Lùm xùm thi chứng chỉ tại ĐH Kinh tế quốc dân: Thanh tra giáo dục kiến nghị gì?

TPO - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Thông báo kết quả kiểm tra việc thực hiện các quy định về công tác bồi dưỡng, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Lùm xùm thi chứng chỉ tại ĐH Kinh tế quốc dân: Thanh tra giáo dục kiến nghị gì?
Theo thông báo này thì Quy chế quản lý, cấp văn bằng của trường không quy định về quản lý cấp chứng chỉ trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ.

Từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2019, Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế đã tổ chức 13 đợt thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho thí sinh tự do với tổng số chứng chỉ đã cấp là 473.

Kiểm tra xác suất, Đoàn kiểm tra nhận thấy một số thiếu sót trong khâu tổ chức thực hiện như: Chủ tịch Hội đồng thi chưa duyệt danh sách thí sinh đăng ký dự thi; Hội đồng thi không thành lập ban thư ký mà có thư ký trong từng ban; Hội đồng thi chỉ thống nhất thời giant hi trong cuộc họp hội đồng thi; Không có đề dự phòng; Khi tổ chức chấm bài thi, không có phiếu chấm độc lập của hai cán bộ chấm thi.

Tại hội đồng thi ngày 20/4/2019, có tổng số 111 thí sinh dự thi, diễn ra trong một buổi sáng bố trí hai cặp giám thi coi thi. Những thiếu sót cho thấy, việc tổ chức thi chưa nghiêm túc, dễ nảy sinh sự dễ dãi, tiêu cực như báo chí đã phản ánh.

Về tổ chức bồi dưỡng, thi và cấp chứng chỉ chứng nhận trình độ tương đương A2, B1, B2 theo khung tham chiếu châu Âu, đoàn kiểm tra cho biết trong thời gian như trên, trường đã tổ chức 11 khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, cấp 464 chứng chỉ và 29 hội đồng thi cấp chứng chỉ chứng nhận hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, chứng chỉ chứng nhận đã tham gia kỳ thi tiếng Anh trình độ tương đương A2, B1, B2 cho sinh viên, học viên của trường và thí sinh tự do ngoài trường với 2570 chứng chỉ được cấp.

Qua báo cáo và kiểm tra trực tiếp cho thấy các khóa bồi dưỡng thi và cấp chứng chỉ chứng nhận trình độ ngoại ngữ nêu trên không phải là việc tổ chức thi đánh giá năng lực theo khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo quy định của Bộ.

Thực tế, trường cũng chưa đủ điều kiện thực hiện theo quy định của Bộ. Tuy nhiên, điều đáng nói việc tổ chức bồi dưỡng, cấp các chứng chỉ chứng nhận trình độ ngoại ngữ nói trên không chỉ cho đối tượng tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ tại trường ĐH Kinh tế quốc dân mà còn cho các đối tượng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ ngoài trường với mục đích khác nhau.

Về tổ chức thi, kiểm tra xác suất Hội đồng thi ngày 14/10/2018 do trung tâm NNKT làm thường trực, đoàn kiểm tra nhận thấy: Thông báo của Hội đồng thi có ghi: Trường cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ tương đương B1, B2. Quyết định của trường về thành lập hội đồng thi có trích dẫn Thông tư của Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho Việt Nam (Quy chế này chỉ áp dụng với các trường ĐH được Bộ cho phép tổ chức thi cấp chứng chỉ, trong khi ĐH Kinh tế quốc dân chưa nằm trong danh sách các trường được tổ chức thi cấp chứng chỉ này).

Không những thế, biên bản bàn giao bài thi không ghi cụ thể giờ. Trường sử dụng phôi chứng chỉ dùng chung cho các chương trình đào tạo ngắn hạn, phôi này do trường in, để in. Bên ngoài ghi Chứng chỉ, còn nội dung bên trong ghi chứng nhận. Tuy nhiên trường chưa cung cấp cho Đoàn kiểm tra văn bản báo cáo Bộ về gửi mẫu phôi chứng chỉ theo quy định.
Dễ gây nhầm lẫn
Theo kết luận của đoàn kiểm tra thì việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ chứng nhận chuẩn đầu ra hoặc trình độ tiếng Anh tương đương khung tham chiếu châu Âu như trên dễ gây nhầm lẫn cho cá nhân tổ chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh; Việc tổ chức thi có biểu hiện chưa chặt chẽ, có thể tạo dư luận không tốt.

Trước những kết luận trên, Đoàn kiểm tra kiến nghị trường ĐH Kinh tế quốc dân chấm dứt việc tổ chức các khóa bồi dưỡng, thi cấp chứng chỉ chứng nhận hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa bồi dưỡng năng lực tiếng Anh; Chứng chỉ chứng nhận đã tham dự kỳ thi tiếng Anh trình độ tương đương A2, B1, B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu cho các đối tượng không đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ chưa nghiêm túc, để xẩy ra sai sót theo quy định.

Tổ chức rà soát lại toàn bộ việc cấp chứng chỉ, chứng nhận đối với các chương trình đào tạo ngắn hạn, trong đó có việc bồi dưỡng, thi cấp chứng chỉ ngoại ngoại ngữ.
Trước đó, dư luận phản ánh Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế của trường ĐH Kinh tế quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép, có dấu hiệu tiêu cực, phôi chứng chỉ bên ngoài ghi một đằng,bên trong ghi một nẻo. Ngay sau khi có phản ánh, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn Kiểm tra tiến hành kiểm tra đối với  Trung tâm Ngoại ngữ của trường.

Phạt học sinh đẽo gạch giữa trời nắng nóng: Các chuyên gia nói gì?

Một số nhà tâm lý, quản lý giáo dục cho rằng, dạy học sinh cá biệt mà “hành, dọa” thì kết quả đôi khi còn ngược lại.

Sơn La, Hòa Bình: Căng mình chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019

Lãnh đạo hai địa phương Sơn La, Hòa Bình khẳng định sẽ cố gắng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 thật nghiêm túc, an toàn để lấy lại niềm tin trong nhân dân và dư luận xã hội.

TPHCM công bố điểm trúng tuyển lớp 10 chuyên: Cao nhất lấy 42,75 điểm

Chiều 13/6, Sở GD&ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2019- 2020.

CẬP NHẬT: Điểm thi lớp 10 trên cả nước

Tính đến thời điểm này, các Trường THPT chuyên trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển vào trường. Điểm thi lớp 10 vào các trường công lập cũng sẽ được công bố rộng rãi trên website của các sở GD&ĐT. 

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh, phụ huynh cân nhắc kỹ việc chọn trường

Ngày 14/6 tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi tuyển vào lớp 10, xét duyệt điểm chuẩn của các trường. Nhiều trường lưu ý, phụ huynh, thí sinh nghiên cứu kỹ điểm chuẩn cũng như điều kiện tuyển sinh, chính sách học phí của các trường để tránh chuyện nộp rồi lại rút hồ sơ. 

Trường Lương Thế Vinh xin lỗi học sinh vì hạ điểm chuẩn do nhầm lẫn

Bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS –THPT Lương Thế Vinh cơ sở 1 cho biết, nhà trường xin lỗi phụ huynh, học sinh vì việc thay đổi điểm chuẩn. Vì vậy, để khắc phục, nhà trường sẽ nhận tất cả học sinh có số điểm từ 650.

Hơn 50% thí sinh thi vào lớp 10 TPHCM có điểm thi Toán và Anh dưới trung bình

Trong tổng số 79. 572 bài thi môn Toán, số bài thi có điểm dưới 5 chiếm 49, 62%, điểm trên 5 chiếm 50, 38%, điểm từ 8 trở lên chiếm 7,67%.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng