Nghi vấn điểm thi THPT bất thường ở Hà Giang

TPO - Trước thông tin nghi vấn khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang bất thường, lãnh đạo sở này khẳng định làm đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường ở Hà Giang
Chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn có hay không việc có điểm thi bất thường ở tỉnh này.

Cụ thể, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.
Trong khi đó cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 170 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (có 5.500 thí sinh).
Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.
Với quy luật thường lệ khi số bài thi điểm trên 9 lại nhiều hơn hẳn số bài thi có điểm từ 8 đến dưới 9, điều được cho là ít gặp.
Trao đổi với báo chí về điều này, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho hay cũng đã nắm bắt được thông tin sự việc.
Cũng theo ông Sử, việc điểm thi của thí sinh như thế nào chúng ta cũng không thể ngờ được sẽ cho ra phổ điểm ra sao.
Ông Sử cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương, chưa kể còn giám sát của trường đại học 2 người nữa. Ngoài ra, còn lực lượng thanh tra của Sở GD&ĐT. 
“Dữ liệu điểm thi bản gốc thì có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD&ĐT”- ông Sử
Ông Sử cũng cho rằng việc chấm thi của địa phương được tổ chức đúng theo quy định, còn điểm như thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của các thí sinh, không thể lường trước được.
Ông Sử nêu quan điểm: không phải chỉ vì một số ý kiến trong dư luận như vậy mà Sở tiến hành tổ chức kiểm tra công tác chấm thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng