Nhiều trường đại học tự pha chế nước rửa tay ngừa dịch corona

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Một số trường đại học (ĐH) đã tận dụng lợi thế của mình là có các khoa hóa sinh, hóa dược, tự pha chế nước rửa tay theo công thức hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Cán bộ trường ĐH Phenikaa pha chế dung dịch rửa tay
Cán bộ trường ĐH Phenikaa pha chế dung dịch rửa tay

Một số trường đại học (ĐH) đã tận dụng lợi thế của mình là có các khoa hóa sinh, hóa dược, tự pha chế nước rửa tay theo công thức hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phục vụ sinh viên, đội ngũ cán bộ, giảng viên toàn trường. Không những thế, có trường còn tặng lại cho khu dân cư xung quanh và các trường phổ thông.

 Đại diện trường ĐH Phenikaa (ĐH Thành Tây cũ) cho biết, các nhà khoa học, cán bộ và sinh viên nhà trường đã pha chế nước rửa tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, dành cho cán bộ và sinh viên của trường. Theo hướng dẫn của WHO, Trường ĐH Phenikaa đã pha chế nước rửa tay có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước. Hiện tại, nhóm đã pha chế trên 100 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường.

Ngoài ra, trường cũng pha chế  được 7.000 chai loại 500ml để dành tặng gia đình cán bộ nhân viên trong trường, các trường THPT trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội. Đại diện nhà trường cũng cho biết, sắp tới trường sẽ gửi tặng một số trường THPT ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định.

Trong đó, ưu tiên nhất là tặng các trường THPT của tỉnh Vĩnh Phúc, điểm nóng của dịch hiện nay. Mỗi trường THPT, ĐH Phenikaa dự kiến tặng 30 chai (mỗi lớp 1 chai) dung tích 500ml kèm theo một số can lớn đựng dung dịch. Khi dùng hết, nhà trường có thể chiết xuất từ can lớn ra chai nhỏ, hạn chế rác thải ra cộng đồng. Dự kiến ngày 15/2, trường sẽ gửi tặng cho các hộ dân xung quanh trường.

PGS.TS Trương Quốc Phong - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, theo đặt hàng của trường, Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm phối hợp với Viện Kỹ thuật Hóa học sản xuất khoảng 1.000 lít dung dịch khử khuẩn/ngày.

Trường đã sản xuất một lượng lớn, đủ phục vụ cho hơn 35.000 người. Tất cả các phòng làm việc, giảng đường lớp học đều được đặt chai dung dịch khử khuẩn. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khử trùng, sát khuẩn để đón trên 35.000 sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Từ ngày 4/2, trường ĐH Thủy lợi đã phát miễn phí hơn 2.000 chai nước rửa tay và khẩu trang cho giảng viên, sinh viên và cư dân lân cận. Chai nhỏ 30-50ml phù hợp bỏ túi. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH quốc gia Hà Nội cũng đã chế tạo thành công dung dịch và gel sát khuẩn để phát miễn phí phòng dịch bệnh cho sinh viên, giảng viên, cán bộ nhà trường và sẽ mở rộng tới cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá