Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu: Không thể 'giấu' mãi danh sách thí sinh

TP - Hòa Bình những ngày này xôn xao về danh sách các thí sinh được điều chỉnh điểm. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thu, nguyên hiệu trưởng một trường bổ túc văn hóa của tỉnh Hòa Bình, năm nay đã 84 tuổi, người đã có hơn 40 năm gắn bó với ngành giáo dục. Trò chuyện với phóng viên, ông bảo, sự việc xảy ra tại ngành giáo dục Hòa Bình liên quan đến gian lận thi cử ông buồn lắm và đau lắm.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu chia sẻ với phóng viên ngày 14/3. Ảnh: Nghiêm Huê
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu chia sẻ với phóng viên ngày 14/3. Ảnh: Nghiêm Huê

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu cho biết, từ khi nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Quang Vinh bị khởi tố và bị bắt, ông thấy thương cho “thằng Vinh” (ông thường gọi thân mật như thế). Vì trong mắt ông, “thằng Vinh” hiền lành và cũng chỉ là một nhà giáo đi lên từ trường THPT.  Không chỉ có ông, mà vợ ông, là một nhà giáo với hơn 30 năm trong nghề cũng có chung cảm nhận đó.

Không những thế, ông cho biết, mấy hôm nay, ông cùng với mấy ông bạn giáo già và cả những người bạn già không làm nghề giáo đều nói về chuyện này khi nghe đài, đọc báo. Ông và các bạn mình đều chung một nghi ngờ, thắc mắc với một số lượng lớn thí sinh và bài thi bị chỉnh sửa điểm như thế thì chỉ ba đối tượng vừa bị bắt có làm nổi không?. “Một mình thằng Vinh làm sao nổi!”, ông Thu nói.

"Con em dân thường lao động không có đủ tiền và không có đủ “quan hệ” để tìm đến chỗ “thằng” Vinh đâu”.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu

Ông cho biết, tiêu cực trong ngành giáo dục đã xuất hiện từ lâu. Ông tự nhận, mình cũng từng là “nạn nhân” và cũng là “thủ phạm” liên quan đến tiêu cực trong giáo dục. Nhưng thời của ông, những cái gọi là “tiêu cực” chỉ đơn giản là nâng đỡ điểm chút chút học sinh để các em có kết quả tốt hơn mà không hề có vụ lợi.

Còn vụ việc tiêu cực xảy ra tại Hòa Bình vừa rồi lại khác, người ta đã dùng tiền để mua điểm, dùng tiền để thực hiện tiêu cực.  “Phải nói rằng, con em dân thường lao động không có đủ tiền và không có đủ “quan hệ” để tìm đến chỗ “thằng” Vinh đâu” - nhà giáo Ngọc Thu nói.

Chính vì vậy, danh sách các thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, theo nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu, là không thể “áo gấm đi đêm”. Đây là nguyện vọng của dân chúng. “140 bài thi này là của những thí sinh nào. Thậm chí nhân dân còn nói, phải công bố  cả những thí sinh năm trước”- nhà giáo Nguyễn Ngọc Thu thẳng thắn.

Là một nhà giáo, gắn bó và tâm huyết với ngành, cảm xúc của ông cũng giống như mọi người, đó là buồn và đau xót. Việc không công bố danh sách thí sinh, theo thầy Thu là “không thể chịu được”. Ông đề nghị, Bộ GD&ĐT cần phải công bố danh sách này.

Tuy nhiên, trước đó tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết việc không công bố danh sách thí sinh gian lận vì liên quan đến công tác điều tra của cơ quan công an và vì quyền cá nhân.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng