh 2 Số thí sinh có tổng điểm 27 trở lên theo khối thi ở Sơn La

Tỉnh nào nhiều 'thủ khoa, á khoa' nhờ nâng điểm?

Trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình và Sơn La, có một số là thủ khoa, á khoa hoặc top 3, top 5 của các trường ĐH lớn, nhất là khối công an quân đội.

Thí sinh Sơn La được 'phù phép' nâng tới 25 điểm là con ai?

Thí sinh N.T.H. được "phù phép" nâng tới 25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Sơn La có bố công tác trong ngành công an và mẹ trong ngành giáo dục của tỉnh xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động này.

53 sinh viên buộc thôi học khối trường công an từng viết cam kết 'điểm xịn'

Hôm qua 17/4, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử.


17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện CAND trả về địa phương

Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Gian lận thi cử: Phụ huynh 'mua điểm' cho con là những ai?

“Giấy ướt không gói được than hồng” quả đúng với những gì đang diễn ra trong vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La. Cuối cùng, danh sách những thí sinh  được nâng điểm này cũng dần lộ diện, dẫu các cơ quan liên quan vẫn đang “giấu kỹ” trước công luận. Phía sau mỗi thí sinh được nâng điểm “không trong sáng” là cả một câu chuyện cần phanh phui từ phía các phụ huynh “mua điểm”.

Dính gian lận thi, thủ khoa kép Đại học Sư phạm Hà Nội xin thôi học

T.P.T thí sinh ở Hòa Bình- thủ khoa đầu vào tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của trường ĐH sư phạm Hà Nội năm 2018 vừa xin thôi học vì dính đến gian lận thi.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng