Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Người nhà thí sinh trốn trong nhà vệ sinh để nhằm gian lận thi cử

TPO - Trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua của Hà Nội có trường hợp người nhà thí sinh trốn trong phòng vệ sinh để hòng giúp sức gian lận thi cử cho thí sinh.

Người nhà thí sinh trốn trong nhà vệ sinh để nhằm gian lận thi cử

Thông tin này được Thượng tá Vũ Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA03, Công an Thành phố Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội được tổ chức sáng nay, 5/8.

Tại hội nghị, Thượng tá Vũ Quốc Hùng đã giúp điểm trưởng, phó điểm trưởng điểm thi tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhận diện một số thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử của thí sinh.

Theo Thượng tá Vũ Quốc Hùng, Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi và triển khai đến tất cả các phòng nghiệp vụ trên địa bàn Thành phố.  Ngoài tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi như in sao đề, coi thi, chấm thi, vận chuyển đề thi, công an thành phố Hà Nội còn tham gia đảm bảo an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi.

Đặc biệt, công an thành phố tham gia phòng chống gian lận thi cử đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Thượng tá Hùng cho hay, trên các trang mạng hiện nay đang rao bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử. Cuối tháng 7 vừa qua, trên địa bàn thành phố đã bắt đối tượng ở quận Thanh Xuân thu hàng trăm thiết bị tai nghe siêu nhỏ, đồng hồ, kính, mũ có camera.

“Hiện nay mua thiết bị phục vụ gian lận thi cử rất dễ. Chỉ cần một cú nhắp chuột là có. Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng xử lý răn đe”, Thượng tá Vũ Quốc Hùng thông tin.

Ông cũng “điểm mặt” một số thiết bị trợ giúp gian lận thi cử cho thí sinh như vòng dây đeo, đồng hồ, gắn lên đồ trang sức; tiết bị không dây giống nhu bao diêm đi kèm với  là tai nghe siêu nhỏ. Với thiết bị có gắn tai nghe siêu nhỏ theo Thượng tá Hùng nhận định năm nay sẽ  khó phát hiện  hơn  trong quá trình coi thi vì thí sinh đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Nên nếu thí sinh đọc đề ra khó  nhận  biết.

“Vì vậy, nên  yêu cầu thí sinh dùng khẩu trang y tế. Khẩu  trang vải rất khó phát hiện vì dày. Hơn nữa, khẩu trang chỉ che mũi với miệng.  Nếu thấy khẩu trang che cả tai thì cán bộ coi thi cần cảnh giác”, Thượng tá Vũ Quốc Hùng nói.

Các thiết bị khác giống với vật dụng cá nhân của thí sinh như hình dạng giống thẻ ATM, chìa khóa, giống máy tính Casio, bút bi, đồng hồ cũng được Thượng tá Vũ Quốc Hùng lưu ý tại hội nghị.

Ông cho rằng, điều quan trọng nhất là cán bộ coi thi cần chú ý biểu hiện của thí sinh. Khi dung những thiết bị công nghệ để hòng gian lận, thí sinh thường sẽ có biểu hiện khác thường như không ngồi yên, chống tay lên tai, mặc áo dài tay, tóc xõa, miện lẩm bẩm.  Mặt khác để hạn chế thấp nhất gian lận, theo ông Hùng, cán bộ coi thi yêu cầu, nhắc nhở thí sinh bỏ tất cả các thiết bị có thu phát, yêu cầu thí sinh bỏ khẩu trang để đối chiếu với bảng ảnh khi vào phòng thi.

Tại hội nghị, Thượng tá Vũ Quốc Hùng cũng nhắc lại tình huống đã xảy ra tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua của Hà Nội để rút kinh nghiệm. Đó là tại hội đồng thi của quận Hoàng Mai, người nhà đưa thí sinh đến điểm thi nhưng lợi dụng lúc đầu giờ chưa ổn định đã trốn vào phòng vệ sinh. Trong giờ thi môn Toán, thí sinh xin đi vệ sinh, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát đã thực hiện đầy đủ quy trình theo đúng quy chế khi cho thí sinh ra ngoài.

Tuy nhiên, một cán bộ giám sát đã phát hiện có tờ giấy có ghi 1 câu hỏi, liền xé vứt vào thùng rác.

Nhưng một lúc sau, thí sinh này lại xin đi vệ sinh. Lần này do thấy thí sinh vào nhà vệ sinh quá lâu nên cán bộ giám sát thấy bất thường và khi vào thì phát hiện có người nhà thí sinh đang trong nhà vệ sinh giải bài cho thí sinh.

Từ vụ việc này, ông Hùng lưu ý các điểm thi chú ý để phòng ngừa các hình thức gian lận.

Hà Nội thông báo hạ điểm chuẩn song bằng 7 trường THCS

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về việc hạ điểm chuẩn vào lớp 6 hệ song bằng của 7  trường THCS đào tạo chương trình này. Các trường được tuyển sinh từ 5 đến 11 giờ 30 ngày 7/8 tới.

Phong toả 1 thôn ở Thái Bình vì COVID- 19, học sinh thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Trả lời Tiền phong, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, ông Đỗ Viết Hiển cho biết, có một số học sinh ở thôn Bùi, xã Hoà Tiến, huyện Hưng Hà tuy nhiên những thí sinh này không thuộc diện F1, F2 nên Sở đang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Tuân thủ các quy định này để không bị trượt oan tốt nghiệp THPT 2020

Ngày 8-9/10, gần 850.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2020. Các thí sinh cần tuân thủ các quy định sau nếu không muốn bị trượt oan uổng.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng