Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường

TPO - Nhiều con em lãnh đạo, cán bộ hoặc doanh nghiệp lớn trong tỉnh nằm trong số được nâng điểm bất thường. Trong đó, có con của những người công tác trong ngành giáo dục.

Bảng điểm của một lớp tại trường chuyên Hà Giang. Màu vàng là các trường hợp bị hạ điểm (ảnh nhỏ)
Bảng điểm của một lớp tại trường chuyên Hà Giang. Màu vàng là các trường hợp bị hạ điểm (ảnh nhỏ)

Trước thông tin nhiều thí sinh là con em lãnh đạo, cán bộ trong tỉnh nằm trong số 114 em được nâng điểm bất thường và bị hạ sau chấm thẩm định, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết không nắm được thông tin. Theo ông, Sở chỉ nắm được số báo danh, không được biết tên cụ thể của từng em.

Còn theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý: “Con của lãnh đạo đi thi có, trong một kỳ thi có nhiều đối tượng nhưng tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào 1 trường đại học cả”.

Về giả thiết các phụ huynh đã nhắn tin nhờ “chạy” điểm, ông Quý khẳng định: “Nói bố mẹ chạy ra, mua điểm cho các con cần thời gian của cơ quan điều tra và nếu có chúng ta sẽ xử lý theo pháp luật”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, con một lãnh đạo đầu tỉnh Hà Giang cũng bị hạ 5 điểm sau khi chấm thẩm định. Tương tự, con nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh và con một số giáo viên, hiệu trưởng trong tỉnh cũng nằm trong số 114 em được nâng điểm bất thường.

Các phụ huynh, học sinh cho biết, rất nhiều trường hợp được nâng điểm là con của lãnh đạo, cán bộ hoặc chủ doanh nghiệp lớn trong tỉnh. Ví dụ, con của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên bị hạ hơn 10 điểm sau thẩm định; con một hiệu trưởng bị hạ hơn 6 điểm; con một lãnh đạo khác có điểm toán bị hạ từ 9,4 xuống 6 điểm…

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 1 Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người nâng điểm cho các thí sinh.

Đáng chú ý, các phụ huynh phóng viên tiếp xúc đã khẳng định đa số các trường hợp chạy điểm đều nộp đơn vào các trường khối ngành công an bởi chỉ cần thi đỗ là được “biên chế cả đời” và không phải lo học phí kèm nhiều quyền lợi khác.

Phóng viên cũng tìm tới một gia đình vị lãnh đạo một sở có con được nâng điểm. Người nhà cho biết, họ không “chạy” nhưng sau khi chấm thẩm định, kết quả của thí sinh thấp hơn đã công bố gần 10 điểm. Gia đình và thí sinh này từ chối khiếu nại kết quả chấm thẩm định.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã can thiệp vào 330 bài thi, nâng điểm cho 114 thí sinh. Có em được nâng tới 29,95 điểm hoặc trong môn Hóa, có em được nâng từ 0,75 lên 9,5 điểm.

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho biết ông Lương thực hiện nâng điểm 1 mình, không có ai giúp sức. Thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tham mưu, kiến nghị cho Bộ Công an xử lý sai phạm một cách đúng người, đúng tội và đảm bảo cho các thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển đại học đúng thời gian quy định.

Trao đổi với phóng viên, một số phụ huynh cho biết, ông Vũ Trọng Lương là người tốt, luôn giúp đỡ người khác một cách vô tư và sống giản dị. Họ rất lo lắng trường hợp ông Lương bị biến thành “con tốt”. 

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 2

Sửa điểm hàng loạt tại Hà Giang: Các Giám đốc sở giáo dục nói gì?

Bộ GD&ÐT quyết định chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm với mong muốn đạt được hai mục đích cơ bản: hạn chế tiêu cực và tránh học lệch, học tủ. Trước vụ việc sửa điểm hàng loạt tại kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang vừa bị phanh phui, giám đốc sở GD&ÐT các địa phương nói gì?

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 3

Một số thí sinh Sơn La, Lạng Sơn có điểm cao bất thường

Những ngày qua dư luận lại tiếp tục đặt câu hỏi, liệu có bất thường điểm thi ở Sơn La, Lạng Sơn?

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 4

Choáng với bảng điểm cao vút của thí sinh THPT miền núi Lạng Sơn

Trong bảng điểm 35 thí sinh Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT 2018 thì có tới gần 30 em đạt điểm 8 và 9 môn Ngữ văn; gần 20 em đạt điểm 8 đến 9.5 môn lịch sử. Trong khi đó, các em này đang là cảnh sát cơ động, đã thôi học từ lâu.

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 5

Sau 2 ngày nữa sẽ có kết quả rà soát, thẩm tra nghi vấn điểm thi THPT

Sau khi có thông tin trên mạng và báo giới, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh này tiến hành rà soát những vấn đề liên quan đến điểm thi cao bất thường ở một số điểm thi, trường hợp thí sinh. Phía ngành chức năng cho biết sẽ vào cuộc và báo cáo kết quả vào ngày 20/7.

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 6

Sau Hà Giang, đến lượt Lạng Sơn có điểm thi gây xôn xao

Khi kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lạng Sơn 2018 được Hội đồng thi quốc gia công bố; rất nhiều học sinh tỏ ra ngỡ ngàng và nghi vấn bởi có những học sinh học lực trung bình, thậm chí lười học tập nhưng lại có những điểm số “rất đẹp”; nhất là các môn thi trắc nghiệm đạt điểm gần như tuyệt đối.

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 7

Ông Vũ Trọng Lương trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang là ai?

Ông Vũ Trọng Lương, người trực tiếp can thiệp làm thay đổi điểm thi của 114 thí sinh là một cán bộ có chuyên môn tốt tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Nhiều con lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hà Giang được nâng điểm bất thường - ảnh 8

Thư gửi 114 học sinh ở Hà Giang

Cô biết những ngày này các con đang cay đắng lắm, cái cảm giác được tham quan thiên đàng trong nháy mắt rồi bị trở về mặt đất, tệ hơn thế bị thả xuống vài tầng địa ngục. Cô đã từng ở đó (vì một lý do khác) nên cô rất hiểu các con đang cảm thấy thế nào. Với cô, trong vụ này các con là nạn nhân (và cũng là đồng phạm).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng