DMCA.com Protection Status

Nam sinh trường Sĩ quan Thông tin bất ngờ 'thất học'

TPO - Nhập học được một tuần, nam sinh Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin trả về với lí do bị bệnh lao phổi. Tuy nhiên, khi thăm khám ở bệnh viện, Việt không bị bệnh, trường Sĩ quan Thông tin lại thông báo tiếp, Việt không đủ chiều cao…

Sau kỳ thi THPT quốc gia 2018, Quang Quốc Việt (SN 2000 - người dân tộc Thái, trú tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), đạt 22,35 điểm (đã tính điểm ưu tiên). Với số điểm này, Việt đậu nguyện vọng 1 trường Sĩ quan Thông tin, đóng tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa). Ngày 24/8, Việt vào Nha Trang nhập học, đến ngày 31/8, Việt được nhà trường tổ chức đưa đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87. Tại đây, các bác sĩ kết luận: chiều cao 1,62m, nặng 50 kg, bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5.

Nam sinh biên ải “khốn đốn” với kết quả không đồng nhất của bệnh viện - ảnh 1 Giấy báo nhập học của Quang Quốc Việt tại trường sĩ quan thông tin.

Dựa vào kết quả khám sức khỏe trên, trường Sĩ quan Thông tin có giấy báo trả em Quang Quốc Việt về cho gia đình. Trong giấy báo của nhà trường ghi rõ: "Căn cứ vào kết luận của Hội đồng tuyển sinh quân sự năm 2018 của trường sĩ quan Thông tin tại phiên họp ngày 7/9/2018. Trường sĩ quan Thông tin quyết định trả về địa phương đối với đồng chí Quang Quốc Việt (SN 11/1/2000), nguyên quán xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Là thí sinh trúng tuyển vào trường sĩ quan Thông tin trong kỳ thi tuyển quân sự năm 2018. Lý do, đồng chí Quang Quốc Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5...".

Nam sinh biên ải “khốn đốn” với kết quả không đồng nhất của bệnh viện - ảnh 2 Giấy báo trả đối với Quang Quốc Việt của trường sĩ quan thông tin.

Nhận được thông tin trên, Quang Quốc Việt bị sốc nặng, bao nhiêu cố gắng đèn sách của cậu học trò nghèo biên giới bỗng chốc sụp đổ. Buồn bã, chán nản, Việt đi xe khách trở về nhà. Lo cho sức khỏe của em, gia đình đã đưa em đến Bệnh viện Lao phổi Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ kết luận: Quang Quốc Việt không bị bệnh Lao phổi. Hi vọng được thắp lên, Việt lại lên xe khách đưa kết quả này vào trường sĩ quan Thông tin kính trình để được xem xét.

Nam sinh biên ải “khốn đốn” với kết quả không đồng nhất của bệnh viện - ảnh 3 Theo hướng dẫn của nhà trường, Việt vào TP Hồ Chí Minh khám lại.

Ngày 24/9, trường Sĩ quan Thông tin hướng dẫn Việt vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng tại TP Hồ Chí Minh) để kiểm tra sức khỏe và khám lại. Các bác sĩ tại bệnh viện cũng kết luận em Quang Quốc Việt không bị bệnh lao phổi. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ đọc và cho xem mà không trả kết quả khám bệnh để cho em Việt và người nhà mang về.

Trở về Nghệ An trong thấp thỏm lo âu nhưng Việt vẫn nuôi hy vọng trở thành một sĩ quan thông tin. Đến ngày 28/9, ông Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng Đào tạo trường Sĩ quan Thông tin gọi điện thông báo em Quang Quốc Việt không đủ chiều cao nên không xem xét cho em Việt được vào theo học.

Nam sinh biên ải “khốn đốn” với kết quả không đồng nhất của bệnh viện - ảnh 4
Quang Quốc Việt vào TP Hồ Chí Minh khám lại sức khỏe.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng Đào tạo trường Sĩ quan Thông tin cho biết: "Việc nhà trường ra thông báo trả em Quang Quốc Việt về gia đình là không sai, vì chúng tôi chỉ căn cứ vào kết quả khám bệnh của bác sĩ bên bệnh viện, kết quả lúc đầu là do Bệnh viện Quân y 87 (đóng tại Nha Trang, Khánh Hòa), sau đó là Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng tại TP Hồ Chí Minh)". Nói về việc kết luận của các bệnh viện không đồng nhất, ông Thi nói: “Nhà trường không can thiệp được vấn đề chuyên môn nên không có ý kiến gì nữa”.

Cô N.T.T, giáo viên chủ nhiệm em Quang Quốc Việt (trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An) chia sẻ: "Việt là học sinh dân tộc miền núi, ở vùng biên giới, gia đình em thuộc diện hộ nghèo. Kinh tế gia đình chỉ nhờ vào nương rẫy nhưng cá nhân Việt đã vượt lên hoàn cảnh, phấn đấu nuôi hi vọng thoát khỏi đói nghèo. Đáp lại sự giúp đỡ của nhà trường và bạn bè, Việt luôn chăm ngoan, học giỏi. Thành quả kỳ thi THPT quốc gia đã nói lên điều đó”.

Từ khi trở về, Việt đóng cửa, không rời khỏi căn nhà. Ước mơ hoài bão của em như cánh cửa bị khép lại. Khoảng trời của em giờ là vùng biên giới hun hút điệp trùng núi rừng. Vòng luẩn quẩn đói nghèo ở vùng biên giới Nghệ An ám ảnh, một tương lai mờ mịt của cậu học trò nghèo.

“Em không thể theo học trường nào khác ngoài trường quân đội, không phải em không tự tin phấn đấu mà nhà em không có tiền để lo chi phí suốt thời sinh viên. Từ nhỏ tới lớn, em chỉ mơ mình đứng trong hàng ngũ quân nhân. Dù thức hay ngủ, em cũng luôn mong nhà trường xem xét lại kết quả giúp em”, Việt chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng