Lời căn dặn ấm áp của Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học mới

TPO - Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng căn dặn thầy cô giáo, bên cạnh học văn hoá, cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh.

Thủ tướng đánh trống khai giảng tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội)
Thủ tướng đánh trống khai giảng tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội)
Lễ khai giảng ngắn gọn
Cùng dự lễ khai giảng tại trường, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng. Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ.

Trong tiết trời mát mẻ, từ sáng sớm, thầy và trò nhà trường có mặt để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Hôm nay, là một ngày đặc biệt, mở đầu cho năm học với bao nhiêu điều háo hức. Nữ sinh trường trong tà áo dài trắng, gương mặt rạng rỡ.

Lời căn dặn ấm áp của Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 1 Thủ tướng bắt tay thầy cô giáo trước lễ khai giảng 

 7 giờ 30 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến trường dự lễ khai giảng cùng thầy cô và học sinh nhà trường.

Trường THPT Sơn Tây là một trong những ngôi trường truyền thống, thầy và trò đạt nhiều thành tích trong dạy và học. Trong nhiều năm qua, trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua Chính phủ, Tập thể lao động tiên tiến...

Lời căn dặn ấm áp của Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với học sinh

Năm học 2019-2020, Trường THPT Sơn Tây có 1.558 học sinh, trong đó có 520 học sinh khối 10 vừa thi đỗ vào trường trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm nay. Năm học 2018-2019 học sinh, Trường THPT Sơn Tây đạt nhiều thành tích, giải thưởng. Cụ thể, 1 học sinh đạt giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi quốc gia; có 3 học sinh đạt giải Nhất, 19 giải Nhì, 39 giải 3 và 33 giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp Tp. Từ năm 2014 đến nay, giáo viên trường cũng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp TP.

Lời căn dặn ấm áp của Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 3 Học sinh trong lễ khai giảng sáng nay

Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, tập trung đón học sinh khối 10, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nghe lời căn dặn  của Thủ tướng.

Dạy chữ quan trọng, dạy làm người quan trọng hơn

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng cho rằng, thực hiện chủ trương tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, lãnh đạo không phát biểu. Tuy nhiên, là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng có mặt tại trường trong ngày rất quan trọng là ngày khai giảng toàn quốc năm học 2019-2020, ông được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị có đôi lời gửi tới thầy cô giáo và học sinh.

Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và cơ quan quản lý các cấp chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất đến thầy cô và các em học sinh Trường THPT Sơn Tây một năm học mới với nhiều thành công hơn nữa.

Trong thư gửi ngành giáo dục, Bác Hồ coi ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Sự kiện đó gắn liền với lễ khai giảng năm học mới trong nhiều thập kỷ qua. Giáo dục luôn được sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng, nhà nước ta. Năm học 2918-2019, từ các cơ sở mầm non đến các trường ĐH trên cả nước đạt nhiều thành tích tốt, tiếp tục đổi mới, gặt hái được rất đáng mừng, được xã hội và nhân dân ghi nhận. Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương kết quả, sự cố gắng lớn cao của thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Sơn Tây cũng như thầy cô giáo, học sinh trên toàn quốc.

Lời căn dặn ấm áp của Thủ tướng trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 4 Thủ tướng trồng cây lưu niệm sau khi kết thúc buổi lễ

Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm học mới, nhà trường tiếp tục khắc phục khó khăn tồn tại để đạt nhiều thành công hơn nữa, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chúng ta hiểu muốn đạt được kết quả đó, thầy và trò nhà trường phải trải qua nhiều thách thức nhưng cũng rất vẻ vang. Thành quả trong năm học qua cho thấy, những cải tiến về phương pháp, tiếp cận mô hình phát triển, đặc biệt nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập được khẳng định.

Thủ tướng căn dặn các thầy cô giáo,nhà trường, bên cạnh học văn hoá, các thầy cô cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh. “Đó là dạy làm người để học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo. Vì con người có đức có tài thì mới có thể đóng góp được cho đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ rất quan trọng nhưng việc dạy làm người còn quan trọng hơn”, Thủ tướng nói.

Kết thúc lễ khai giảng, Thủ tướng đã trồng cây lưu niệm và chúc đội ngũ thầy cô giáo nhiều sức khoẻ, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo. Chúc học sinh mạnh khoẻ, nhiều kết quả học tập tốt, rèn luyện tốt và đạt nhiều thành tích trong năm học mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng