Nhiều địa phương ra chỉ thị 'cấm” chọn lớp, chọn giáo viên

TPO - Thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, lớp 10, chuẩn bị bước vào năm học 2019-2020. Một số địa phương đã có văn bản chỉ đạo hạn chế tuyển sinh trái tuyến, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chọn lớp, chọn giáo viên.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chọn lớp, chọn giáo viên.
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chọn lớp, chọn giáo viên.

Vấn đề chọn lớp, chọn giáo viên thường "nóng" ở các lớp đầu cấp. Thông thường, phụ huynh thường có sự tìm hiểu và rỉ tai nhau về "cô tốt" và tìm mọi cách để xin được vào lớp giáo viên đó chủ nhiệm. Vì vậy, dễ xảy ra tình trạng "vênh" sĩ số. Cụ thể, trong cùng một trường học, cùng khối nhưng có lớp sĩ số chỉ ở mức 35 em/ lớp, có lớp lại lên tới 50 thậm chí hơn. 

Vì vậy, chuẩn bị cho năm học mới, một số địa phương đã ra văn bản "cấm" xảy ra tình trạng này.

Ngày 25/7, Phòng GD&ĐT TP Vinh (Nghệ An) có văn bản gửi tất cả hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh đúng quy định, đảm bảo công bằng, khách quan, thuận lợi cho cha mẹ học sinh. 

Yêu cầu các trường  giảm số học sinh trái tuyến, hạn chế sĩ số học sinh/ lớp quá cao, đặc biệt văn bản cũng chỉ đạo “tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lớp chọn, chọn giáo viên đối với các cấp học”. Các trường phải đảm bảo duy trì tỉ lệ 100% trẻ 5 tuổi đến trường và học 2 buổi/ ngày; 100 % trẻ hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. 

Phòng GD&ĐT TP Vinh cũng “cấm” các trường không vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh. Kể cả tiền mua hồ sơ, lệ phí xét tuyển. Yêu cầu các trường duy trì tỉ lệ 100% trẻ 5 tuổi đến trường và học 2 buổi/ ngày; 100 % trẻ hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. 

Tương tự, Sở GD&ĐT Hoà Bình cũng vừa có hướng dẫn các trường THPT thực hiện các hoạt động chuẩn bị năm học 2019-2020. Đối với vấn đề chọn lớp, chọn giáo viên, Sở GD&ĐT Hoà Bình nêu rõ: “Các trường phân công giáo viên dạy lớp phải công khai, minh bạch và có căn cứ để phù hợp với năng lực của giáo viên”.  

Hoà Bình cũng yêu cầu việc xếp lớp phải có tiêu chí rõ ràng, tạo sự ổn định, chỉ thay đổi khi thật sự cần thiết. Nếu phụ huynh học sinh xin chuyển lớp cho con, Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng và giáo viên phải xem xét cụ thể, tìm hiểu nguyên nhân, tránh việc chọn lớp, chọn giáo viên.  

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các trường hạn chế tuyển sinh trái tuyến cũng như “cấm” tổ chức kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh để xếp lớp. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá