Nhà vệ sinh trường học bẩn: Phó Thủ tướng cũng thấy bức xúc

TPO - Tình trạng nhà vệ sinh mất vệ sinh khiến học sinh, phụ huynh, giáo viên khó chịu. Ngay cả Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bức xúc “nhiều nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng".

Những nhà vệ sinh cáu bẩn như thế này có được thay đổi trong năm 2017? Ảnh: Đỗ Hợp
Những nhà vệ sinh cáu bẩn như thế này có được thay đổi trong năm 2017? Ảnh: Đỗ Hợp

Tình trạng nhà vệ sinh trường học bẩn thỉu, hôi hám đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cải thiện cũng là một vấn đề mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên.

“Trong đợt đi khảo sát những trường ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tôi thấy thực tế, nhiều nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng” - Phó Thủ tướng nhận xét.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2015- 2016, phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017 do Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, lo kiến thức cho con em là rất tốt nhưng đồng thời cũng phải lo sức khỏe cho các cháu.

"Chính vì thế, việc cần làm là lo nhà vệ sinh cho các em phải sạch. Không thể để con em đang ngồi học mà trần rơi hoặc nhiều phụ huynh than con em mình phải nhịn tiểu vì nhà vệ sinh bẩn không chịu nổi”- ông Chung nói.

Ông Chung cho hay, mục tiêu đến năm 2017-2018, thành phố sẽ giải quyết triệt để vấn đề nước sạch, nhà vệ sinh cho học sinh. 

Cùng với việc xây thêm trường, thành phố sẽ cải tạo nhà vệ sinh của hơn 2.600 trường học trên địa bàn, đặt hàng doanh nghiệp nước ngoài sản xuất hệ thống toilet bằng inox, đảm bảo tiêu chuẩn. 

“Mục tiêu đến năm 2017-2018, thành phố sẽ giải quyết triệt để vấn đề nước sạch, nhà vệ sinh cho học sinh. Phần còn lại là chất lượng của thầy cô giáo thì do ngành giáo dục”- Ông Chung cho biết..

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Phó Thủ tướng cũng thấy bức xúc - ảnh 1 Những nhà vệ sinh của các trường đạt chuẩn với mấy màu gạch này liệu bao giờ được cải tạo?
Bao giờ nhà vệ sinh hết ám ảnh học sinh?

Tại hội nghị giao ban quý I/2017 của ngành GD&ĐT mới diễn ra gần đây, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý UBND TP Hà Nội đã thông tin, vấn đề cải tạo nhà vệ sinh trong các trường học là chủ trương được TP. Hà Nội quyết liệt thực hiện. Thành phố đã giao Sở GD&ĐT, Sở Xây dựng lập kế hoạch báo cáo UBND TP. Hà Nội.

Về kinh phí, Phó Chủ tịch gợi ý xây dựng kế hoạch cải tạo nhà vệ sinh theo hướng xã hội hoá hoặc theo hướng ngân sách hỗ trợ 20-30% để đến hết năm 2018 hoàn thành cải tạo nhà vệ sinh các trường công lập.

Để tránh tình trạng chỉ đầu tư nhà vệ sinh hiện đại cho "đạt chuẩn" mà không quan tâm đến việc làm sạch nhà vệ sinh, cần lưu ý việc xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh phải gắn với với công tác duy trì vệ sinh, ông Quý cho hay.

Với Chương trình hỗ trợ lĩnh vực giáo dục, Chính quyền Thành phố, doanh nghiệp và cha mẹ học sinh cùng chung tay cải tạo, nâng cấp, xây mới khu vệ sinh của toàn bộ các trường học của Thủ đô, trong năm nay và trong những năm tới, sẽ có 40 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xây mới khu vệ sinh của một số trường học của Thủ đô.

Theo báo cáo, các trường học tại Hà Nội hiện có 6.989 nhà vệ sinh (khu vệ sinh có phòng nam nữ riêng biệt). Dự kiến năm 2017-2018 sẽ triển khai xây dựng, cải tạo 2.725 khu vệ sinh xuống cấp, chưa đạt chuẩn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng