Lương sư phạm thấp thứ 3/10 nhóm ngành

TPO - Kết quả phân tích thống kê mô tả từ mẫu điều tra lao động việc làm 2018 cho thấy, lương tháng trung bình của lao động theo ngành học thì ngành an ninh quốc phòng đang chiếm vị trí đầu bảng với mức lương 10.479.000đ/tháng/người. Lương thấp nhất chính là nhóm ngành Nông nghiệp và thú y (6.478.000đ/tháng/người), nhóm ngành sư phạm thấp thứ 3.

Lương lao động theo ngành an ninh quốc phòng đang giữ vị trí đầu bảng
Lương lao động theo ngành an ninh quốc phòng đang giữ vị trí đầu bảng
Đó là số liệu được TS. Trần Quang Tuyến (trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) và nhóm cộng sự đưa ra tại thảo khoa học với chủ đề ước tính tỷ suất sinh lợi cá nhân và chi phí đơn vị trong giáo dục ĐH Việt Nam do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
Ước tính mức sinh lợi cá nhân của việc đi học ĐH của sinh viên Việt Nam là một trong ba đề tài nghiên cứu nằm trong Đề tài cấp Bộ đã nêu trên do TS. Trần Quang Tuyến và các cộng sự triển khai.
Trình bày tại hội thảo, căn cứ theo các quy định phân loại ngành đào tạo hiện hành, TS. Trần Quang Tuyến và các cộng sự phân ra 10 nhóm ngành ĐH gồm: Đào tạo giáo viên, Nhân văn và Nghệ thuật; Khoa học xã hội; Khoa học tự nhiên; công nghệ và kỹ thuật; Nông nghiệp và thú y; Y dược; Dịch vụ các ngành; An ninh quốc phòng; Các lĩnh vực khác.
Kết quả phân tích thống kê mô tả từ mẫu điều tra lao động việc làm 2018 cho thấy, lương tháng trung bình của lao động theo ngành học thì ngành an ninh quốc phòng đang chiếm vị trí đầu bảng với mức lương 10.479.000đ/tháng/người.

Lương thấp nhất chính là nhóm ngành Nông nghiệp và thú y (6.478.000đ/tháng/người), nhóm ngành sư phạm thấp thứ 3. Nhóm ngành Y dược không thuộc nhóm ngành có lương cao.
Tuy nhiên, theo ông Tuyến, người lao động trong một số ngành như y dược có thể có thêm các thu nhập khác (ngoài tiền lương từ tổ chức) là khá cao và cuộc khảo sát có thể không đo lường được con số này.
Cũng trong nghiên cứu, phân tích kinh tế lượng của nhóm nghiên cứu của TS. Trần Quang Tuyến chỉ ra rằng thu nhập của người lao động tăng lên cao dần theo từng cấp học. Đặc biệt, kết quả so sánh mức lương cùng phân vị lương cho thấy những lao động có bằng cấp cao hơn có mức lương cao hơn nhóm có bằng cấp hơn ở mọi phân vị so sánh.

Lương sư phạm thấp thứ 3/10 nhóm ngành - ảnh 1

Phụ huynh nháo nhào tìm sách cho con, các nhà sách kẹt cứng người

Tối 20/8, hàng ngàn phụ huynh ở TPHCM nhốn nháo chạy khắp các nhà sách để tìm mua sách cho con nhưng không ít người trong số đó thất vọng vì nhiều SGK các lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10 đã hết cách đây hơn cả tháng trời nhưng đến nay vẫn không có hàng. Trong khi đó, tại các nhà sách, phụ huynh rồng rắn xếp hàng mua sách vở và dụng cụ học tập cho con khiến nhiều nhà sách quá tải.

Lương sư phạm thấp thứ 3/10 nhóm ngành - ảnh 2

Lí do nào khiến sách giáo khoa đầu cấp ‘cháy hàng’, giá vọt cao?

Theo nhiều phụ huynh ở Hà Nội phản ánh, chưa năm nào sách giáo khoa khó mua như năm nay. Khi thời điểm năm học mới đã gần kề, nhưng nhiều đầu sách vẫn thiếu, chưa hẹn “ngày về”.

Lương sư phạm thấp thứ 3/10 nhóm ngành - ảnh 3

PGS.TS Hoàng Chí Bảo: Nên thi tuyển Ðại học

...Đề nghị phải trở lại việc thi tuyển đại học, chứ không phải xét tuyển đại học từ chất lượng tốt nghiệp trung học phổ thông như hiện nay.

Lương sư phạm thấp thứ 3/10 nhóm ngành - ảnh 4

Bất thường lấy tín nhiệm hiệu trưởng, yêu cầu giải trình

Thường vụ Huyện uỷ Bình Giang (Hải Dương) vừa quyết định không sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh vì có nhiều dấu hiệu bất thường. Các cán bộ có trách nhiệm liên quan đang bị yêu cầu làm giải trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng