Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam

TPO - Ngày 23/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang
Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang
Được biết, ông Nguyễn Thanh Hoài, (SN 1969, trú tại tổ 7 phường Minh Khai, TP Hà Giang) Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang, Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương, người trực tiếp sửa điểm cho các thí sinh, trái với quy chế.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 17/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành xác minh những dấu hiệu vi phạm quy chế thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Sở GD&ĐT Hà Giang. Kết quả cho thấy, có sự can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh với trên 330 bài thi trắc nghiệm. Có những bài thi được nâng từ 1 điểm lên 9 điểm.
Ngay sau khi có kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh tại Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La

Qua thẩm định, tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát hiện nhiều bài Ngữ văn được nâng điểm; riêng bài trắc nghiệm có dấu hiệu tẩy xóa. 5 cán bộ, trong đó có Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, thực hiện hành vi gian lận này.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 2

Các sở GD&ÐT nói gì về việc rà soát kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Sau khi Bộ trưởng Bộ GD&ÐT có văn bản yêu cầu trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các địa phương tự rà soát, đánh giá các khâu trong tổ chức THPT quốc gia 2018, đến nay đã có một số tỉnh cho biết đã rà soát xong.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 3

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia thêm 3 tỉnh

Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 đã triển khai chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre từ ngày 21/7.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 4

Công bố rà soát điểm ở Sơn La: Có can thiệp thay đổi kết quả bài thi

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng-Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có những sai phạm về quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở tỉnh Sơn La.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 5

Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

Người tiếp tay Vũ Trọng Lương sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt giam - ảnh 6

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nếu dối trá được nuôi thành hệ thống

Những học sinh dùng tiền mua điểm, nhờ gian lận thi cử mà có điểm số cao, thành tích vượt trội sẽ dễ có thói quen dùng tiền để đạt được mục đích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng