Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi

TPO - Tối nay, 21/7, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cục An ninh, Chính trị nội bộ A83, Bộ Công an cho biết có thấy dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả bài thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu can thiệp kết quả thi.

Đã có kết quả bước đầu trước những nghi vấn điểm cao tại Sơn La
Đã có kết quả bước đầu trước những nghi vấn điểm cao tại Sơn La
Được biết, ngày 20/7 một đoàn công tác của Bộ Công an đã được tăng cường hỗ trợ  Bộ GD&ĐT kiểm tra xác minh những dấu  hiệu bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.
Sau hai ngày làm việc,  chiều qua, đại diện Tổng cục An ninh, Bộ Công an đã chính thức đưa ra những thông tin ban đầu. Theo đó, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi, với một số bài thi có dấu hiệu can thiệp kết quả thi.

Dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Tổng cục an ninh, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan để làm rõ hành vi vi phạm. Hiện nay các cơ quan chức năng của Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục xác minh làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh này.

Các lực lượng chức năng của Bộ Công an cũng đã bước đầu xác định được một  số cán bộ  của Hội đồng thi THPT quốc gia của Sơn La có liên quan đến việc chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi của thí sinh.

Trước đó, báo chí , dư luận xã hội băn khoăn về tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao tại cụm thi Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La.

Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Ðặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước có 76 thí sinh. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 1

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có văn bản đề nghị Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 2

Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 3

Gặp thầy giáo tố gian lận điểm thi ở Hà Giang

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang ra ánh sáng với nhiều chi tiết bất ngờ.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 4

Điểm thi cao bất thường: Lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La nói gì?

Sáng nay, 20/7, lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La đã có buổi làm việc với báo chí. Lãnh đạo nhà trường khẳng định, điểm thi đầu vào của các lớp chuyên Sử, chuyên Địa thấp hơn tất cả các lớp chuyên khác.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 5

Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng qui chế.

Nghi vấn điểm cao tại Sơn La: Có dấu hiệu tẩy xóa một số bài thi - ảnh 6

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước

Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ÐH FPT cho biết qua phân tích dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh dự thi THPT trên toàn quốc đã cho rất nhiều bất ngờ. Những tỉnh lọt top có tỷ lệ thí sinh các khối A1, B, điểm cao lại không phải là Hà Nội hay TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng