Sự kiện: COVID-19

Mới nhất vụ hàng chục học sinh Điện Biên ho, sốt sau khi tiếp xúc với bố mẹ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Một số học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về) tại huyện Nậm Pồ (Điện Biên) hiện đã có kết quả âm tính với virus corona mới. Chủ tịch UBND tỉnh Điên Biên ông Mùa A Sơn cho biết, học sinh được nghỉ học hết tuần này, UBND tỉnh mới có quyết định tiếp theo.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe học sinh
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe học sinh

Sáng 10/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, đến thời điểm này tại địa phương chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus corona.

Trước đó, khi có thông tin về 34 trường hợp học sinh, giáo viên ở huyện Nậm Pồ có biểu hiện ho, sốt, Điện Biên đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra sức khỏe, xác minh và làm rõ. Đến thời điểm này, sức khỏe của giáo viên, học sinh hoàn toàn ổn định.

Cũng theo ông Sơn, học sinh Điện Biên được nghỉ học hết tuần này sau đó xem xét tình hình thực tế mới có quyết định tiếp theo cụ thể. Trong những ngày nghỉ, địa phương đã tiến hành phun khử trùng, tiêu độc trường lớp.

Theo thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, về việc một số học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về), ngày 5/2/2020 đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã đến Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ làm việc, xác minh và đã có kết luận chính thức của Sở Y tế.  Đoàn đã lấy mẫu bệnh phẩm của học sinh có người nhà đi Trung Quốc về ngày 19/1/2020, đang điều trị tại Trung tâm Y tế, kết quả xét nghiệm trả lời ngày 6/2 các học sinh có kết quả âm tính với virus corona. Hiện học sinh đã ăn uống, sinh hoạt bình thường, không ho, không khó thở, không sốt.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Điện Biên báo cáo, sau khi có thông tin báo cáo của Phòng GD&ĐT Nậm Pồ về việc có 2 giáo viên, 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho sốt. Trong số đó, phần lớn học sinh đã tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc trở về. Hiện cả 2 giáo viên và 34 học sinh đều đã được cho nghỉ học, tạm thời nghỉ dạy để đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trường hợp thứ nhất, giáo viên có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên, Trạm y tế xã chẩn đoán viêm họng hạt. Người này có tiếp xúc với người Trung Quốc từ ngày 5/1 và đến 25/1 thì có biểu hiện ho, sốt. Hiện tại, sức khỏe  đã ổn định.

Trường hợp thứ 2 là bảo vệ tại xã Na Cô Sa có biểu hiện viêm long đường hô hấp. Trạm Y tế xã chẩn đoán viêm họng được kê đơn thuốc ngoại trú. Bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc, hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt.

Riêng 34 học sinh, có 21 em hiện tại khỏe mạnh, gia đình không có người mắc bệnh. Tuy nhiên, trong số đó, có 12 trường hợp có bố, mẹ đi lao động Trung Quốc về, tính đến thời điểm xác minh, kiểm tra sức khỏe đã quá 15 ngày và trên 1 tháng (quá thời gian ủ bệnh). 2 trường hợp có người thân đi Trung Quốc về dưới 15 ngày.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá