DMCA.com Protection Status

Lợi nhuận 'khủng' SGK VNEN, Tiếng Việt 1 công nghệ: Chảy vào túi ai?

TPO - Tuy là sách thí điểm nhưng hàng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục tăng đột biến.

Lợi nhuận 'khủng' SGK VNEN, Tiếng Việt 1 công nghệ: Chảy vào túi ai?

Hai loại sách này được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉnh sửa, thay hàng năm, không sử dụng lại, gây lãng phí và do NXB GDVN độc quyền trong toàn bộ các khâu từ xuất bản đến phát hành.

Thông tin này được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Hoàng Thị Hoa đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 7, sáng nay 25/9.

Bà Hoàng Thị Hoa cho biết, trong nhiều năm qua, ngoài SGK hiện hành (chương trình giáo dục phổ thông 2000) từ lớp 1 đến lớp 12 do Bộ GD&DT biên soạn, xuất bản, in, phát hành, còn có một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm cũng do NXB GDVN xuất bản, in, phát hành đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước; Trong đó có bộ sách mô hình trường học mới (VNEN) và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 GDCN.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, giá bán bộ sách VNEN cao gấp 4 lần giá 1 bộ SGK giáo dục phổ thông 2000 đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các sách lớp 5,6,7. Ngoài ra, do sách VNEN còn thiếu một số môn nên học sinh học sách VNEN ngoài việc phải chi số tiền rất cao cho bộ sách hướng dẫn học còn phải chi thêm tiền mua các môn còn thiếu của SGK 2000.

Tuy là sách thí điểm nhưng hằng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 GDCN  tăng đột biến: Năm 2017 sản lượng in, phát hành tài liệu tiếng Việt lớp 1 GDCN là trên 5  triệu bản, tăng gấp 13 lần so với năm 2012; Sách VNEN là trên 10 triệu bản, tăng gấp 5 lần so với năm 2014.

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ SGK 2000.

Bà Hoàng Thị Hoa cũng cho hay sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 GDCN được NXBGDVN chỉnh sửa, thay hàng năm, không tái sử dụng lại, gây lãng phí. SGK 2000, sách VNEN và tài liệu tiếng Việt lớp 1 GDCN cùng do NXBGDVN xuất bản, in, phát hành.

Tuy nhiên, khác với SGK 2000, sách VNEN và tài liệu tiếng Việt lớp 1 GDCN trong giai đoạn 2012-2017 không được bán trên thị trường mà được phân phối độc quyền bởi các công ty con và công ty thành viên của NXBGDVN thông qua Sở GD&DT các tỉnh, thành phố, phòng giáo dục đào tạo các quận/huyện/thị xã; các trường tiểu học, THCS trên cơ sở rà soát nhu cầu sử dụng các bộ sách này hằng năm.

Nội dung sách VNEN không có gì khác so với sách hiện hành (sách của Chương trình 2000) đã được nhiều nhà quản lý, chuyên gia dự án VNEN khẳng định. Tuy nhiên giá sách này lại đắt gấp 3-4 lần so với sách hiện hành...Nhiều thầy giáo nhận xét, dạy theo VNEN thật quá tốn kém cho học sinh, một cuốn sách giáo khoa chỉ hơn chục nghìn nhưng được các nhà biên soạn “bôi” ra thành 4 cuốn, nội dung kiến thức vẫn như cũ, tốn kém gấp mấy lần

Tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" dành cho HS gồm 18 đầu sách. Với 800.000 học sinh được dạy thí điểm, số tiền mua sách đã lên đến 272 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng