DMCA.com Protection Status

Ngành Khoa học An ninh có 4 ứng viên xét đạt tiêu chuẩn PGS năm 2019

TPO - Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) cho biết, ngày 16/12 vừa qua đã tổ chức xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với ứng viên của 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh năm 2019.

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng HĐGSNN cho hay năm nay, lần đầu tiên thực hiện theo tiêu chuẩn mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 37 về xét công nhận đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư.

Do hai khối ngành Khoa học quân sự và Khoa học an ninh có nhiều chuyên ngành liên quan tới yêu cầu bảo mật theo quy định hiện hành về bảo vệ bí mật nhà nước; theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 8538/VPCP-KGVX ngày 23/9/2019;

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐGS nhà nước, Văn phòng HĐGSNN đã phối hợp với HĐGS ngành Khoa học quân sự và HĐGS ngành Khoa học an ninh xây dựng điều kiện đặc thù về việc thay thế các bài báo quốc tế uy tín để vận dụng xét cho các ứng viên thuộc hai ngành này.

Từ kết quả xét của các Hội đồng, Thường trực HĐGSNN đã có công văn số 225/HĐGSNN ngày 30/10/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt phương án thay thế bài báo quốc tế có uy tín và danh sách 40 ứng viên ngành Khoa học an ninh và Khoa học quân sự được xem xét theo phương án thay thế đặc thù để HĐGSNN thực hiện tiếp quy trình xét theo Quyết định 37.

Ngày 19/11/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 10619/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “Bộ GD&ĐT, HĐGSNN thực hiện đúng Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua thực hiện thấy Quyết định số 37 có những nội dung chưa phù hợp thì có đánh giá kỹ và thực hiện trình tự sửa đổi, bổ sung theo quy định”.

Theo ông Trần Anh Tuấn, thực hiện chỉ đạo đó của Chính phủ, HĐGSNN đã tổ chức phiên họp lần thứ 4 để xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2019 cho các ứng viên thuộc 2 hội đồng ngành nêu trên. Theo đó, có 4 ứng viên hội đồng ngành Khoa học An ninh được HĐGSNN xét đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, hội đồng ngành Khoa học quân sự không có ứng viên nào.

Trước đó, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố quyết định 424 ứng viên đạt chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm 2019 đối với 26 ngành, liên ngành. Như vậy, số ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm nay chính thức là 428 người.
Ngoài ra, PGS. Phạm Đức Chính, trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, được đặc cách công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư năm nay. Tuy nhiên, vì đặc cách nên Quyết định công nhận của PGS. Phạm Đức Chính do Thủ tướng ban hành.

Cùng ngày, Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng tổ chức họp để tổng kết đợt xét duyệt công nhận năm nay.

Được biết, tại phiên họp này, sau khi nghe ý kiến từ các thành viên, HĐGSNN sắp tới sẽ xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất Quyết định 37 dựa trên cơ sở những ý kiến góp ý của HĐGS ngành, lien ngành và các cơ quan, tổ chức có liên quan, trước khi ban hành văn bản này, HĐGSNN sẽ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm, tránh tình trạng một vài nội dung có nhiều cách hiểu như năm nay nên xây dựng văn bản hưởng dẫn này và sẽ được ban hành sớm để kịp cho việc xét duyệt công nhận tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2020.

Bao nhiêu giáo viên hợp đồng Hà Nội đủ điều kiện xét đặc cách?

Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, công bố điều kiện xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lâu năm đủ điều kiện và báo cáo về Sở trước ngày 21/12//2019.

Hà Nội 12 ngày đêm: Sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Theo ước tính của phía Mỹ, bộ đội tên lửa của ta đã phóng tổng cộng khoảng 1.000 quả tên lửa trong 12 ngày đêm chiến đấu. Nhưng sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Sáng nay, 50 tân thủ khoa nhận học bổng 'Nâng bước thủ khoa'

Hôm nay (17/12), tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh, 50 thủ khoa tiêu biểu các trường Đại học khu vực phía Nam sẽ nhận được suất học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2019. 

Hà Nội loại học sinh chuyên trung bình, 4 trường chuyên tuyển thêm học sinh

Học sinh Hà Nội có học lực trung bình, hạnh kiểm trung bình sẽ bị loại ra khỏi các lớp của các trường THPT chuyên.

 Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng